เทคโนโลยี

ทำไมถึงคิดว่า IT Support ไม่ทำงาน!!

Published 17 มี.ค. 2019

By ท็อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม

it-support-job-description-tech-toys-Rabbit-Today-banner-1

เห็นกระทู้ Pantip ตั้งว่า…ทำไมเห็น IT บริษัทตัวเองเดินไปเดินมาไม่ทำงาน จะให้มาช่วยงานแผนกคนอื่นก็ไม่ยอมทำ ทำไม้ ทำไม ทีไอทีคนก่อนยังทำให้ ประเด็นนี้จริงๆ ไม่ใช่ว่าไม่เคยเกิดขึ้นจริง มันเป็นปัญหาที่ IT หลายๆ ที่เจอ แต่คนที่ไม่เข้าใจคือตัว User บางคนเองต่างหาก

อย่างที่เข้าใจ IT Support หรือตำแหน่งอื่นเนี่ย ตอนสมัครงานเข้ามาจะมีหัวข้อต่างๆ ที่เราต้องรับผิดชอบในตำแหน่งหน้าที่ เช่น IT Support ต้องดูแลอุปกรณ์เครื่องใช้ IT และแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ให้ User ใช้ทำงานได้อย่างราบรื่น อะไรประมาณนี้ แล้วค่อยแยกย่อยไปดู Server ดู Internet ดูอะไรอื่นๆ (CCTV นี่บางทีก็มีให้ดู) 

ซึ่งตำแหน่ง IT Support ส่วนมากใน Office จะมีแค่ 1-2 คน ดูแลทั้งออฟฟิศ ส่วนตัวเคยทำงานที่มี IT คนเดียว ดู User ประมาณ 100 คน วิ่งวนไปค่ะ เดี๋ยวคนนั้นเรียก คนนี้เรียก ไม่ได้นั่งอยู่โต๊ะเลย และองค์กรเป็นฟีลแบบ Home office อยู่กันเองแบบพี่น้อง เน็ตช้าก็เรียก เปิดไม่ติดก็เรียก ปลั๊กไม่เสียบก็เรียก แล้วบางแผนกอยู่อีกตึกนึง โอ้โห เดินข้ามฝั่งไปเปิดเครื่องให้ User 

บางคนโทรศัพท์ไม่อยากคุย อยากให้มาหา มาทำให้ที่โต๊ะ บอกไม่รู้เรื่อง วันๆ นึง IT Support เลยจะไปขลุกอยู่ที่โต๊ะใครสักคนเกือบๆ ชั่วโมง และ IT Support นี่เป็นอาชีพที่ต้องใช้ Service mind ทำยังไงก็ได้ให้ User รักจากการบริการของเรา เพราะมันจะช่วยให้ IT ทำงานได้ง่ายขึ้น แต่ก็เป็นดาบสองคม ถ้าน้ำใจที่เราให้มันมากล้นจนเกินไป เมื่อเราให้เขาแบบเดิมไม่ได้ก็ผิดใจกันอีก

ทำไมถึงคิดว่า IT Support ไม่ทำงาน!!,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ถ้าแผนกอื่นจะให้ช่วยงาน ว่ากันตามลำดับก็ควรจะทำเรื่องขอหัวหน้าแผนก หรือหัวหน้างานคนนั้นๆ เพราะ IT ก็มีหน้าที่รับผิดชอบของตัวเองอยู่แล้ว IT Support เป็นตำแหน่งที่ถ้าระบบนิ่งก็นิ่งเลย แต่ถ้าบทจะยุ่ง ก็ยุ่งฉิบหายวายวอดมากๆ 

บางที่ถ้า Server ล่มตอนตี 2 ก็ต้องนั่งรถเข้าออฟฟิศมาดูก็มี นั่งหน้าคอมฯ ไม่ทำอะไร จริงๆ IT ก็คอย Monitor ดูทราฟฟิก Internet ว่าวิ่งปกติไหม หรืออะไรยังไง แต่ถ้าว่างจริงๆ ก็มีการผ่อนคลายตามสภาพ แต่การเรียกใช้งานคนละส่วนกับที่ได้รับมอบหมาย อันนี้ก็แล้วแต่ IT คนนั้นจะตัดสินใจยังไง แต่ถ้าทำแล้วกระทบงานหลักตัวเอง ส่วนตัวท็อฟฟี่ว่าก็ไม่ควร เพราะตอนโดนตำหนิคือเราโดนตำหนิ ไม่ใช่แผนกอื่น

สิ่งนี้คือสิ่งที่ IT ส่วนใหญ่มักพบเจออยู่ตลอด IT หลายคนไม่ยอมพูดตรงๆ ว่าไม่อยากทำ เพราะโดยปกติคนทำงานสายนี้มักจะเข้าสังคมไม่ค่อยเก่ง หรือกลัวจะทำให้แผนกอื่นเกลียด เพราะการไม่ยอมช่วยงาน แต่ถ้าช่วยแล้วเราลำบากมันก็จะแย่ เพราะงาน IT Support ตอนประเมินผลการทำงาน เป็นเรื่องของความพึงพอใจของ User ล้วนๆ 

บางที่ไม่มีการบันทึกใบงานว่าทำไปกี่งานต่อปี ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการประเมินปรับเงิน (ส่วนตัวเคยเจอ) แต่ถ้าบริษัทใหญ่ๆ เขาจะไม่ใช้งานข้ามหน้าข้ามตากัน เพราะต้องให้เกียรติหัวหน้างานคนนั้นๆ ด้วย 

โอ้โห วันนี้บทความแบบ Emotional มากๆ กับเรื่องนี้…เพียงแค่อยากให้เข้าใจคน IT ว่า เขาไม่ได้ขี้เกียจ แต่สายงานนี้มันต้องเดินไป Support จริงๆ หรือ Monitor เอาหน้าคอมฯ 

หวังว่าจะเข้าใจ IT มากขึ้นในบทความนี้นะคะ ไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้าเด้อออAdvertising