เทคโนโลยี

เตรียมตัวรับมือกับ HR ขั้นเทพกันหรือยัง

Published 14 ม.ค. 2019

By หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

HR-AI-tech-toys-Rabbit-Today-banner

ใครที่เคยคิดว่าฝ่ายทรัพยากรบุคคล หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า HR นั้น เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต้องเซ่นไหว้และเคารพบูชา ถึงจะสามารถใช้ชีวิตในที่ทำงานได้อย่างสบายใจแล้วละก็ อาจจะต้องคิดใหม่ทำใหม่กันได้แล้ว เพราะอาชีพ HR กำลังจะถูกสั่นคลอนด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ ส่วนจะเกิดอะไรขึ้นบ้างเดี๋ยวได้รู้กัน

แนวความคิดเรื่องการนำเอา AI มาช่วยในการเรียนรู้และตัดสินใจในเรื่องต่างๆ นั้น ถือว่าทำงานได้ดีมาก โดยเฉพาะเรื่องของงานด้านทรัพยากรบุคคล เพราะจากบทเรียนที่ผ่านมา พบว่าคนที่ทำงานด้าน HR ในองค์กรมีโอกาสที่จะกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลในองค์กรอยู่บ่อยๆ ทำให้มีแนวโน้มของการใช้อคติในการตัดสินใจในหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่ต้องใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อทำการตัดสินใจจากข้อมูลจำนวนมากนั้น พบว่าบางครั้งก็ทำให้เกิดความไม่โปร่งใสในเรื่องเหล่านี้

ด้วยเทคโนโลยีการเรียนรู้แบบ Machine Learning นั้นสามารถวิเคราะห์ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจากพนักงานในองค์กร สามารถช่วยให้องค์กรระบุผู้สมัครที่มีแนวโน้มว่าจะประสบความสำเร็จมากที่สุดในตำแหน่งงานต่างๆ หรือตรวจสอบว่าพนักงานคนใดไม่เหมาะกับบางตำแหน่งงานในอนาคต องค์กรสามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้

รู้ล่วงหน้าว่าใครอยากลาออก

การวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับบุคลากร ที่สามารถลงลึกได้ถึงขนาดที่ว่า พนักงานคนไหนกำลังจะลาออก ช่วยให้การวางแผนทรัพยากรบุคลากรเป็นไปได้อย่างมีระบบและมีประสิทธิภาพ แต่สิ่งสำคัญที่จะทำให้เกิดเรื่องนี้ขึ้นได้ก็คือ ต้องอาศัยการนำข้อมูลที่จำเป็นในการวิเคราะห์เข้าสู่ระบบ แต่ในความเป็นจริงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคนนั้นมีความซับซ้อนสูง การออกแบบเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลเหล่านั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกมาก

องค์กรที่มีความสามารถในการออกแบบข้อมูลเหล่านี้ สามารถออกแบบวิถีการทำงาน วิธีการเชื่อมโยงข้อมูลแบบหลายขั้นตอน และมีความยืดหยุ่นสูง จะทำให้องค์กรได้รับข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคัดเลือกคนเข้ามาทำงาน

เตรียมตัวรับมือกับ HR ขั้นเทพกันหรือยัง,เทคโนโลยี,Rabbit Today

เรื่องนี้ยังต้องปรับปรุงกันอีกสักระยะ

ในแวดวง HR ได้มีการใช้ระบบจัดการการเรียนรู้มาหลายปีแล้ว เพื่อจัดหาข้อมูลด้านเส้นทางอาชีพและการพัฒนาตนเอง ให้กับบุคลากรทำงานในตำแหน่งงานปัจจุบันได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงการสร้างความมุ่งหวังที่จะได้รับการเลื่อนตำแหน่ง

AI ที่ถูกนำมาใช้ในเรื่องนี้จะเชื่อมต่อกับ Big Data เพื่อนำชุดข้อมูลจำนวนมากที่มีความหลากหลายมาประมวลผล ข้อมูลเหล่านั้นประกอบไปด้วย ประวัติของบุคลากรจำนวนหลายเทราไบต์ ผลการตรวจสอบผลการปฏิบัติงาน และข้อมูลในอดีต ข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาเชื่อมโยงกับกับระดับของตำแหน่งงานและประสบการณ์ของพนักงาน

ครบองค์เมื่อไรเป็นเรื่องแน่

การใช้เทคโนโลยีการวิเคราะห์ความรู้สึกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อเปิดเผยความรู้สึกแง่บวกและแง่ลบและอคติที่ปรากฏอยู่ในสิ่งต่างๆ ตั้งแต่ข้อความทวีตไปจนถึงข้อความต่างๆ บนโลกโซเชียล หลายบริษัทได้ลงทุนกับเทคโนโลยีดังกล่าวแล้ว

เราจะพบเห็นการประยุกต์ใช้งานเพิ่มมากขึ้นในงาน HR เพื่อตรวจวัดความรู้สึกและระดับการมีส่วนร่วมของพนักงาน เช่น พนักงานชอบบริษัทหรือเปล่า พอใจกับงานที่ทำอยู่หรือไม่ หรือพนักงานรู้สึกไม่พอใจที่ไม่มีโอกาสเลื่อนตำแหน่งหรือไม่

AI กำลังมาพร้อมกับความสามารถใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการจดจำใบหน้า แยกแยะเพศ ฟังเสียงแล้วระบุได้ว่าเสียงนั้นผู้พูดอยู่ในอารมณ์ไหน สามารถวิเคราะห์จากวิดีโอการสัมภาษณ์ออกมาได้ว่าผู้ที่มาสมัครงานนั้นมีการศึกษาระดับใด ทำการจับเท็จผู้สมัครได้ AI จะทำการเลือกผู้สมัครที่ดีที่สุดได้

อีกไม่นาน AI จะเข้ามามีบทบาทสำคัญ ในการกำหนดลักษณะของงานด้านการจัดการทรัพยากรบุคคลทั่วโลก เนื่องจากการใช้ AI จะช่วยลดอคติของคน เพิ่มประสิทธิภาพในการสรรหาพนักงาน พัฒนาความสัมพันธ์ รวมถึงสร้างการเรียนรู้ในองค์กรAdvertising