เทคโนโลยี

ทำไมเรียก IT มาดูคอมฯ ทีไร คอมฯ ชอบหายแฮงก์ทุกที

Published 24 มี.ค. 2019

By ท็อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม

IT-Support-and-supernatural-power-tech-toys-Rabbit-Today-banner

User หลายคนคงเคยเจอปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติใช่ไหมคะ ว่าทำไมเวลาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของเรามีปัญหาแบบที่เราไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ โอ้ว! พระเจ้า มันเกิดอะไรขึ้นกับคอมฯ ฉัน ไอที ไอทีอยู่ไหน!! ไอที!!

แล้วก็โทรไปตามแผนกไอทีเพื่อให้เขามาแก้ปัญหาให้ พอไอทีเดินมาถึงปุ๊บ เอ้า อาการเสีย อาการพัง อยู่ๆ ก็หายไป ทั้งๆ ที่ไอทียังไม่ทันทำอะไรเลย ไอทีเองก็งง เรียกมาทำไม เราไปดูเหตุผลกันดีกว่า ว่าทำไมชาวไอทีของเราถึงมีสกิลพลังวิเศษนี้ มันเป็นสิ่งเหนือธรรมชาติจริงหรือไม่ ไอ้โรคอุปกรณ์คอมฯ กลัวไอทีเนี่ย

จริงๆ แล้วมันไม่ใช่พลังเหนือธรรมชาติ เป็นออร่าสกิล หรือ Passive skill อะไรของชาวไอทีหรอก พวกอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในบางครั้งก็ไม่ได้ทำงานได้สมบูรณ์แบบ 100% มีการประมวลผลที่ช้าบ้าง หรือแฮงก์บ้าง แล้วพอเราโทรไปตามไอทีมาดู จังหวะมันคงแบบประมวลผลเสร็จพอดีตอนที่ไอทีเดินมาถึงมากกว่า หรือมีปัญหาร้อยแปดพันเก้า แต่ไอทีเดินมา รีสตาร์ตคอมพิวเตอร์ให้ก็หาย เพราะบางทีการที่เราเปิดโปรแกรมค้างไว้นานๆ การทำงานของแรมอาจจะมีปัญหาเช่น โปรแกรมต่างๆ เรียกใช้แรมมากเกินไป ทำให้คอมฯ ค้าง คอมฯ ช้า ก็เลยต้องแก้ด้วยการรีสตาร์ตคอมพิวเตอร์เพื่อให้มันคืนค่าแรมทั้งหมดออก

ทำไมเรียก IT มาดูคอมฯ ทีไร คอมฯ ชอบหายแฮงก์ทุกที,เทคโนโลยี,Rabbit Today

หรือความใจร้อนของ User ที่ไปเร็วกว่าคอมพิวเตอร์จนรู้สึกว่าคอมฯ ตัวเองช้ามากๆ แต่พอไอทีมาก็อาจจะแค่ลองรีสตาร์ต ลบไฟล์ในถังขยะทิ้ง หรือเคลียร์ History, Cookie บนเว็บออก ก็อาจจะทำให้การใช้งานเร็วขึ้น (ซึ่งก็มีผลบ้าง และก็ใช้เวลาไม่นาน จน User คิดว่าแค่นี้เองเหรอ) 

ท็อฟฟี่เลยคิดว่า เป็นไปในทางเรื่องบังเอิญเสียมากกว่า เพราะปัญหาส่วนใหญ่จะเป็นการรีสตาร์ต หรือรอเพื่อแก้ปัญหา เพราะปัญหาคอมฯ ค้าง ช้า แก้เบื้องต้นได้ง่ายๆ แค่รีสตาร์ตเองจริงๆ ยกเว้นว่าเออ ทำเบื้องต้นแล้วไม่หายก็ต้องไล่เช็กไปทีละจุดว่าปัญหาจริงๆ มันคืออะไร แต่สิ่งที่แน่นอนคือไ ม่ใช่พลังเหนือธรรมชาติ แค่จังหวะมันได้พอดีต่างหาก 

เอาละ ไว้โอกาสหน้าจะหาเรื่องมาเล่าให้ฟังอีกนะคะ สำหรับวันนี้ไปก่อนน้าAdvertising