เทคโนโลยี

9 เมืองไฮเทคที่เราน่าจะไปกันสักครั้ง

Published 10 ต.ค. 2018

By หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

hi-tech-city-tech-toys-Rabbit-Today-banner

ในอดีตบริษัทต่างๆ มักจะแอบทำงานทดลองในห้องแห่งความลับอยู่หลังประตูปิดตาย เพราะกลัวความลับทางการค้าจะรั่วไหล แต่ทุกวันนี้โลกได้เปลี่ยนไปแล้วการพัฒนาเทคโนโลยีอย่าง รถไร้คนขับ และโดรนส่งของ ต้องนำเอามาทดสอบในพื้นที่จริงเท่านั้นถึงจะรู้ผลกันว่าใช้งานได้หรือไม่ เมืองไฮเทคทั่วโลกกลายเป็นสนามเด็กเล่นของบรรดาเทคโนโลยีเหล่านี้ และนานวันเข้ามันก็กลายเป็นเรื่องปกติของเมืองนั้นจนกลายเป็นวัฒนธรรมไปเลยก็มี

9 เมืองไฮเทคที่เราน่าจะไปกันสักครั้ง,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Pittsburgh เมืองของ 'รถไร้คนขับ'

จากเมืองแห่งอุตสาหกรรมเหล็ก กลายเป็นสนามซ้อมของบรรดาผู้ผลิตรถไร้คนขับ ไม่ว่าจะเป็น Uber, Ford และ Aurora ต่างก็พากันมาตั้งสำนักงานในเมืองนี้ และยังจะมีรายอื่นตามมาอีกจำนวนมาก ด้วยสภาพของเมืองที่เหมาะกับการทดสอบรถไร้คนขับอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงทั้ง 4 ฤดู นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยแม่น้ำน้อยใหญ่ทำให้ในเมืองเต็มไปด้วยสะพานหลายร้อยอัน เหมาะมากที่จะทดสอบว่ารถที่ไม่มีคนขับนั้นจะสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องหรือไม่ และมากไปกว่านั้น Uber เริ่มให้บริการแบบไร้คนขับกับคนในเมืองนี้ไปแล้วด้วย ใครอยากลองใช้บริการรถไร้คนขับ ต้องไปเมืองนี้

9 เมืองไฮเทคที่เราน่าจะไปกันสักครั้ง,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Reykjavik เมืองแห่ง 'โดรน'

'เรคยาวิก' เมืองชื่ออ่านยากของไอซ์แลนด์ ต้นกำเนิดของการใช้โดรนอัตโนมัติส่งของ ถือว่าเป็นเมืองเดียวบนโลกเลยก็ว่าได้ที่คนสั่งของจะได้รับสินค้าจากการส่งถึงที่ด้วยโดรน FlyTrex บริษัทจากอิสราเอลเข้ามาจับมือกับร้านค้าออนไลน์ชื่อ 'Aha' ทำการส่งสินค้าที่สั่งผ่านทางออนไลน์ให้กับหน่วยกระจายสินค้าที่อยู่ในรัศมี 2 ไมล์จากสำนักงานใหญ่ จากนั้นพนักงานของ Aha จะทำการนำสินค้าไปส่งให้กับลูกค้าต่อไป ในอนาคตมีแผนที่จะส่งของโดยโดรนอัตโนมัติยังสนามหน้าบ้านของลูกค้าโดยตรง อีกไม่นานเกินรอเราก็จะสั่งของแล้วนั่งรอที่หน้าบ้านกันได้แล้ว

9 เมืองไฮเทคที่เราน่าจะไปกันสักครั้ง,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Moscow เมืองแห่ง 'กล้องวงจรปิด'

