เทคโนโลยี

สร้างแรงบันดาลใจด้วยข้อคิดจาก Startup ผู้เปลี่ยนโลก

Published 13 พ.ย. 2018

By หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

inspirational-startup-stories-tech-toys-Rabbit-Today-banner

สำหรับใครที่ยังไม่ค่อยจะอินกับคำว่า Startup ลองมาทำความรู้จักกับคนดังติดอันดับในเรื่องนี้กันดีกว่า เผื่อว่าจะทำให้ไฟในตัวของคุณลุกโชนขึ้นมาคิดทำอะไรกับใครเขาบ้าง

“จงภูมิใจที่ได้เป็นคนเริ่มต้น”

ถ้าไม่มีคำนี้เชื่อว่าทุกวันนี้ก็ยังต้องมีคนนั่งร้องไห้กับการที่เครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งเก็บงานสำคัญในการนำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นวิทยานิพนธ์ของนักศึกษาที่กำลังจะจบ ไฟล์งานออกแบบที่กำลังจะนำเสนอให้ลูกค้าดู ตกลงมาจากรถมอเตอร์ไซต์ ตกลงไปในรางรถไฟ หรือแม้แต่ตกลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา ทุกอย่างที่กล่าวมาเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น แม้ว่าเราจะอยู่ในยุคที่ทรัมไดร์ฟกับฮาร์ดดิสก์แบบพกพาเป็นของสามัญประจำกระเป๋ากันไปแล้วก็ตาม แต่อุปกรณ์เหล่านี้ก็ยังมีความเสี่ยงต่อความเสียหายของข้อมูลอยู่ดี เมื่อต้องเจอกับแรงกระแทก และแน่นอนว่ามันไม่ถูกกับน้ำ

แต่มาวันนี้วันที่เราสามารถเดินตัวเปล่าเข้าไปส่งวิทยานิพนธ์ นำเสนองานให้ลูกค้าดูได้แบบไม่ตกหล่น เดินทางฝ่าการจราจรที่แสนจะเร่งรีบทุกรูปแบบ ได้โดยไม่ต้องคอยกังวลว่าจะไม่มีไฟล์งานต่างๆ เหล่านั้น เพราะทุกอย่างที่เราต้องการถูกย้ายขึ้นไปอยู่ในอินเทอร์เน็ตหมดแล้ว ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนใช้เครื่องของใครหรือเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นไหน คุณก็จะสามารถเรียกเปิดไฟล์ที่คุณต้องการได้เสมอ นั่นคือความอิสระที่คุณจะพกพาข้อมูลหรือไฟล์ที่คุณต้องการติดตัวไปได้ทั่วโลก

ใช่แล้วถ้าวันนั้น Drew Houston ผู้ก่อตั้ง Dropbox ไม่ภูมิใจในสิ่งที่เขากำลังคิดจะทำแล้วละก็ ชีวิตของพวกเราคงจะไม่สะดวกสบายกันอย่างทุกวันนี้ นี่คือหนึ่งในคุณสมบัติของสตาร์ทอัพที่จะต้องมีความภาคภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองคิดและทำขึ้นมา เพราะถ้าไม่มีแรงผลักดันในลักษณะนี้ก็ยากที่จะทำให้โลกนี้มีอะไรใหม่ๆ ขึ้นมาได้

สร้างแรงบันดาลใจด้วยข้อคิดจาก Startup ผู้เปลี่ยนโลก,เทคโนโลยี,Rabbit Today

“เหวี่ยงความอายทิ้งไป”

ถ้าหากเราเอาแต่คิดเองหาคำตอบเองในทุกๆ เรื่องที่คิด อาจจะทำให้โอกาสหลายอย่างในชีวิตหลุดลอยไป ใครจะไปนึกว่าเตียงลมในห้องนั่งเล่นจะนำมาสร้างธุรกิจได้ บ้านหรือห้องเช่าที่เราอาศัยอยู่จะถูกแบ่งให้คนอื่นที่เดินทางมาจากทุกมุมโลกมาร่วมแชร์ค่าเช่ากับเราได้ ก่อนที่จะลุกลามใหญ่โตทำให้หลายคนกลายเป็นเจ้าของธุรกิจห้องเช่าที่สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้เลยทันทีที่อยากทำ แน่นอนว่ามีการจัดอันดับลูกค้าชั้นดีกับบ้านเช่าขั้นสุดเอาไว้ให้คนอื่นเลือกใช้ต่อได้อีกต่างหาก

