เทคโนโลยี

Future Car Features‎

Published 2 ต.ค. 2018

By ธนา เศรษฐพานิช

Future-Car-Features-tech-toys-Rabbit-Today-banner

เมื่อรถยนต์ในวันนี้เปรียบเสมือนคอมพิวเตอร์ที่เคลื่อนที่ได้ และในอนาคตเมื่อระบบ Internet of Things (IoT) อินเทอร์เน็ตทุกสรรพสิ่งได้ผสานรวมกับยานพาหนะ รถยนต์ในอนาคตจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ ดุจในภาพยนตร์ไซไฟที่เราเคยดู

รถยนต์จะไม่ใช่แค่เครื่องจักร แต่จะเป็นสมองกลอัจฉริยะที่อำนวยความสะดวกในการเดินทาง อุปกรณ์มาตรฐานของรถยนต์ในอนาคตจะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น และสนุกสนานมากขึ้นในหลายๆ ด้าน การก้าวกระโดดของเทคโนโลยีในรถยนต์ไม่เพียงเพิ่มความพึงพอใจต่อผู้ใช้เท่านั้น หากแต่ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ ด้วย

1. Driverless Car Technology

Future Car Features‎,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ทั้งระบบควบคุมการทรงตัว ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ระบบช่วยเหลือด้านความปลอดภัย อุปกรณ์สื่อสารแบบเรียลไทม์ ทุกวันนี้สามารถแจ้งสภาพจราจรล่วงหน้า แจ้งเตือนน้ำท่วมขังบนถนน กล้องตรวจจับ/เตือนจุดบอด ระบบเบรกแบบคาดการณ์ล่วงหน้าเรดาร์ และเซ็นเซอร์ต่างๆ รอบคัน ในที่สุดถนนทุกสายจะมุ่งไปสู่รถที่เราไม่ต้องขับ เมื่อเราไม่อยากขับ เมื่อรถสามารถมองเห็นตัวเอง และหลีกเลี่ยงอุปสรรค มันก็จะเข้าใกล้ยุคของ Driverless Car Technology

Future Car Features‎,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ล่าสุดค่ายรถยนต์อย่างฮอนด้ายังได้พัฒนาระบบ Safe Swarm ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากฝูงปลา โดยใช้เทคโนโลยีการเชื่อมต่อการสื่อสารระหว่างรถยนต์แต่ละคันผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งรถแต่ละคันจะแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับสภาพจราจรและสิ่งกีดขวางบนถนน เพื่อช่วยผู้ขับเปลี่ยนเลนเมื่อถึงทางแยก โดยการวิเคราะห์ความเร็วของรถและลดความเร็วในระยะเวลาที่เหมาะสม เพื่อให้การจราจรลื่นไหลและคล่องตัว หรือในทุกวันนี้ ใครจะรู้ ข้างๆ คุณอาจจะกำลังมีทีมพัฒนาของ Google X กำลังใช้รถยนต์ไร้คนขับแล่นคู่ไปกับคุณเหมือนที่เขาส่งรถออกไปสร้างแผนที่ Google map มาแล้วทั่วโลก  

2. OLED car displays

Future Car Features‎,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ด้วยคุณสมบัติของจอภาพ OLED (Organic Light Emitting Diodes) ที่มีลักษณะคล้ายแผ่นฟิล์มดัดงอได้จะปฏิวัติระบบดิสเพลย์ในรถยนต์อนาคต โดยจอภาพสามารถไปติดอยู่จุดไหนในรถก็ได้ ทั้งแผงคอนโซล ติดเป็นฟิล์มกรองแสงกระจกข้าง ด้านหลังเบาะหรือแม้แต่บนเพดานหลังคา แต่ที่แน่ๆ มันจะทำให้พื้นที่แสดงผลในรถมากกว่าจอภาพทัชสกรีนขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ที่ติดตั้งในเทสล่า โมเดล 3 แน่นอน

Future Car Features‎,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ซึ่ง LG ได้ทดลอง LG จอภาพแบบ OLED ในรถTesla, Cadillac และ Mercedes Benz ไปบ้างแล้ว นอกจากนี้ Mercedes Benz ยังพัฒนาระบบ Infotainment แบบใหม่ที่เรียกว่า Mercedes-Benz User Experience ที่มีหน้าจอสัมผัสขนาด 15 นิ้ว รองรับ Android Auto และ Apple CarPlay แจ้งความเร็ว สถานะรถ สถานะการชาร์จของแบตเตอรี่ แผนที่นำทาง ควบคุมอุณหภูมิ และความบันเทิงในจอเดียว

3. Mirrorless Car

Future Car Features‎,เทคโนโลยี,Rabbit Today

รถยนต์ในอนาคตอาจไม่จำเป็นต้องมีกระจกมองข้างให้มอเตอร์ไซค์เฉี่ยวเล่นแบบทุกวันนี้ เพราะด้วยเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพที่คมชัดกว่าสายตามนุษย์ กระจกข้างจะหายไป แทนที่ด้วยกล้องตัวจิ๋วแถมยังมีเซนเซอร์ติดตามวัตถุแจ้งเตือนความผิดปกติได้ การจะนำรถเข้าจอดก็ง่ายดาย ด้วยการจำลองภาพรอบคัน ซึ่งคุณจะขับเองหรือให้รถจอดเองก็ยังได้ แม้แต่การให้รถยนต์ของคุณขับพาตัวมันเองไปจอดในที่จอดรถก็ไม่ใช่เรื่องยาก ที่สำคัญ การไม่มีกระจกมองข้างนั้นลดแรงต้านทานอากาศช่วยให้รถประหยัดพลังงานมากขึ้นด้วย