เมืองหลวงของรัสเซียมีเครือข่ายของกล้องจำนวน 146,000 ตัว เอาไว้คอยสอดส่องดูแลทุกตรอกซอกซอยเพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน ทุกวันนี้กล้องถูกใช้ในการตรวจสอบเรื่องของการเก็บขยะ, สัญญาณไฟจราจร, การเก็บกวาดหิมะบนท้องถนน ไปจนถึงการจัดระเบียบป้ายโฆษณาต่างๆ ว่าติดตั้งถูกกฎหมายหรือไม่ ตอนนี้รัฐบาลก็กำลังทำการอัปเกรดกล้องเพิ่มความสามารถขึ้นไปอีก โดยคาดหวังว่าจะให้ถึงระดับที่สามารถระบุตัวตนของคนทำผิดกฎหมายได้เลย อย่างเช่นหากคุณปล่อยให้สุนัขของคุณถ่ายบนฟุตบาทโดยไม่ทำการเก็บกวาดให้เรียบร้อย รับรองได้เลยว่าจะมีใบสั่งส่งตรงถึงบ้านให้ไปจ่ายค่าปรับ ตอนนี้หลายๆ เมืองก็กำลังพัฒนาเรื่องนี้กันอยู่ ว่าแต่ กทม. ของเรายังมีกล้องดัมมี่อยู่อีกเยอะไหม

9 เมืองไฮเทคที่เราน่าจะไปกันสักครั้ง,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Chicago เมืองแห่ง 'เซ็นเซอร์'

เมืองนี้ตั้งใจติดตั้งระบบเซ็นเซอร์เพื่อเก็บข้อมูลที่จำเป็นต่างๆ บนท้องถนนชนิดละเอียดยิบ เพื่อนำข้อมูลไปใช้งานที่เป็นประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับเมืองใหญ่ๆ ก็หนีไม่พ้นเรื่องของมลภาวะในอากาศ และปัญหาการจราจร ซึ่งการติดตั้งเซ็นเซอร์จะทำให้สามารถนำเอาข้อมูลต่างๆ ที่ได้มาทำการแก้ปัญหาให้กับประชาชน มีการทดลองเรื่องของการส่งสัญญาณไฟจราจรไปยังรถไร้คนขับ เพื่อจัดการเกี่ยวกับปัญหาการจราจร เพื่อนำไปสู่การเป็นสมาร์ตซิตี้ในที่สุด งานนี้คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของ IoT (Internet of Things) เป็นแน่แท้

9 เมืองไฮเทคที่เราน่าจะไปกันสักครั้ง,เทคโนโลยี,Rabbit Today

San Francisco พ่อทุกสถาบัน

Silicon Valley ตั้งอยู่ที่นี่ทำให้ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเมืองนี้คือแหล่งรวมตัวของความไฮเทคจนกล่าวได้ว่า “อนาคตอยู่ที่นี่” การเดินเล่นในเมืองนี้คุณจะได้รถพลังงานไฟฟ้าวิ่งผ่านไปมา บนฟุตบาธก็จะเจอหุ่นยนต์ส่งของตามบ้าน แน่นอนว่ารถไร้คนขับของ GM จะวิ่งไปมาให้เห็นอยู่บ่อยๆ นี่คงจะใกล้เคียงกับคำว่าเมืองในอนาคตมากที่สุด และกิจการเกี่ยวกับเทคโนโลยีก็ยังคงมุ่งหน้าเข้าสู่เมืองนี้อยู่อย่างไม่ขาดสาย

9 เมืองไฮเทคที่เราน่าจะไปกันสักครั้ง,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Singapore เริ่มใช้ รถไร้คนขับ กันแล้ว

เมืองนี้อยู่ใกล้บ้านเรามากสามารถเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ล้ำๆ ได้อย่างสบายกระเป๋า ตอนนี้เป็นหนึ่งในไม่กี่เมืองที่เริ่มให้บริการรถไร้คนขับกันไปแล้ว (ถึงแม้ว่าจะมีคนนั่งอยู่หลังพวงมาลัยเพื่อป้องกันความผิดพลาดอยู่ก็ตาม) เมืองนี้ยังคงสามารถดึงดูดบริษัทไฮเทคจากทั่วโลกให้เข้ามาได้อยู่เสมอ NuTonomy บริษัท รถไร้คนขับ จากบอสตันก็เป็นหนึ่งในนั้น ใครอยากลองนั่งก็คงต้องเตรียมตัวจัดทริปกันได้แล้ว

