เทคโนโลยี

ตื่นตาตื่นใจ ‘เทศกาลนวัตกรรม’ ครั้งแรกของประเทศ

Published 2 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

INNOVATION-THAILAND-EXPO-2018-tech-toys-Rabbit-Today-banner

เตรียมพบกับ 250 ผลงานนวัตกรรม จาก 150 หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ในงาน INNOVATION THAILAND EXPO 2018 ยกระดับขับเคลื่อนประเทศด้วยนวัตกรรม ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 4-7 ตุลาคมนี้ ณ ฮอลล์ 98 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ

เป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับประเทศไทย ปีนี้องค์กรทรัพย์สินทางปัญญาแห่งโลก หรือ WHO ได้ประกาศให้ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 44 ของโลก จากทั้งหมด 126 ประเทศ ในการจัดอันดับดัชนีชี้วัดความสามารถทางนวัตกรรม Global Innovation Index (GII) ประจำปี 2561 ทำให้ประเทศของเราก้าวกระโดดจากปีที่แล้วที่เคยอยู่อันดับที่ 51 ขึ้นไปอยู่อันดับที่สูงขึ้นต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 4 ทั้งนี้ทั้งนั้นเกิดจากความพยายามผลักดันประเทศด้วยนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ภายใต้นโยบายประเทศไทย 4.0

ไฮไลต์ของงานนวัตกรรมระดับประเทศ INNOVATION THAILAND EXPO 2018 ปีนี้เป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่มีการจัดงานในรูปแบบเทศกาลนวัตกรรม จากเดิมที่จัดเป็นเพียงงานสัปดาห์นวัตกรรมแห่งชาติ ซึ่งแม่งานอย่างสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์กรมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ปรับยกระดับการจัดงานขึ้นเพื่อตอกย้ำศักยภาพของประเทศไทยด้านนวัตกรรมในฐานะที่เป็น Innovation Nation ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับมากยิ่งขึ้นในระดับโลก ด้วยแนวคิดแนวคิดการจัดงาน ‘มุมมองใหม่ ประเทศไทยที่แตกต่างด้วยนวัตกรรม’ พร้อมกิจกรรมและความสนุกสนานแบบเฟสติวัล หัวใจของงานอยู่ที่ FAIR งานแฟร์จำหน่ายสินค้านวัตกรรม...ที่ยิ่งใหญ่ สุดครั้งเดียวในรอบปี FIN เปิดธุรกิจนวัตกรรมกับบริการของรัฐ...โอกาสใหม่ในอนาคต และ FUN สนุกสนานกับประสบการณ์หลากหลายนวัตกรรม...ที่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้น

เปิดโลกนวัตกรรมระดับประเทศที่หลากหลายในโซนต่างๆ ที่น่าสนใจมีอะไรบ้างนั้น ขอเกริ่นเรียกน้ำย่อยกันก่อน เริ่มที่โซนนิทรรศการ ‘เทิดพระเกียรติ’ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะพระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย และเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพวรางกูร ที่ทรงสืบสานพระราชปณิธานโครงการพระราชดำริ และแนวพระราชดำริต่างๆ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 โซนนิทรรศการ ‘นวัตกรรมประเทศไทย’ มาพร้อมกับ 70 ผลงานนวัตกรรมเปลี่ยนชีวิตที่ดีขึ้น และ 30  ผลงานนวัตกรรมในโครงการไฮไลต์รอบปีที่ผ่านมา โซนนิทรรศการ ‘นวัตกรรมนานาชาติ’ โชว์ผลงานนวัตกรรมจากประเทศต่างๆ ได้แก่ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น อิสราเอล มาเลเซีย ฯลฯ โซนนิทรรศการ ‘รางวัลนวัตกรรม’ พบกับ 100 ผลงานนวัตกรรมยอดเยี่ยม โซนนิทรรศการ ‘อาชีพในศตวรรษที่ 21’ ทิศทางของอาชีพในอนาคต พร้อมฝึกอบรมและให้คำปรึกษาแก่เยาวชนคนรุ่นใหม่ รวมทั้งโซนนิทรรศการ ‘องค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม’ โดย 20 บริษัทยักษ์ใหญ่ที่นำนวัตกรรมไปพัฒนาและขับเคลื่อนองค์กร

เนื่องในวันนวัตกรรมแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 5 ตุลาคมของทุกปี ดังนั้น ในงานจะมีพิธีมอบรางวัลนวัตกรรม ประจำปี 2561 อาทิ รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ด้านเศรษฐกิจ และด้านสังคม รางวัลการออกแบบเชิงนวัตกรรม รางวัลองค์กรนวัตกรรมยอดเยี่ยม รางวัลนวัตกรรมข้าวไทย รางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย (ระดับเยาวชน) และอีกหลายรางวัลในหลากหลายด้านของนวัตกรรม

นอกจากนี้แล้ว ในงานยังจัดให้มีสัมมนาแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านนวัตกรรมระดับนานาชาติ ภายใต้ 3 ธีมหลัก คือ Asian Innovation Leadership Forum, Government Transformation Forum และ Future Business Forum ครอบคลุม 10 หัวข้อ จากวิทยากรทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยแต่ละธีมนั้นเปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหารระดับสูง หน่วยงานภาครัฐ ผู้ประกอบการ กลุ่มสตาร์ทอัพ สถาบันการศึกษา และประชาชนทั่วไป

ห้ามพลาด!!! ไปอัพเดทเทรนด์นวัตกรรมใหม่ๆ ในเทศกาลนวัตกรรมครั้งแรกของประเทศด้วยกันAdvertising