เทคโนโลยี

อาชีพที่อาจสูญพันธุ์ และกลายเป็นเพียงประวัติศาสตร์

Published 5 ก.ย. 2018

By หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

Jobs-that-AI-will-replace-tech-toys-Rabbit-Today-banner

คนเราเคยรู้สึกตื่นเต้นกับการเข้ามาของเครื่องจักรที่สามารถทำงานทดแทนแรงงานจำนวนมากได้มานานแล้ว แน่นอนแรงงานคนถูกทดแทนไปแล้วจำนวนไม่น้อย แต่เรายังไม่ค่อยรู้สึกเดือดร้อนอะไร เพราะการถูกทดแทนดังกล่าวทำให้เกิดความสบาย แต่มาวันนี้เราจะยังรู้สึกขอบคุณเทคโนโลยีต่างๆ อีกหรือไม่ เมื่อมันกำลังจะทำให้คุณตกงาน

วันนี้เกิดความหวาดกลัวในเรื่องของการลดจำนวนคนงานลง แล้วแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติมีมากขึ้นเรื่อยๆ ความกลัวเรื่องหุ่นยนต์มาทำงานแทนคนขยายวงกว้างมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราได้เห็นตัวอย่างของร้านสะดวกซื้อที่ไร้พนักงาน เราได้ข่าวเรื่องของรถไร้คนขับที่ทดลองใช้ตามเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงคงไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงเวลาข้ามคืน แต่อย่างน้อยเราควรต้องเตรียมตัวกันเอาไว้บ้าง มาดูกันดีกว่าว่า อาชีพไหนที่จะโดนก่อนเป็นอันดับแรก

งานที่ไม่ต้องการทักษะในการคิดตัดสินใจและประมวลผลที่ซับซ้อน จะกลายเป็นงานที่มีความเสี่ยงสูง อย่างพนักงานเก็บเงินในร้านสะดวกซื้อ และพนักงานเก็บค่าทางด่วนเป็นกลุ่มเสี่ยง เพราะงานที่กล่าวมานั้นไม่ต้องการทักษะในการคิดวิเคราะห์จากมนุษย์มากนัก ทำให้มันง่ายต่อการทดแทนด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ซึ่งงานของพนักงานเก็บค่าทางด่วนเริ่มถูกทดแทนด้วยระบบอัตโนมัติไปแล้ว

ตำแหน่งงานกว่า 7.5 ล้านตำแหน่งในธุรกิจค้าปลีก กำลังถูกสั่นคลอนในช่วง 10 ปีต่อจากนี้ไป เราเริ่มเห็น McDonald ให้ลูกค้าสั่งอาหารผ่านจอทัชสกรีนกันบ้างแล้ว Amazon เองก็เอาจริงเอาจังอย่างหนักกับ Amazon Go ซูเปอร์มาร์เก็ตไร้ช่องจ่ายเงิน แน่นอนว่ามันจะต้องไร้พนักงานเก็บเงิน ลูกค้าสามารถทำการชำระค่าสินค้าผ่านทางสมาร์ตโฟน แล้วถือของออกจากร้านไปได้เลย

อาชีพที่อาจสูญพันธุ์ และกลายเป็นเพียงประวัติศาสตร์,เทคโนโลยี,Rabbit Today

บริษัทขนาดใหญ่ลงทุนหลายพันล้าน เพื่อสร้างหุ่นยนต์ให้ทำงานแทนที่คนได้ เรื่องที่ลงทุนกันมากที่สุดเรื่องหนึ่งก็คือ รถไร้คนขับ ความร่วมมือของบริษัทผู้ผลิตรถและบริษัทด้านเทคโนโลยีมีการแข่งขันเรื่องนี้อย่างเข้มข้น เมื่อรถยนต์สามารถควบคุมการขับได้ด้วยตัวมันเอง มันก็ถึงคราวที่คนอย่างพวกเราจะไม่ต้องนั่งอยู่หลังพวงมาลัยอีกต่อไป

มีการคาดการณ์เอาไว้ว่า พนักงานขับรถกว่า 5 ล้านคน จะเริ่มตกงานตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไป เมื่อรถยนต์สามารถขับเคลื่อนเองได้อย่างสมบูรณ์ คนขับรถก็จะต้องพัฒนาตัวเองไปทำงานด้านอื่นแทน อย่างเช่นตอนนี้หุ่นยนต์ขับได้แต่รถเท่านั้น ยังไม่สามารถนำเอาสิ่งของหรืออาหารที่สั่งไปส่งให้ถึงหน้าประตูบ้านได้ งานของคนจึงอาจจะซื้อเวลาปลอดภัยไปได้อีกระยะหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม หากโดรนถูกพัฒนาต่อเนื่องให้สามารถส่งสินค้าหรืออาหารให้ลูกค้าที่ประตูบ้านได้ คนก็ต้องพัฒนาหน้าที่การงานไปอีกขั้น จากคนขับรถไปเป็นคนส่งของ และอาจจะต้องก้าวกระโดดไปเป็นผู้จัดการดูแลยานยนต์อัตโนมัติเหล่านั้นแทน คนจะหยุดพัฒนาตัวเองไม่ได้เด็ดขาด

เรื่องราวทั้งหมดที่กล่าวมาเริ่มเกิดขึ้นให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว คนไทยเราเองก็ต้องเตรียมตัวเตรียมใจกันเอาไว้ให้พร้อม เพราะอาชีพที่โดนหุ่นยนต์หรือระบบอัตโนมัติแย่งงานในเร็ววันก็คือ พนักงานเก็บเงิน คนขับรถ และงานในร้านอาหารจานด่วน 

เมื่ออนาคตกำลังจะเป็นแบบนี้ มนุษย์เราต้องพัฒนาตัวเองไปทำในงานที่ซับซ้อนกว่าที่ทำอยู่จึงจะอยู่รอดได้ ผมเชื่อว่ามนุษย์เราทำได้ครับAdvertising