เทคโนโลยี

Life-Fi ใช้ WIFI ช่วยชีวิต

Published 28 ก.พ. 2019

By Nattapon Muangtum

Life-Fi-tech-toys-Rabbit-Today-banner

ใครจะคิดครับว่าแค่ Free-WiFi จะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยชีวิตคนจมน้ำจำนวนมากที่ประเทศออสเตรเลียได้มากถึง 80% โดยเฉพาะกว่าครึ่งเป็นนักท่องเที่ยวที่จมน้ำเพราะไม่เข้าใจป้ายเตือนความปลอดภัยตามชายหาด

ประเทศออสเตรเลียใครเคยไปจะรู้ว่าชายหาดที่นั่นสวยติดอันดับโลกมากมาย จนทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกชอบไปเที่ยวชายหาดดังๆ เหล่านั้น แต่ผลที่ตามมาคือบรรดาป้ายคำเตือนต่างๆ ที่ไม่สามารถทำมาได้ครอบคลุมทุกภาษาของนักท่องเที่ยวหลักจากทั่วโลก หรือแม้แต่พนักงานรักษาความปลอดภัยประจำหาดก็ไม่สามารถสื่อสารกับนักท่องเที่ยวทุกชาติได้ดีพอ ผลคือนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักไปเล่นน้ำนอกเขตปลอดภัยที่มีธงปักไว้ชัดเจน และก็ทำให้กว่าครึ่งของอุบัติเหตุจากการเล่นน้ำคือนักท่องเที่ยวนี่แหละครับ

ทางการเลยปิ๊งไอเดียว่า ถ้าอย่างนั้นเรามาทำ Free-WiFi ที่ทำหน้าที่เตือนนักท่องเที่ยวให้เข้าใจกติกาความปลอดภัยของชายหาดมากขึ้นภายใต้ชื่อว่า Life-Fi กันดีกว่า

โดย Free-WiFi ที่ชื่อ Life-Fi นี้ เปิดให้ใครก็ได้เข้ามาเชื่อมต่อได้ฟรีๆ เพียงแค่จะบังคับให้อ่านกติกาความปลอดภัยของแต่ละหาด โดยสามารถเปลี่ยนภาษาของเว็บได้ถึง 6 ภาษา ตามชาติของนักท่องเที่ยวที่ชอบมาได้อีกด้วย รู้ไหมครับว่าพอผมตามเข้าไปดูในเว็บก็พบว่ามีภาษาไทยด้วย เพิ่งรู้นะครับว่าคนไทยไม่น้อยชอบไปเที่ยวทะเลที่ออสเตรเลียกัน  

เท่านั้นยังไม่พอ เว็บของ Life-Fi นี้ยังสามารถอัปเดตหน้าแรกให้เป็นไปตามสภาพท้องฟ้าอากาศในตอนนั้น เช่น ถ้าท้องฟ้าแจ่มใส หน้าเว็บที่เข้าไปก็จะเป็นภาพพระอาทิตย์ยิ้มแฉ่ง ส่วนถ้าท้องฟ้าดูแปรปรวน พอเข้าเว็บไปก็จะเห็นเมฆดำๆ พร้อมคำเตือนว่ายังไม่ควรลงเล่นน้ำทะเลในช่วงนี้

แต่ที่พีกที่สุดของ Life-Fi นี้ คือการสามารถบังคับให้สัญญาณอินเทอร์เน็ตอยู่แค่ในระยะของธงริมหาดที่ปักเอาไว้บอกจุดที่ปลอดภัยเท่านั้น นั่นหมายความว่าถ้าอยากใช้เน็ตฟรีก็ต้องอยู่ในโซนที่ปลอดภัยเท่านั้นครับ ผลคือกว่า 80% ของนักท่องเที่ยวกระจุกเล่นน้ำอยู่แค่บริเวณหาดที่ปลอดภัย ไม่ค่อยมีใครออกไปเล่นนอกโซนปลอดภัยเพราะไม่อยากเสีย WiFi ฟรีเลย

เห็นไหมครับว่าเทคโนโลยีง่ายๆ อย่าง WiFi สามารถเอามาใช้เพื่อสร้างความปลอดภัยให้เราได้ ไม่รู้ว่าหาดบ้านเราจะทำอย่างนี้บ้างได้ไหมนะครับ บางทีการช่วยได้สัก 1 ชีวิต ก็คงคุ้มค่าที่จะลองและลงทุนแล้ว

ไปเล่นทะเลครั้งหน้าก็อย่าลืมมองหาจุดปลอดภัยกันด้วยนะครับ

https://untitledagency.com.au/life-fi/Advertising