เทคโนโลยี

เหตุผลที่ แจ็ก หม่า ไม่กลัวปัญญาประดิษฐ์

Published 3 ก.ย. 2019

By โชติ เวสสวานิชกูล

เหตุผลที่ แจ็ก หม่า ไม่กลัวปัญญาประดิษฐ์

สัปดาห์ก่อนหลายคนจับตาการดีเบตจาก 2 ขั้วอภิมหาอำนาจในโลกธุรกิจ (จะเรียกว่าเป็นตัวแทนของประเทศกันเลยก็ไม่เว่อร์เกินไป USA VS China) จาก ‘อีลอน มัสก์’ เจ้าพ่อนวัตกรรม ไอร่อนแมนให้โลกความเป็นจริงแห่ง เทสล่า และ แจ็ก หม่า เจ้าพ่ออาณาจักรอีคอมเมิร์ซแห่งอาลีบาบา

ในงาน World AI Conference ที่นครเซี่ยงไฮ้ วิวาทะจากหลายประเด็นของทั้ง 2 ขั้วนี้มีความน่าสนใจพอที่จะเปลี่ยนแปลงโลกได้เลยก็ว่าได้ ทั้งเรื่องอนาคตมนุษยชาติ การไปดาวอังคาร และเรื่องของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI กันบ้างแล้ว

แต่สาระสำคัญที่น่าสนใจอย่างมากของการแสดงมุมมองที่เวทีแห่งนี้ อยู่ที่เรื่องของ AI ที่ มัสก์ พยายามจะชี้ให้เห็นว่าเป็นเรื่องน่ากลัวและเป็นภัยต่อโลกในอนาคต แล้วก็รีบนำความน่ากลัวนี้ไปไทร์อินกับบริษัท Neuralink (โครงการของ อีลอน มัสก์) ของตน ที่สามารถเชื่อมสมองคนเข้ากับหุ่นยนต์ไว้ด้วยกัน เพื่อควบคุม AI ในอนาคต ส่วน หม่าเอง ก็มองว่าเรื่องนี้ไม่ได้น่ากลัวนัก

จากนั้นประเด็นที่จุดขึ้นมาอย่างน่าสนใจ อยู่ที่ มัสก์ ได้พูดถึง คือ ในอนาคต AI ซึ่งอาจจะมาแทนที่มนุษย์ทั้งหมด โดยเฉพาะในเรื่องของการทำงาน และมนุษย์ที่จะอยู่รอดจะมีเพียงอาชีพ คนเขียนโปรแกรม AI เท่านั้น

ความเห็นต่างเกี่ยวกับเรื่องนี้เกิดขึ้น จนทำให้เจ้าพ่อแห่งอาลีบาบา ต้องรีบสวนกลับทันทีเลยว่า…

“ตอนนี้เราไม่จำเป็นต้องกังวลกับเรื่อง AI และเราก็ไม่ต้องไปเก่งกว่า AI ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจดจำ หรือการทำงานบางอย่างที่เกินแรงคน เพราะหุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนามา จะจดจำได้ดีกว่า และทำงานได้ดีกว่าคนอยู่แล้ว ขอแค่เราเรียนรู้ที่จะใช้มัน และสนุกกับชีวิตที่เป็นอยู่ก็พอ จากนั้นก็ไปโหยหา ‘ความฝัน’ และ ‘ความคิดสร้างสรรค์’ เพื่ออนาคตจะดีกว่า”

แจ็ก หม่า และ อีลอน มัสก์,Rabbit Today

AI ไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อให้คนไปท้าแข่ง

อีลอน มัสก์ ยังพูดต่อถึงประเด็นนี้อีกว่า “แต่ตอนนี้หุ่นยนต์ได้ฉลาดกว่ามนุษย์ในบางเรื่องไปแล้ว ทั้งหมากรุก ทั้งการแข่งโกะ มนุษย์แพ้การแข่งโกะให้ Alpha Go และ Alpha Go ก็แพ้ให้ Alpha Zero ในที่สุดแล้วหุ่นยนต์จะนำเราไปไกลมาก”

แต่แจ็ก หม่า แย้งกลับอย่างน่าสนใจเลยว่า “ต่อให้หุ่นยนต์สามารถฉลาดได้ แต่มนุษย์จะยังฉลาดกว่า เพราะมนุษย์มีประสบการณ์ แถมมนุษย์ยังเป็นผู้สร้างคอมพิวเตอร์ได้ แต่คอมพิวเตอร์ไม่สามารถสร้างคนได้

“ส่วนเรื่องของการแข่งโกะ ถ้าให้มองความเป็นเหตุเป็นผลแล้ว โกะ เป็นสิ่งที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้มนุษย์เล่นกับมนุษย์

“แต่ ‘มนุษย์โง่เอง’ ที่จะแข่งกับคอมพิวเตอร์ในเรื่องโกะ หมายถึงอะไร? หมายความว่ามันไม่ต่างอะไรกับที่มนุษย์จะไปวิ่งแข่งกับรถยนต์น่ะสิ

“มีบางเรื่องที่ตอนนี้คนได้ออกแบบให้หุ่นยนต์ทำหน้าที่ได้ดีกว่ามนุษย์ แต่มนุษย์ไม่จำเป็นต้องแข่งกับหุ่นยนต์ในเรื่องเฉพาะเหล่านั้น มนุษย์มีหน้าที่สร้างเครื่องมือต่างๆ ที่จะทำให้ AI ฉลาดขึ้น ก็เพื่อให้ชีวิตของพวกเราดีขึ้นไงล่ะ”

สรุปแล้ว

ในระหว่างที่อีลอน มัสก์ พยายามชี้ให้คนทั่วโลกกลัว AI เหมือนกับหุ่นยนต์จาก Skynet ในเรื่องคนเหล็กยังไงยังงั้น

แจ็ก หม่า ก็พยายามชี้ให้เห็นว่า ในอนาคต AI จะทำให้เราเข้าใจตัวเราเองดีขึ้น เพราะคนฉลาดจะรู้ว่าเราต้องการอะไร คนฉลาดกว่าจะรู้ว่าเขาไม่ต้องการอะไร และจะสร้างอะไรขึ้นมาเพื่อให้ชีวิตและโลกดีขึ้น มากกว่าการทำให้มันแย่ลงนั่นเองAdvertising