เทคโนโลยี

เครื่องยนต์เจ๋งแห่งปี International Engine of The Year 2018

Published 22 ม.ค. 2019

By ธนา เศรษฐพานิช

International-Engine-of-the-Year-2018-tech-toys-Rabbit-Today-banner

เราจะรู้ได้อย่างไรว่ารถยนต์รุ่นไหนเครื่องยนต์เจ๋งที่สุด ถ้าตั้งคำถามแนวนี้ คำตอบคงจะต้องไปดูที่รางวัลเครื่องยนต์แห่งปี (International Engine of The Year) ซึ่งเป็นรางวัลมาตรฐานสากล ที่จัดทำขึ้นจัดโดย UKi Media & Events Automotive Magazines การแข่งขันเริ่มขึ้นในปี 2542 ที่ตัดสินโดยคณะกรรมการที่เป็นนักข่าวสื่อมวลชนรถยนต์ของยุโรป ซึ่งมักจะประกาศผลพร้อมกับรางวัล Car of The Year เป็นประจำทุกปี

แน่นอนว่า หลักเกณฑ์การให้รางวัลของเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมนั้น ต้องมาจากพละกำลังอันยอดเยี่ยม รวมไปถึงอัตราสิ้นเปลืองที่ต่ำและค่ามลพิษหรือ CO2 ที่ปล่อยไอเสียน้อย หลายคนอาจจะคิดว่า งั้นแบบนี้รถอีโคคาร์เครื่องยนต์พันกว่าซีซี กินน้ำมัน 20 กิโลเมตรต่อลิตร คงจะได้รางวัลนี้ไปครอบครองแน่ๆ

เครื่องยนต์เจ๋งแห่งปี International Engine of The Year 2018,เทคโนโลยี,Rabbit Today

แต่ตรงกันข้ามเครื่องยนต์ที่ได้รางวัล International Engine of the Year 2018 ในปีนี้ กลับเป็นเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ 8 สูบ ความจุ 3.9 ลิตร ของค่ายซูเปอร์คาร์จากอิตาลีอย่าง Ferrari ซึ่งได้ติดตั้งเครื่องยนต์รุ่นนี้ในรถ Ferrari 488
อะไรคือความสำเร็จของเครื่องยนต์เฟอร์รารี่

เฟอร์รารี่นั้นชำนาญในการผลิตเครื่องยนต์รอบจัด แรงม้าสูงอยู่แล้ว ทั้งเครื่องแบบวี 12 สูบที่วางอยู่ในซูเปอร์คาร์รุ่นใหญ่ของค่าย รวมไปถึงเครื่องยนต์รถแข่งฟอร์มูล่าวัน แต่ปัญหาใหญ่ของเฟอร์รารี่ก่อนหน้าคืออัตราการสิ้นเปลือง และค่าไอเสียที่ทำอย่างไรเครื่องยนต์ใหญ่ รอบจัด ย่อมจะมีไอเสียสูงกว่าเครื่องยนต์เล็กเป็นเงาตามตัว

เครื่องยนต์เจ๋งแห่งปี International Engine of The Year 2018,เทคโนโลยี,Rabbit Today

แต่หลังจากทีมวิศวกรของเฟอร์รารี่เริ่มหันมาใช้ระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จกับเครื่องยนต์ V 8 สูบ ทุกอย่างก็เริ่มเข้าที่เข้าทางในรุ่น 488 GTB และมันได้รับการปรับปรุงใหม่ และปรับแต่งให้ดียิ่งขึ้น สำหรับรถรุ่น 488 Pista ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่ดีที่สุดในโลกที่ดีขึ้นกว่าเดิม

เครื่องยนต์เบนซิน รหัส F154 แบบ V8 ขนาด 3.9 ลิตร 3,902 ซีซี เพิ่มพละกำลังด้วยเทอร์โบคู่ ทำให้มีพละกำลังสูงสุด 720 แรงม้า

ถามว่าแล้วมันแรงขนาดไหนล่ะ

เครื่องยนต์เจ๋งแห่งปี International Engine of The Year 2018,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ลองเทียบกันง่ายๆ คือเอาจำนวนซีซีมาหารแรงม้า เครื่องยนต์ตัวนี้จะมีแรงม้า 172 แรงม้าต่อ 1000 ซีซี หรือในขณะที่รถเครื่องยนต์ 1500 ซีซี ที่วิ่งบนถนนทั่วไป มีแรงม้าประมาณ 110-120 แรงม้า แต่เครื่องยนต์เฟอร์รารี่ตัวนี้ที่ความจุเท่ากันจะมีแรงม้าถึง 260 ตัว!!

ทั้งหมดมาจากความลับของชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ เครื่องยนต์วางทำมุม 90 องศา กังหันเทอร์โบที่ทำจากโลหะผสมไทเทเนียมอะลูมินัมน้ำหนักเบา ลูกปืนในแกนแบริงของกังหันเทอร์โบที่ลดการสูญเสียแรงเสียดทาน แคมชาฟต์ ลูกสูบ และก้านสูบ ผลิตจากไทเทเนียมเพื่อลดน้ำหนัก แถมมันยังมีเสียงที่เพราะมากเมื่อลากรอบจนสุดเรดไลน์ ซึ่งเป็นคาแร็กเตอร์ซาวด์ของเฟอร์รารี่

เครื่องยนต์เจ๋งแห่งปี International Engine of The Year 2018,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ระบบระบายความร้อนที่ใช้ออยล์คูลเลอร์ช่วยหล่อลื่น และลดความร้อนของเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์ 8 สูบรุ่นนี้มีแรงบิดสูง 770 นิวตันเมตรที่รอบต่ำเพียง 2,000 รอบต่อนาที และลากยาวต่อเนื่องถึง 6,000 รอบ และแรงบิดสูงสุดที่เกียร์สุดท้าย 7 สปีดก็เป็นอะไรที่ค่ายรถอื่นยังทำไม่ได้

ด้วยพละกำลังขนาดนี้ทำให้ Ferrari 488 Pista ทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลาเพียง 2.85 วินาทีเท่านั้น เร่งทะลุ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเวลา 7.6 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 337 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เครื่องยนต์เจ๋งแห่งปี International Engine of The Year 2018,เทคโนโลยี,Rabbit Today

นอกเหนือจากชิ้นส่วนที่มาจากเทคโนโลยีขั้นสูง ที่ทำให้เครื่องยนต์รุ่นนี้ผลิตแรงม้าได้มหาศาลแล้ว โรงงานการประกอบของเฟอร์รารี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญ

โรงงานขนาด 165,000 ตร.ม. ใน Maranello ประเทศอิตาลีนั้น ขึ้นชื่อเรื่องความเนี้ยบของการประกอบ ซึ่งในปัจจุบันเป็นการทำงานร่วมกันของมนุษย์และหุ่นยนต์ได้อย่างน่าทึ่ง

เครื่องยนต์เจ๋งแห่งปี International Engine of The Year 2018,เทคโนโลยี,Rabbit Today

สายการผลิตเครื่องยนต์ V8 ประกอบไปด้วย 32 สถานี พนักงานแต่ละคนทำงานตามหน้าที่รับผิดชอบ ขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุดคือการหล่อเสื้อสูบของเครื่องยนต์ซึ่งเกิดขึ้นในโรงหล่อของโรงงาน ชิ้นส่วนที่ผลิตเสร็จแล้วจะถูกส่งไปยังสายการประกอบการซึ่งจะผลิตได้เพียงวันละ 147 เครื่องเท่านั้น

โรมิโอและจูเลียต คือชื่อของคู่รักในตำนาน แต่ในโรงงานเฟอร์รารี่มันคือชื่อของหุ่นยนต์คู่ ที่ทำหน้าที่ประกอบชิ้นส่วนสำคัญอย่างพวกกลไกวาล์วและแหวนลูกสูบ ซึ่งการจะทำให้ลูกสูบมีกำลังอัดสูง ต้องแช่ชิ้นส่วนต่างๆ ในไนโตรเจนเหลวก่อนนำมาประกอบเข้ากันเมื่อกลับสู่อุณหภุูมิห้อง ชิ้นส่วนโลหะจะขยายตัวกลับมาฟิตแน่น ซึ่งจุดนี้มือมนุษย์ไม่สามารถทำงานได้ จึงต้องมอบให้เป็นหน้าที่ของโรมิโอและจูเลียตในขั้นตอนสำคัญAdvertising