เทคโนโลยี

เมื่อลิฟต์พูดได้

Published 2 ก.ย. 2018

By Nattapon Muangtum

KONE-tech-toys-Rabbit-Today-banner

วันนี้ผมมีเรื่องล้ำๆ ใกล้ตัวมาเล่า เป็นเรื่องของ IoT ที่ย่อมาจาก The Internet of Things ที่หมายถึงแนวคิดที่สิ่งของรอบตัวถูกเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต แล้วส่งข้อมูลแลกเปลี่ยนกันเองโดยไม่ต้องผ่านเราเลย เช่น แอร์ หลังคา หน้าต่าง ประตู หรือแม้กระทั่งลิฟต์

ใช่แล้วครับ ลิฟต์ที่เราส่วนใหญ่ใช้งานมันแทบทุกวัน วันละหลายๆ ครั้งในวันทำงานแบบนี้  แต่เรากลับไม่เคยรู้เลยว่าลิฟต์นั้นก็กลายเป็น IoT ไปแล้ว แต่อาจไม่ใช่ที่ตึกออฟฟิศคุณเท่านั้นเอง

เรื่องมีอยู่ว่า บริษัทลิฟต์ที่ชื่อว่า KONE ได้เปลี่ยนลิฟต์ธรรมดาน่าเบื่อ ไม่มีชีวิต ให้เหมือนมีชีวิตด้วยแนวคิด IoT หรือต่ออินเทอร์เน็ตให้ลิฟต์นั่นเอง เพราะพอลิฟต์ถูกต่ออินเทอร์เน็ตแล้วก็จะสามารถส่งข้อมูลรอบตัว หรือพูดออกมาได้ว่า ตอนนี้อยู่ชั้นไหน กำลังไปที่ชั้นไหน อุณหภูมิในลิฟต์อยู่ที่เท่าไร ประตูปิดช้าไปไหม หรือแม้แต่รู้สึกสั่นๆ ผิดปกติเหมือนกำลังไม่สบาย อย่างไรอย่างนั้น

เมื่อลิฟต์พูดได้,เทคโนโลยี,Rabbit Today

พอลิฟต์เริ่มพูดได้อย่างที่ว่า ตอนนี้ลิฟต์ก็จะพูดกับบริษัทแม่ หรือสำนักงานส่วนกลางที่คอยดูแลลิฟต์ทั้งหมดทุกตัวของ KONE ที่ติดตั้งระบบนี้เหมือนกัน หรือเอาง่ายๆ ก็คือ ลิฟต์กำลังคุยกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์แบบอัตโนมัติ โดยไม่ต้องมีใครมาเฝ้าหน้าจอเลยสักคน 

เมื่อลิฟต์ตัวไหนรู้สึกว่าตัวเองผิดปกติ เช่น บอกไปทางศูนย์ว่า ตอนนี้รู้สึกว่าอากาศร้อนผิดปกตินะ จะส่งช่างมาดูหน่อยไหม ทางโปรแกรมตัวแม่ที่คอยดูแลอาจบอกว่า เธอไม่ได้ตัวร้อนจะเป็นไข้หรือผิดปกติอะไรหรอก แต่อุณหภูมิข้างนอกมันร้อน มันก็เลยร้อนตามกันเป็นปกติ หรือลิฟต์ตัวที่ 1 อาจจะบอกลิฟต์ตัวที่ 2 ว่า ชั้นกำลังรอรับคนอยู่ชั้นบนนะ ช่วงนี้คนกำลังจะลงมาพักกลางวัน แล้วลิฟต์ตัวที่ 2 ก็อาจจะบอกว่า โอเค ขอชั้นพักแป๊บนึง เมื่อตะกี๊วิ่งขึ้น-ลง หลายรอบแล้ว

เมื่อลิฟต์พูดได้,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ถ้าคุณคิดว่าผมพูดเกินจริง ลองเข้าไปดูที่เว็บไซต์ http://machineconversations.kone.com/live-conversation-52/ นี้ก็ได้ครับ แล้วจะเห็นว่าถ้าลิฟต์พูดได้แล้วจะเป็นอย่างไร ไม่แน่นะครับ การพูดกับลิฟต์อาจสนุกกว่าการคุยกับเพื่อนร่วมงานที่พูดจาไม่รู้เรื่องก็ได้

ทั้งหมดนี้บอกให้รู้ว่า เมื่อสิ่งของรอบตัวถูกเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตมากขึ้น หรือเข้าสู่ยุค IoT เต็มตัว เราอาจจะมีชีวิตที่สุขสบายขึ้น อย่างเช่น บ้านที่รู้ว่าเรากำลังจะกลับถึงบ้านแล้ว แล้วเปิดแอร์ไว้รอ เปิดทีวีช่องโปรดไว้ให้พร้อม รวมถึงอาจเปิดน้ำร้อนในอ่างให้เรานอนแช่พักผ่อนก็ได้

อนาคตที่สะดวกสบายจากเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตอยู่ใกล้เรามากขึ้นทุกทีครับAdvertising