ทุกวันนี้คุณสามารถที่จะหาที่นอนในเมืองต่างๆ ทั่วโลกได้เพียงปลายนิ้ว เลือกเอาที่พักในจุดที่คุณเดินทางไปถึงได้ง่าย เลือกราคาที่คุณพอใจ แน่นอนคุณเลือกวิวของที่พักได้ด้วยตัวคุณเอง จองก่อนเดินทางกับเจ้าของห้องโดยตรงไม่ต้องติดต่อผ่านบริษัททัวร์หรือคนกลางอื่นๆ ให้ยุ่งยาก ถ้าไม่มี Airbnb เกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ ประสบการณ์ดีๆ แบบนี้ก็จะไม่มีวันเกิดขึ้น ปัญหาแบบนี้ถ้าไม่มีสตาร์ทอัพคิดหาทางแก้ก็จะไม่เกิดอะไรใหม่ๆ ขึ้นมาบนโลกใบนี้

Brian Chesky ผู้ก่อตั้ง Airbnb เริ่มต้นธุรกิจนี้ด้วยการคิดแก้ไขปัญหาของตัวเอง ในเวลาที่ต้องเดินทางไปยังที่ต่างๆ เขามองเห็นว่าทำไมต้องทิ้งห้องว่างในบ้าน พื้นที่ในห้องรับแขก เอาไว้เฉยๆ เปลี่ยนให้มันกลายเป็นเงินและที่พักให้กับคนอื่นไม่ดีกว่าหรือ แล้วก็สลัดความอายทั้งหมดนำความคิดไปปรึกษากับคนที่เขาคิดว่าจะช่วยเขาทำระบบนี้ขึ้นมาได้ ตอนนี้เขากลายเป็นเจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ที่มีจำนวนห้องพักมากที่สุดในโลก แต่ทำการลงทุนน้อยที่สุดในโลกไปแล้ว

“เลือกจ้างคนที่ความสามารถ”

สตาร์ทอัพเป็นธุรกิจที่เปิดกว้างให้กับทุกสิ่งทุกอย่างอย่างแท้จริง เพราะคุณสมบัติพิเศษที่หลากหลายของธุรกิจแบบนี้เป็นตัวนำไป หนึ่งในนั้นคือเรื่องของการเลือกคนเข้าทำงาน ถ้าเป็นธุรกิจแบบเดิมสิ่งที่จะทำให้คนๆ หนึ่งได้งานก็คือสิ่งที่เรียกว่า “ประสบการณ์” แต่ในวงการสตาร์ทอัพการเลือกคนจะเปลี่ยนเป็นการเลือกที่ “ความสามารถ” นั่นเป็นเหตุผลที่ผู้เริ่มต้นสตาร์ทอัพมักจะทำการเลือกทีมงานด้วยตัวเอง

Elon Musk ผู้ก่อตั้ง Tesla ก็เป็นหนึ่งในคนที่ทำการเลือกทีมวิศกรด้วยตนเอง เขาเป็นคนหนึ่งที่เรียกว่ามีเซนส์ในการเลือกใช้คนมาก ทำให้ทีมงานของเขานั้นคำว่า “ประสบการณ์” ไม่ใช่คำที่จะการันตีว่าจะได้ร่วมงานกับเขา ความรู้ความสามารถที่ตรงกับงานที่จะทำกลายเป็นสิ่งที่เขาใช้ในการเลือกคนเข้าร่วมงาน

นี่จึงเป็นยุคสมัยของคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถอย่างแท้จริง หลังจากนี้ไปคนเก่งที่ไม่มีประสบการณ์จะมีเวทีแสดงออกที่มากขึ้น แต่ถ้าไม่อยากรอโอกาสก็จัดการคิดแล้วทำสตาร์ทอัพของตัวเองกันขึ้นมาเลยAdvertising