มิตซูบิชิ ค่ายรถที่พัฒนา Maisart AI กล้องอัจฉริยะซึ่งมีความสามารถในการแยกแยะความแตกต่างระหว่างคนเดินเท้ารถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ได้อย่างแม่นยำ

4. Biometric access car

Future Car Features‎,เทคโนโลยี,Rabbit Today

จากวันนี้ไป กุญแจ Immobilizer และกุญแจ Smart Key จะค่อยๆ กลายเป็นอดีต เพราะการยืนยันความเป็นเจ้าของรถสามารถทำผ่านสมาร์ตโฟนของคุณด้วยลายนิ้วมือได้ และรถยนต์ในอนาคตจะช่วยให้คุณสามารถปลดล็อกและสตาร์ตรถโดยใช้ลายนิ้วมือได้อีกด้วย เทคโนโลยี Bluetooth หรือ NFC จะมีบทบาทในการป้องกันการโจรกรรม ล่าสุด Tesla Model 3 ได้ใช้ Bluetooth Low Energy ตรวจสอบเจ้าของผ่านทางสมาร์ตโฟนปลดล็อก

5. Health monitoring

Future Car Features‎,เทคโนโลยี,Rabbit Today

รถยนต์ในอนาคตข้างหน้าจะเพิ่มฟีเจอร์จะตรวจสอบความพร้อมของสุขภาพผู้ขับขี่ก่อนจะอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้ควบคุมพาหนะ เช่น คนเมาสุราไม่สามารถสตาร์ตรถของคุณได้  เซ็นเซอร์รถพิเศษในรถจะติดตามทุกด้านในชีวิตของเรา รวมทั้งความเมื่อยล้าและระดับความเครียด และจะสามารถคาดการณ์การติดเชื้อและการเกิดหัวใจล้มเหลวได้ กรณีที่มีเด็กเสียชีวิตในรถจะไม่เกิดขึ้น เพราะเซ็นเซอร์วัดระดับคาร์บอนไดออกไซด์ และจับการเคลื่อนไหวในรถจะแจ้งเตือนไปยังเจ้าของรถและเบอร์ฉุกเฉินทันทีที่พบความผิดปกติ

Future Car Features‎,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ระบบปรับความสว่างไฟหน้าอัตโนมัติ ช่วยเพิ่มความเข้มของลำแสงไฟและความเข้มอยู่ตลอดเวลา รถจะสลับไป-มาระหว่างลำแสงสูงและต่ำ เพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ บดบัง หรือบางช่วงอาจจะเลือกขับผ่านอินฟราเรดโดยไม่ต้องเปิดไฟหน้าเลย ระบบลายนิ้วมือ หรือม่านตา และการสั่งงานผ่านสมาร์ตโฟนจะควบคุมลูกหลานวัยรุ่นไม่ให้ขับขี่โดยพลการ GPS จะติดตาม และตำแหน่ง GPS ช่วยให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการโจรกรรมรถยนต์สามารถค้นหาและเรียกคืนรถได้อย่างรวดเร็ว

6. Infotainment Onboard wi-fi

Future Car Features‎,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ในอนาคตยานพาหนะส่วนใหญ่จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถเข้าถึงความต้องการด้านความบันเทิงทั้งหมด และมันจะมาพร้อมกับระบบชาร์จอุปกรณ์แกดเจ็ตไร้สายในรถด้วย รถในอนาคตจะไม่ต้องเสียบปลั๊ก OBD Port เมิ่อเข้าศูนย์บริการ แต่ข้อมูลทุกอย่างจะถูกรายงานแบบเรียลไทม์และปรับแก้ให้อัตโนมัติ เหมือนที่ทีมแข่งฟอร์มูล่าวันสามารถปรับค่าต่างๆ ของตัวรถขณะอยู่บนแทรกซ์ได้จากห้องควบคุม นอกจากนี้ ระบบอะไหล่ที่ทันสมัย พิมพ์เขียวจากโรงงาน จะถูกส่งมาถึงเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อสร้างชิ้นส่วนใหม่รอไว้เมื่อรถเข้าซ่อมบำรุง

ในปี 2020 มีการคาดการณ์กันว่า รถยนต์ 250 ล้านคัน หรือประมาณ 1 ใน 5 คันทั่วโลก จะมีระบบที่สามารถสื่อสารระหว่างกันได้บนท้องถนน

7. Wireless Power Charging Electric Vehicle

Future Car Features‎,เทคโนโลยี,Rabbit Today

แน่นอนว่า เมื่อเราก้าวเข้าสู่ยุคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า การชาร์จแบตเตอรี่ของรถจะมีความสำคัญไม่แพ้ปั๊มน้ำมันในวันนี้ การชาร์จแบบไร้สายกำลังถูกพัฒนาเพื่อรองรับไฟฟ้าแรงสูงหลายกิโลวัตต์ และปลอดภัยต่อสิ่งมีชีวิตรอบข้าง ไม่เกิดการสปาร์กหรือประกายไฟเวลาชาร์จ ล่าสุดคอนติเนนทอลผู้ผลิตยางและชิ้นส่วนยานยนต์ระดับโลก ได้ประกาศความพร้อมของระบบชาร์จไร้สายชาร์จในเชิงพาณิชย์ ด้วยแท่นชาร์จขนาด 11 กิโลวัตต์ ที่เพียงนำรถยนต์เข้าไปจอดไว้  20 นาที ก็สามารถประจุไฟฟ้าให้รถแล่นไปได้ถึง 20 กิโลเมตร อนาคตของการช้อบปิ้งไปพร้อมกับการชาร์จแบตเตอรี่รถไปด้วยคงมาถึงในไม่ช้าAdvertising