เทคโนโลยี

Lexus UX พร้อมเปิดตัวลุยตลาดไทย ดันอุณหภูมิสมรภูมิเอสยูวีเล็กระดับหรู

Published 2 ต.ค. 2018

By Pisan I.

Lexus-UX-tech-toys-Rabbit-Today-banner

ตลาดรถยนต์ในประเทศไทยนั้น ได้รับอิทธิพลการเติบโตของตลาดไปในทิศทางเดียวกับตลาดยานยนต์โลก

ที่รถยนต์กลุ่มเอสยูวีหรือครอสโอเวอร์นั้นได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มรถไซส์เล็กที่เข้ามาแทนที่กลุ่มรถยนต์นั่งไปแล้วอย่างมากมาย ทำให้บรรดาผู้ประกอบการทั้งหลายต่างก็พยายามเดินหน้าพัฒนารถกลุ่มนี้เข้ามาเช่นกัน ไม่เว้นแม้แต่กลุ่มผู้ผลิตรถยนต์หรูหราที่ดูจะจับเทรนด์ตลาดนำหน้าไปบ้างพอสมควร

การเปิดตัวเลกซัส ยูเอ็กซ์ (Lexus UX) ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ยิ่งถือเป็นการตอกย้ำการขยายตัวของรถยนต์กลุ่มเอสยูวีครอสโอเวอร์ไซส์เล็กให้เข้มข้นยิ่งขึ้น และยังเพิ่มอุณหภูมิในการแข่งขันให้ทวีความรุนแรงขึ้นมาอีก เพราะต้องบอกก่อนว่า เลกซัสนั้นไม่เคยมีรถยนต์ในกลุ่มนี้มาก่อนหน้านี้ จะมีก็เพียงแต่เอสยูวีรุ่นใหญ่กว่าที่ทำตลาดมานานอย่างอาร์เอ็กซ์และเอ็นเอ็กซ์เท่านั้น

Lexus UX พร้อมเปิดตัวลุยตลาดไทย ดันอุณหภูมิสมรภูมิเอสยูวีเล็กระดับหรู,เทคโลโนยี,Rabbit Today

แน่นอนว่า เมื่อเป็นผู้ที่มาที่หลังและต้องพบกับคู่แข่งสัญชาติยุโรปมากหน้าหลายตา เลกซัสก็ต้องเร่งเครื่องให้กับสินค้าตัวเองเป็นอย่างมาก เพราะการจะแข่งขันกับคู่แข่งที่มีชื่อเสียงอย่างมากหน้าหลายตาอยู่แล้ว ก็ถือเป็นงานหนักเหมือนกันสำหรับทีมออกแบบและทีมพัฒนาสินค้าของค่าย

ด้วยการพัฒนาบนโครงสร้างใหม่ที่เรียกว่า GA-C (Global Architecture-Compact) ที่ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกของการออกแบบรถยนต์ของแบรนด์ ที่เลกซัสคุยว่ามีจุดขายด้านความแข็งแรงของโครงสร้าง จุดศูนย์ถ่วงที่ค่อนข้างต่ำ ทำให้สมรรถนะในการขับขี่ของรถนั้นได้รับการพัฒนาเพิ่มมากขึ้น

ขนาดของตัวถังนั้นใกล้เคียงกับคู่แข่งในตลาดโลกและในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นวอลโว่ เอ็กซ์ซี 40 ที่เพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยไปก่อนหน้านี้ไม่นาน เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลเอ, บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์ 1, อาวดี้ คิว 3 หรือแม้แต่จากัวร์ อี-เพซ ก็อยู่ในกลุ่มของการแข่งขันนี้ด้วยเช่นกัน

Lexus UX พร้อมเปิดตัวลุยตลาดไทย ดันอุณหภูมิสมรภูมิเอสยูวีเล็กระดับหรู,เทคโลโนยี,Rabbit Today

สนนราคาจำหน่ายของรถในกลุ่มนี้ไล่กันไปตั้งแต่ 2 ล้านบาทต้นๆ ไปถึง 3 ล้านบาทกลางๆ แล้วแต่การผลิตในประเทศหรือการนำเข้า ซึ่งเลกซัสที่ใช้วิธีการนำเข้าทั้งคันมาจำหน่ายในประเทศไทยก็น่าจะอยู่ในกลุ่มหลัง ทำให้ต้องทำงานมากหน่อย เพื่อให้ลูกค้ายอมควักกระเป๋าจ่ายแพงกว่าในการจับจองเป็นเจ้าของ

