เทคโนโลยี

Footloose : ห้องน้ำแมวอัจฉริยะ

Published 31 ต.ค. 2018

By นพนันท์ อรุณวงศ์ ณ อยุธยา

Footloose-tech-toys-Rabbit-Today-banner

แมวก็ไม่ต่างจากคน คือชอบห้องน้ำที่สะอาด ดังนั้น ห้องน้ำของแมวก็ควรจะสะอาดอยู่เสมอ

คนรักแมวที่เลี้ยงแมวในบ้านหรือคอนโดฯ จึงมักต้องคอยโกยขี้แมวในกระบะทรายไปทิ้งเป็นระยะ มิฉะนั้นสัตว์เลี้ยงแสนรักก็จะอยู่ไม่เป็นสุข และพานให้เจ้าของไม่เป็นสุขตามไปด้วย

แต่จะดีกว่านั้นหากเราไม่ต้องโกยเอง เพราะห้องน้ำแมวอัตโนมัติจัดการให้เราทุกอย่าง โดยเหลือเพียงแค่เรานำถุงใส่ขี้แมวไปทิ้งเท่านั้น อีกทั้งห้องน้ำแมวอัจฉริยะนี้ยังคอยตรวจสุขภาพของแมวให้เราอีกด้วย

ท้ายที่สุด ฝันก็เป็นจริง เมื่อโลกยุคปัจจุบันอันทันสมัยมีทางออกให้กับเรา

Footloose คือนวัตกรรมห้องน้ำแมวอัจฉริยะไฮเทค มีระบบจัดเก็บของเสียอัตโนมัติที่ใช้เวลาเพียงแค่ 90 วินาทีหลังจากที่แมวขับถ่ายเสร็จ จึงทำให้มีทรายที่สะอาดสำหรับแมวตลอดเวลา และยังมีเสียงที่เงียบกริบขณะทำงาน ทนทาน ใช้งานได้ตลอดอายุขัยของแมว

นอกจากนี้ Footloose ยังมี AI พร้อมเซ็นเซอร์สารพัดชนิดที่วิเคราะห์ถึงปริมาณของเสีย ความถี่ และช่วงเวลาที่ใช้ขับถ่ายของแมวแต่ละตัว เพื่อบอกเราให้เราทราบถึงสุขภาพของแมวในเบื้องต้น โดยเฉพาะปัญหาเกี่ยวกับโรคไต โรคเบาหวาน โรคข้ออักเสบ และโรคอื่น ๆ 

หากเราเลี้ยงแมวหลายตัวก็ไม่มีปัญหา เพราะ AI จะคอยตรวจจับลักษณะรูปแบบพฤติกรรมขณะขับถ่ายของแมวแต่ละตัว ทำให้เครื่องสามารถรู้และแยกแยะได้ว่าแมวตัวใดในบ้านกำลังใช้บริการ เรียกได้ว่า Footloose ห้องน้ำแมวอัจฉริยะนี้มี cat recognition อีกทั้งยังรองรับขนาดของแมวตั้งแต่ตัวเล็กๆ จนถึงยักษ์ใหญ่น้ำหนัก 18 ปอนด์ได้อีกด้วย

ปัญหาสำคัญของการเลี้ยงแมวคือ กลิ่นขี้แมว ซึ่ง Footloose แก้ไขได้โดยใช้เทคโนโลยี Unrivaled Odor Control - Photocatalysis ของ NASA โดยขั้นแรกจะกักเก็บขี้แมวไว้ในพื้นที่ปิดอากาศภายในเครื่อง หลังจากนั้นจะฉายแสง UV ลงไปที่ Titanium Dioxide เพื่อกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาเคมี ดักจับแอมโมเนียและสารประกอบซัลไฟต์ให้สลายกลายเป็นคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำแทน ทำให้ปราศจากกลิ่นโดยสิ้นเชิง

Footloose ยังมีระบบป้องกันเพื่อความปลอดภัยของแมว โดยจะหยุดหมุนกลไกระบบกรองเพื่อเก็บของเสียขณะที่แมวหรือสิ่งแปลกปลอมกำลังอยู่ในห้องขับถ่าย หรือแม้กระทั่งอยู่ใกล้ในระยะน้อยกว่า 30 cm อีกทั้งยังมีประตูเปิดปิดอัตโนมัติให้แมวเข้าออกได้สะดวก และรักษาความเป็นส่วนตัวขณะขับถ่ายตามธรรมชาติของแมวอีกด้วย

สำหรับการควบคุมบนมือถือนั้นก็ทำได้ด้วยการเชื่อมต่อผ่านไวไฟ ทำให้เราสามารถสั่งการได้อีกสารพัดนอกเหนือจากระบบอัตโนมัติที่มีอยู่แล้ว อีกทั้งยังเรียกดูผลวิเคราะห์สุขภาพพร้อมทั้งมีระบบแจ้งเตือนต่างๆ ส่งตรงเข้ามือถือเราอีกด้วย

Footloose จึงเป็นตัวอย่างของนวัตกรรมที่นำ AI พร้อมด้วยเซ็นเซอร์ระดับ Hi-End และระบบกลไกที่ละเอียดอ่อน ประกอบเข้าด้วยกันเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่ช่วยให้เรามีชีวิตที่สุขสบายมากยิ่งขึ้น รวมถึงแม้กระทั่งชีวิตของสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นกันAdvertising