เทคโนโลยี

Thank you Next, Next Next เอ้า! ทำไมโฆษณาเด้งเต็มไปหมด

Published 27 ม.ค. 2019

By ท็อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม

install-program-tech-toys-Rabbit-Today-banner

เป็นเหมือนกันใช่ไหม เวลาจะติดตั้งโปรแกรมอะไรก็แล้วแต่ คำอธิบายมันยาวอ่ะ กี่สิบหน้าก็ไม่รู้ ข้ามไปเลยละกัน

หูย…โปรแกรมสมัยนี้ติดตั้งง่ายเนอะ Next Next Next เอ้า! เสร็จละ ง่ายจริง ใช้งานก่อนนะเธอ แต่เอ๊ะ ใช้ไปสักพัก หืม…ฉันเคยมีโปรแกรมนี้ด้วยเหรอ ติดตั้งตอนไหนอ่ะ ทำไมมันเปลี่ยนหน้า Google ของฉันเป็นเว็บอื่น  เฮ้ย ใครมาเล่นคอมพ์ฉัน ฉันไม่ได้ลงโปรแกรมนี้นี่นา  อ๊า ถ้าคุณเจอปัญหานี้ แสดงว่าเป็นมนุษย์ Next Generation แน่ๆ  ติดตั้งอะไร กด Next ไว้ก่อน

ไม่แปลกใจเลยที่หลายคนเจอปัญหานี้ เพราะส่วนใหญ่เวลาเรารีบๆ (จริงๆ รีบทุกครั้งเวลาจะใช้) แล้วต้องการติดตั้งโปรแกรมบางอย่าง เราจะอยากให้มันรีบติดตั้งให้จบๆ ไปเลย ใช้พลัง Next ให้มันจบ โดยที่ไม่รู้ว่ารายละเอียดของโปรแกรมมีเงื่อนไขอะไร ซึ่งการที่มีโปรแกรมแฝงเข้ามา นอกเหนือจากที่เราลงเนี่ย อาจเป็นเพราะเจ้าของโปรแกรมคงดีลโฆษณาไว้ (Sponsor ซัมติงไรต์แดต) แต่ผู้ใช้อย่างเราๆ ไม่ได้ต้องการไง หากว่ามันเป็นโปรแกรมที่ใส่มาแล้วมีประโยชน์

Thank you Next, Next  Next เอ้า! ทำไมโฆษณาเด้งเต็มไปหมด,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ร้อยละ 90 ของโปรแกรมพวกนี้ไม่ค่อยจำเป็นสักเท่าไร บางครั้งเป็นมัลแวร์แฝงมาด้วยซ้ำ สำหรับคนที่ชอบโหลดอะไรฟรีๆ หรือโหลดจากเว็บสีดำๆ (เว็บโหลดของเถื่อนนั่นแหละ) ปัญหาความน่ากลัวของโปรแกรมเสริมพวกนี้คือมันจะฝังสคริปต์อะไรบางอย่างที่ทำให้ใช้ทรัพยากรของเครื่องมือเราในการทำอะไรบางอย่าง เช่น ขุด Bit Coin (ค่าเงินดิจิทัล) 

ยกตัวอย่างเช่น ดูหนังออนไลน์ ถ้าจะดูต้องโหลดโปรแกรมที่ทางเว็บติดตั้งให้ก่อนนะ คือคนมันอยากดูฟรีอ่ะ ก็ยอมๆ ถูกมะ แค่ลงๆ โอเค ติดตั้งเสร็จปุ๊บ เอ๊ะ ทำไมคอมพ์เราช้าๆ ไม่เหมือนเดิม หาเท่าไรก็หาไม่เจอ ต้องเข้าไปดูลึกๆ อ๋อ ถึงจะรู้ว่าคอมพ์เราถูกใช้แรงงานเป็นเหมืองขุดเหรียญงี้

วิธีแก้ไขง่ายๆ เน้นอ่านรายละเอียดก่อนติดตั้งอะไรบ้าง อย่างอะไรแปลกๆ ไม่คุ้น ควรปฏิเสธไว้ก่อน อย่าลืมอ่านเช็กลิสต์โปรแกรมเสริมที่เขาใส่มา แค่นั้นแหละ ง่ายๆ อยากดูหนัง ถ้ามันให้ติดตั้งอะไรแปลกๆ ให้ลองเปลี่ยนเว็บดู หรือไปดูที่มันถูกกฎหมาย สบายใจกว่าเยอะ เชื่อเรา

สัปดาห์นี้ฝากไว้เท่านี้ อย่า Next บ่อย เพราะ Next ไม่อ่าน ระวังไป Next ที่ร้านซ่อมคอมพ์ ไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้าค่ะ บะบาย…ยยยAdvertising