เทคโนโลยี

I’m Back : ดิจิทัลในกล้องฟิล์ม

Published 10 ต.ค. 2018

By นพนันท์ อรุณวงศ์ ณ อยุธยา

Im-Back-tech-toys-Rabbit-Today-banner

คนรุ่นใหม่ไม่น้อยนิยมรำลึกถึงของเก่า ทำนองว่าเท่มีระดับไม่จำเจ หลายสิ่งหลายอย่างที่แทบจะหมดยุคไปแล้วตามกาลเวลาก็กลับมีปรากฎขึ้นใหม่เพราะวัยรุ่นหนุ่มสาวนำกลับมาใช้กัน ไม่ใช่เพียงแค่หวังผลด้านประโยชน์จากการใช้งาน แต่เพราะภาพลักษณ์ retro ย้อนยุคอีกด้วย

กล้องถ่ายรูปก็เช่นกัน นอกจากกล้องดิจิทัลทันสมัยแล้วก็ยังมีคนหันกลับไปใช้กล้องฟิล์ม เพราะมีรูปร่างหน้าตาคลาสสิก และภาพที่ได้จากฟิล์มนั้นก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งยังมีเลนส์คุณภาพสูงอีกมากมายสารพัดที่หาซื้อได้ไม่ยากและราคาไม่แพง

แต่ขณะเดียวกัน ความสะดวกจากการใช้กล้องดิจิทัลก็ยังมีอยู่ ทำให้หลาย ๆ คนนึกฝันไปว่า หากเพียงแค่เราสามารถสลับถ่ายภาพดิจิทัลด้วยกล้องฟิล์มที่เรามีอยู่ได้ก็จะดีไม่น้อย

I’m Back : ดิจิทัลในกล้องฟิล์ม,เทคโนโลยี,Rabbit Today

วันนี้ฝันก็เป็นจริง เมื่อ Samuel Mello Medeiros จากประเทศอิตาลีใช้เวลาออกแบบทดลองนานหลายปีจนท้ายที่สุด “I’m Back” ก็ถือกำเนิดขึ้น

เพียงแค่คุณถอดฝาหลังของกล้องฟิล์มออกแล้วแทนที่ด้วย I’m Back พร้อมทั้งต่อสายเชื่อมกับ Flash Sync ก็จะทำให้กล้องฟิล์มคลาสสิกกลายเป็นกล้องดิจิทัลที่มีความละเอียดขนาด 20 MP ทั้งในรูปแบบ JPG และ RAW อีกทั้งยังสามารถถ่ายวีดีโอขนาด UHD24 2880×2160 MP4 ได้อีกด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ I’m Back ยังมี WiFi ให้คุณเชื่อมต่อข้อมูลภาพและวีดีโอกับโน๊ตบุ๊กและมือถือ, Micro SD slot ที่รองรับความจุ 128GB, HDMI Output สำหรับเชื่อมต่อกับทีวี, USB-C slot สำหรับโอนถ่ายข้อมูลด้วย Thumb drive, จอภาพ Touch Screen ขนาด 2.4 นิ้วสำหรับ Live View และควบคุมฟังก์ชั่นต่าง ๆ อีกทั้งยังมีแบตเตอรี่ขนาด 2,700 mAh ซึ่งเหลือเฟือกับการใช้งาน

ลองหลับตานึกถึงกล้องฟิล์มระดับสุดยอดคลาสสิก เช่น Leica M3 พร้อมเลนส์ Summicron 50/2 DR ที่สามารถถ่ายภาพดิจิทัล 20MP ได้ด้วย เพียงแค่นี้ก็คุ้ม เท่ เก๋ ไม่ซ้ำใคร

I’m Back : ดิจิทัลในกล้องฟิล์ม,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ราคาของ I’m Back ทั้งชุดก็เพียงแค่ 225 ยูโร หรือประมาณแปดพันกว่าบาท อีกทั้งหากจะเพิ่มฝาหลังเฉพาะรุ่นพิเศษอีกอันก็มีราคา 245 ยูโร หรือเก้าพันกว่าบาทเท่านั้น ซึ่งหากเทียบกับราคาของ lens adaptor คุณภาพสูงหลาย ๆ อันเพื่อนำเลนส์คลาสสิกต่าง ๆ มาใช้กับกล้องดิจิทัลก็คุ้มแล้ว

I’m Back สามารถรองรับกล้องฟิล์มได้มากมายหลายรุ่นและยี่ห้อ เช่น Nikon F, Nikon F2, Nikon F3, Nikon FA, Nikon EM, Nikon FG, Nikkormat EL,  Nikon FM, Nikon FE, Nikon S2, Canon F1, Canon A1, Canon AE1, Canon FT, Pentax ME super, Pentax spotomatic, Pentax K1000, Praktica b200, Praktica MTL, Contax II, Contax RTS, Contax G2, Olympus OM1, Olympus OM2, Olympus OM4, Olympus OM10, Minolta Dinaxx 7000, Minolta XD series, Yashica JP, Yashica FX3, Leica M, Leica R, Diana F, Diana F mini, Ricoh

ใครสนใจก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสั่งซื้อได้ที่ info@imback.euAdvertising