ในตลาดโลก ยูเอ็กซ์มาพร้อมทางเลือกของเครื่องยนต์ 2 แบบ ประกอบไปด้วยรุ่นยูเอ็กซ์ 200 ที่มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร วีวีที-ไออี ที่มาพร้อมกำลังสูงสุด 171 แรงม้าที่ 6,600 รอบต่อนาที พร้อมด้วยแรงบิดสูงสุด 205 นิวตันเมตรที่ 4,400 รอบต่อนาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติซีวีที ส่งกำลังผ่านล้อคู่หน้า

รุ่นท็อปอย่างยูเอ็กซ์ 250 เอช มาพร้อมระบบไฮบริด ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า โดยเครื่องยนต์หลักเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร วีวีที-ไออี ที่มาพร้อมกำลังสูงสุด 143 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที พร้อมด้วยแรงบิดสูงสุด 180 นิวตันเมตรที่ 4,400 รอบต่อนาที ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 120 แรงม้า พร้อมด้วยแรงบิดสูงสุด 202 นิวตันเมตร

Lexus UX พร้อมเปิดตัวลุยตลาดไทย ดันอุณหภูมิสมรภูมิเอสยูวีเล็กระดับหรู,เทคโลโนยี,Rabbit Today

เมื่อทำงานผสานกัน เครื่องยนต์รุ่นนี้จะให้กำลังสูงสุดถึง 178 แรงม้า การส่งกำลังเป็นหน้าที่ของเกียร์อัตโนมัติอี-ซีวีที ที่พัฒนามารองรับการใช้งานรถยนต์ไฮบริดเป็นพิเศษ โดยเลือกได้ระหว่างระบบขับเคลื่อนล้อหน้า หรือระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมช่วงล่างแมคเฟอร์สัน สตรัท ที่ด้านหน้า และดับเบิลวิชโบนที่ด้านหลัง และมาพร้อมพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

หากดูในด้านสเปกเป็นหลักแล้ว ก็ต้องถือว่ายูเอ็กซ์จะกลายมาเป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกับบรรดาผู้นำตลาดที่ทำตลาดมาอย่างเนิ่นนานก่อนหน้าได้อย่างไม่น่ามีปัญหาอะไร หากจะติดจริงๆ ก็คงจะเป็นเรื่องของการวางราคาจำหน่ายที่ทางทีมเลกซัสน่าจะต้องคิดหนักกันพอสมควร เพราะรถยนต์นำเข้านั้นคงยากที่จะสามารถทำราคาจำหน่ายให้เท่าเทียมกับรถยนต์รุ่นที่ผลิตในประเทศได้

ยิ่งเมื่อวอลโว่ตัดสินใจเปิดราคาจำหน่ายของเอ็กซ์ซี 40 รุ่นล่างออกมาที่ 2.09 ล้านบาท อย่าว่าแต่เลกซัสจะสะดุ้งเลย แม้แต่บรรดาคู่แข่งที่ใหญ่กว่ายังนั่งงงว่าเปิดราคามาขนาดนี้ได้อย่างไร และแน่นอนว่าเมื่อมีผู้เล่นที่เอาจริงเอาจังกับตลาด ก็น่าจะทำให้การแข่งขันในตลาดนี้ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

Lexus UX พร้อมเปิดตัวลุยตลาดไทย ดันอุณหภูมิสมรภูมิเอสยูวีเล็กระดับหรู,เทคโลโนยี,Rabbit Today

เลกซัสเองมีแผนที่จะเปิดตัวยูเอ็กซ์อย่างเป็นทางการในประเทศไทยในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งน่าจะเป็นเวลาเดียวกันกับที่เอ็กซ์ซี 40 เข้ามาทำตลาดพอดี และยังพอมีเวลาให้คู่แข่งรายอื่นๆ ขยับตัวกันได้บ้างในช่วงเวลาที่เหลือ

แต่มั่นใจได้เลยว่า ต้นปีหน้าตลาดเอสยูวีครอสโอเวอร์หรูหราไซส์เล็ก ระอุแน่นอน!!!Advertising