9 เมืองไฮเทคที่เราน่าจะไปกันสักครั้ง,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Washington D.C. เมืองหุ่นยนต์

ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของประเทศที่ได้ชื่อว่าไฮเทคที่สุดก็ต้องไม่ธรรมดา เมืองนี้จะมีภาพชินตาแบบใหม่ให้เราได้เห็นกัน นั่นคือหุ่นยนต์ขับเคลื่อนด้วยล้อ 6 ล้อ วิ่งส่งอาหารตามบ้าน ผลงานของบริษัท Starship Technologies จับมือกับบริษัทให้บริการส่งสินค้า Postmates นำเอาหุ่นยนต์มาส่งอาหารถึงหน้าบ้าน โดยคนที่สั่งอาหารจะได้รับข้อความแจ้งว่าตอนนี้หุ่นยนต์รออยู่ที่หน้าบ้านแล้ว ให้ออกมารับอาหารได้ ตอนนี้หุ่นยนต์ยังต้องมีคนเป็นพี่เลี้ยงคอยช่วยเหลือในเหตุสุดวิสัยต่างๆ อย่างการเคลื่อนที่ไปยังพื้นที่อันตรายและพื้นที่กีดขวางทางจราจร อีกทั้งยังช่วยคอยตอบคำถามข้อสงสัยต่างๆ จากลูกค้า แต่ก็มีแผนที่จะทำให้ทุกอย่างเป็นระบบอัตโนมัติทั้งหมดให้ได้ในเร็ววัน

9 เมืองไฮเทคที่เราน่าจะไปกันสักครั้ง,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Seattle บ้านเกิด Amazon ต้องมีทีเด็ด

อย่างที่รู้กันอยู่ว่านี่คือเมืองที่มีเจ้าบ้านอย่าง Amazon ก็ต้องมีความล้ำหน้าก็ที่อื่นไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง บริการที่กำลังทำการทดสอบกันอยู่คือ AmazonFresh บริการที่จะทำให้ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาเดินช้อปปิ้งในร้านอีกต่อไป เพียงแค่ทำการสั่งซื้อสินค้าทางระบบออนไลน์ แล้วก็ทำการขับรถไปรับของที่ร้าน ระบบจะทำการตรวจสอบได้เองว่ารถหมายเลขทะเบียนนี้กำลังใกล้จะถึงร้านแล้ว ให้เตรียมสินค้าออกมารอได้ เมื่อรถมาถึงสินค้าก็จะถูกนำขึ้นรถให้เอง เจ้าของรถก็แค่ขับออกไป อะไรจะขนาดนั้น สำหรับคุณแม่บ้านชอบเดินอาจจะไม่ค่อยชอบใจบริการแบบนี้

9 เมืองไฮเทคที่เราน่าจะไปกันสักครั้ง,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Dubai ไฮเทคใช้ Robocop

กรมตำรวจของดูไบ มีแผนจะทดแทนแรงงานตำรวจด้วยหุ่นยนต์ ซึ่งดูจากรูปร่างหน้าตาแล้วมันก็คือ Robocop ดีๆ นี่เองมีสองมือมีสองตาและใส่ชุดตำรวจอีกต่างหาก แต่ถ้าใครคาดหวังว่ามันจะออกมาควงปืนไล่ยิงผู้ร้ายแบบในหนังก็คงต้องผิดหวัง เพราะงานหลักๆ ของหุ่นยนต์ตำรวจนี้คือ มีหน้าจอทัชสกรีนเอาไว้ให้คนแจ้งเหตุร้ายแล้วก็จ่ายเงินตามใบสั่งเท่านั้น แต่ก็มีการตั้งเป้าเอาไว้ว่า จะเอามาทดแทนแรงงานตำรวจที่เป็นคนให้ได้ 25 % ในปี 2030 ถ้าตำรวจดูไบทำงานแค่รับแจ้งความ กับออกใบสั่ง ก็เหมาะสมแล้วที่จะให้หุ่นยนต์ทำงานแทนAdvertising