เทคโนโลยี

อยาก Live Streaming Game ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

Published 3 มี.ค. 2019

By ท็อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม

Live-Game-Streaming-tech-toys-Rabbit-Today-banner

วันก่อนสร้างความมั่นใจเรื่อง FB Live กันไปแล้วใช่มะ มาวันนี้เอาใจคนที่เป็นเกมเมอร์อยากจะ Streaming เกมโชว์ ให้เพื่อนๆ เห็นบ้าง 

ซึ่งตอนนี้ได้รับความนิยมกันมาก…กกก มีคนแจ้งเกิดในวงการนี้เยอะแยะ แต่บางคนก็ทำจริงจัง บางคนก็ทำเอาสนุกจนแจ้งเกิดเลยก็มี แต่ขอบอกเลยว่า การเป็น Streamer นี่ ใครๆ ก็เป็นได้ง่ายๆ แค่มีคอมพิวเตอร์ที่สามารถเล่นเกมได้และพรีเซ้นต์เก่งๆ

อุปกรณ์ที่ต้องมีคือ คอมพิวเตอร์ (แน่นอนแหละ) สเปกกลางๆ เล่น RAM 8 GB การ์ดจอที่เล่นเกมระดับกลางๆ ได้ขึ้นไป, Internet  ความเร็วเท่าไหร่ก็ได้ แต่ค่า Upload ต้องมากกว่า 10 Mbps, Microphone ไว้พูดกับคนดู คนส่วนใหญ่นิยมใช้ประเภท Condenser เสียงจะเหมือนเป็นดีเจวิทยุเลย, กล้องเว็บแคมความละเอียดกลางๆ ขึ้นไป (บางคนไม่ชอบเปิดหน้าก็ไม่ต้อง) 

โปรแกรมที่ใช้ Streaming มี 2 โปรแกรมที่นิยมใช้กัน คือ OBS Studio ตัวนี้นิยมสุด เพราะ Free!! แต่ความจุกจิกคือต้องตั้งค่า Option การ Steaming เอง ส่วนอีกโปรแกรมคือ Xsplit อันนี้ไม่ฟรี เสียเป็นรายเดือนกับรายปี แต่ข้อดีคือ ขึ้นง่าย มีการสแกนและปรับตั้งค่า Option ตามสเปกเครื่องและ Internet ของเรา ไม่ยุ่งยาก แล้วก็สามารถใส่ลูกเล่น Effect วิ้งๆ วั้งๆ ได้เยอะ (OBS Studio ก็ทำได้แต่ต้องงม)

อยาก Live Streaming Game ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง,เทคโนโลยี,Rabbit Today

การตั้งค่าจริงๆ พวกโปรแกรม Streaming พวกนี้ตั้งค่าคล้ายกันหมด หลักๆ จะอยู่ที่ Live อย่างไรไม่ให้ภาพกระตุกเสียมากกว่า เข้าไปที่ Option หัวข้อ Setting พวกการตั้งค่า Bit rate อันนี้ขึ้นอยู่กับ Internet ของเรา ว่ามีค่า Upload ขนาดนั้น แต่พื้นฐานต้องตั้ง Bit rate ไว้ประมาณ 3-4000 ในความละเอียดพื้นฐาน แต่ถ้าอยากได้ภาพที่คมชัดมากขึ้นก็ต้องตั้งมากกว่านั้น แต่เน็ตเราต้องแรงด้วยนะ 

และค่า Encording อันนี้เป็นปัญหาที่หลายคนเจอ เพราะไม่ค่อยได้ตั้งค่าตรงนี้กัน ทำให้เจอปัญหาตอน Streaming แล้วภาพกระตุก เพราะค่าพื้นฐานมันเลือกมาให้เป็น x264 คือการใช้ CPU ประมวลผลการ Streaming ถ้า CPU เราไม่แรงพอ ภาพอาจจะกระตุกได้ เราลดภาระ CPU ไปใช้การ์ดจอโดยการเลือกเป็น NVENC H.264 แทน แค่นี้ก็ Streaming ได้ลื่นไหลแล้ว 

ส่วนค่าอื่นๆ มันจะมีแบ่ง Layer เหมือนพวกโปรแกรม Photo shop อันนี้เป็นกรอบ อันนี้เป็นกล้อง อันนี้เป็นข้อความ เราต้องลองปรับแต่งให้เหมาะกับสไตล์เรา ของท็อฟฟี่เองทำแบบบ้านๆ เน้นคนดูง่าย การตั้งค่าก็ประมาณนี้ เอาภาพในเกมขึ้นจอก็เลือกหัวข้อ Windows display, หรือ Display capture เพื่อเอาภาพหน้าจอที่จะใช้ขึ้นโชว์ 

ที่เหลือก็จะเป็นสกิลการพรีเซ้นต์ การพาคนดูให้เพลินกับเกมที่เราเล่นให้ได้ แนะนำว่าใช้คำหยาบให้น้อย พูดเล่นมุก ทักทาย อ่านคอมเม้นต์คนดูสม่ำเสมอ ก็จะสามารถสร้างฐานแฟนคนดูได้ค่ะ การ Live Stream แล้วมีคนดูก็ เหมือนมีเพื่อนมานั่งดูเราเล่นเกมที่บ้านนี่แหละ ฟีลลิ่งเดียวกัน ลุ้นไปพร้อมๆ กับเรา สนุกไปอีกแบบ 

วันนี้ก็หวังว่าจะได้ประโยชน์นะคะ ไว้เจอกันใหม่ในบทความหน้าค๊า Advertising