เทคโนโลยี

อาชีพที่หุ่นยนต์ไม่อาจแย่งไปจากเราได้

Published 17 ส.ค. 2018

By หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

Jobs-or-Careers-That-AI-Cannot-Do-tech-toys-Rabbit-Today-banner

ในขณะที่นับวันมนุษย์เราก็เพิ่มความหวาดระแวงในเรื่องของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI กันมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าเราหันมาตั้งสติแล้วคิดดูดีๆ ว่ามีงานอะไรบ้างที่ AI นั้นไม่มีวัน หรือกว่าจะทำได้ก็คงอีกนานจนเราจากโลกนี้ไปก่อนแล้ว

งานที่ว่านั้นคืองานที่เกี่ยวข้องกับสัมผัส อารมณ์ และความรู้สึกนั่นเอง อาชีพที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่กล่าวมานั้น

มีอะไรบ้างมาลองดูกันเลย

สัมผัสของคนต่อคนเป็นเรื่องจำเป็นในวงการแพทย์ ทำให้เป็นเรื่องยากที่เครื่องจักรจะมาทำงานแทนคนในส่วนนี้ได้ ในการจัดอันดับงานที่สามารถทดแทนด้วยระบบอัตโนมัตินั้นพบว่า อาชีพแพทย์และพยาบาล ยังห่างไกลจากการถูกแทนที่

อาชีพที่หุ่นยนต์ไม่อาจแย่งไปจากเราได้,เทคโนโลยี,Rabbit Today

จริงอยู่ที่ความสามารถของ AI ในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อทำการรักษาอาจจะแม่นยำและดีขึ้นเรื่อยๆ แต่คนไข้ส่วนใหญ่ก็ยังไม่เชื่อมั่นที่จะรับการวิเคราะห์และรักษาจากสิ่งที่ไม่ใช่คนอยู่ดี หรือคุณกล้า

อาชีพต่อมาคือ อาชีพที่ต้องใช้หลักจิตวิทยาในการพัฒนาคน อย่างการสร้างนักกีฬาในระดับเยาวชน เรื่องนี้ละเอียดอ่อน เพราะการจัดการกับเด็กวัยรุ่นไม่ว่าเป็นชายหรือหญิงล้วนแล้วต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ที่แตกต่างกันออกไป การที่จะโค้ชนักกีฬาเหล่านี้ให้อยู่ในระเบียบวินัยได้นั้นต้องใช้หลักจิตวิทยาขั้นสูง รวมกับประสบการณ์ของโค้ช จึงจะสามารถจัดการได้ ซึ่งเรื่องแบบนี้ระบบ AI ไม่มีทางทำได้ เพราะหากปล่อยให้เด็กๆ เหล่านี้รับคำแนะนำจากระบบอัตโนมัติยิ่งจะทำให้ทุกอย่างแย่ลง ความเครียดจะมีเพิ่มมากขึ้น งานแบบนี้จึงต้องสงวนเอาไว้ให้มนุษย์เท่านั้น

ช่างแต่งหน้าและช่างตัดผม งานด้านนี้มีความพยายามมาระยะหนึ่งแล้ว ที่อยากให้หุ่นยนต์ทำการตัดผมและทำการแต่งหน้าให้กับคน เรื่องนี้ก็เข้าข่ายเป็นงานที่มีการสัมผัสโดยตรงกับคนเหมือนกัน หุ่นยนต์อาจจะทำได้ในรูปแบบที่กำหนด แต่ไม่สามารถทำงานให้เข้ากับความเป็นเอกลักษณ์ของคนแต่ละคนได้ คนทุกคนมีเส้นผมมากกว่า 150,000 เส้นบนหนังศีรษะ การตัดผมไม่ใช่การเลือกตัดให้ทุกเส้นเท่ากัน ช่างตัดผมอาจจะต้องทำการตัดให้ทุกเส้นไม่เท่ากันเลยก็ได้ การแต่งหน้าก็เช่นเดียวกัน หุ่นยนต์ไม่สามารถทำการเลือกและลงเฉดสีให้เข้ากับใบหน้าในแบบที่คนต้องการได้อย่างแน่นอน อาชีพนี้ก็คงจะอยู่คู่ฟ้าไปอีกนาน

งานที่ต้องใช้เรื่องของอารมณ์และความรู้สึกนั้น AI ไม่มีทางจะทำได้ดีกว่าคน เพราะขึ้นชื่อว่าปัญญาประดิษฐ์ย่อมต้องเป็นการตัดสินใจจากข้อมูลที่มีอยู่และทำการตัดสินใจจากข้อมูลที่มีอยู่ งานที่ต้องใช้ความเห็นอกเห็นใจและใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลนั้นยังไงก็ต้องอาศัยคน

นี่เป็นตัวอย่างของอาชีพที่ระบบอัตโนมัติยังไม่สามารถเข้ามาทำงานแทนที่คนได้ (ถ้าจะได้ก็คงอีกนาน) ซึ่งงานทุกงานล้วนเป็นงานที่ต้องใช้เรื่องของการสะสมประสบการณ์และการใช้เรื่องของอารมณ์กับความรู้สึก แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่คนเรามีอยู่ในตัวและสามารถพัฒนาได้ ต่างจาก AI ที่ทำงานแบบไร้ความรู้สึกจากข้อมูลที่มีอยู่ในระบบเท่านั้น

ดังนั้นคนเราควรจะพัฒนาตัวเองไปทำงานที่ซับซ้อนกว่าเท่านั้นจึงจะอยู่รอดAdvertising