เทคโนโลยี

นวัตกรรมยุคใหม่ก้าวไกล เชื่อไหม? ว่าเรากำลังจะมี ‘ต้นไม้เรืองแสง’ เหมือนในภาพยนตร์แล้วนะ

Published 27 ก.พ. 2019

By Rabbit Today

The-Forestias-tech-toys-Rabbit-Today-banner

หลายคนอาจจะเคยผ่านหูผ่านตากับ ‘ต้นไม้เรืองแสง’ กันมาบ้างจากภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดชื่อดังอย่าง Avatar แต่ใครจะคาดคิดว่าด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมยุคใหม่ที่ก้าวไกล ได้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเคมีระดับโลก สามารถคิดค้นต้นแบบของต้นไม้เรืองแสงที่น่าจะเป็นจริงได้ในอนาคตอันใกล้นี้ขึ้นแล้ว วันนี้เราจะชวนชาว Rabbit Today ตามไปอัปเดตนวัตกรรมที่น่าสนใจนี้กัน

ในช่วงปลายปี 2561 ที่ผ่านมา ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืนหรือ RISC (Research & Innovation for Sustainability Center) ภายใต้บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ MQDC (Magnolia Quality Development Corporation Limited) ได้เชิญศาสตราจารย์ไมเคิล เอส. สตราโน (Michael S. Strano) ผู้เชี่ยวชาญระดับโลกด้านนาโนไบโอนิกพืช มานำเสนองานวิจัยเกี่ยวกับการใช้อนุภาคระดับนาโนเพื่อเพิ่มขีดความสามารถใหม่ให้กับต้นไม้ เช่น การเรืองแสงในที่มืด การตรวจวัดมลพิษ และตรวจวัตถุระเบิดจากการวัดระดับสารเคมีที่อันตราย

หลังจากที่ ศ.ไมเคิล สตราโน ประสบความสำเร็จในการทำให้ต้นวอเตอร์เครส (ผักสลัดน้ำ) สามารถเรืองแสงเหมือนกับโคมไฟตั้งโต๊ะได้ ศ.สตราโน ผู้เชี่ยวชาญด้านนาโนไบโอนิก จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ MIT (Massachusetts Institute of Technology) จึงได้ร่วมมือกับศูนย์ RISC ในการพัฒนาให้ต้นไม้มีหน้าที่เสมือนเสาไฟฟ้าที่สามารถเรืองแสงด้วยตัวเองเพื่อให้ความสว่างบนท้องถนน 

นวัตกรรมยุคใหม่ก้าวไกล เชื่อไหม? ว่าเรากำลังจะมี ‘ต้นไม้เรืองแสง’ เหมือนในภาพยนตร์แล้วนะ,เทคโนโลยี,Rabbit Today

รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต

เรื่องนี้ รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าคณะที่ปรึกษาศูนย์ RISC เผยว่า ศูนย์ RISC มีความมุ่งมั่นในการร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านนาโนไบโอนิกพืช เพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อม ภายใต้พันธกิจ ‘For All Well-Being’ ที่ต้องการให้เกิดความเป็นอยู่ที่ดี ไม่ใช่เพียงแค่มนุษย์เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงทุกสรรพสิ่งในโลกด้วย 

“งานวิจัยของ ศ.สตราโน ทำให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการบูรณาการระบบนิเวศธรรมชาติให้เข้ากับสังคมของคน เนื่องจากแสงสว่างคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 20% ของการใช้พลังงานทั่วโลก ดังนั้น การมีต้นไม้เรืองแสงซึ่งจะเกิดขึ้นในอนาคต จึงถือว่าจะให้คุณประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก ซึ่งการทำต้นไม้เรืองแสงนั้น ฟังแล้วอาจจะดูเหมือนเทพนิยายวิทยาศาสตร์ แต่ในไม่ช้านี้จะกลายเป็นความจริง พิสูจน์ได้จากความสำเร็จของผลงานของ ศ.สตราโน ที่ผ่านมา”

นวัตกรรมยุคใหม่ก้าวไกล เชื่อไหม? ว่าเรากำลังจะมี ‘ต้นไม้เรืองแสง’ เหมือนในภาพยนตร์แล้วนะ,เทคโนโลยี,Rabbit Today

บรรยากาศในห้องบรรยาย

ในอนาคต โครงการ เดอะ ฟอเรสเทียส์ (The Forestias) โครงการขนาด 300 ไร่ที่พัฒนาเพื่อให้ธรรมชาติและสังคมสามารถอยู่ร่วมกันได้ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนนบางนา-ตราด ภายใต้บริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) จะมีส่วนช่วยในการค้นหาวิธีการใช้ 'ต้นไม้ไบโอนิก' ณ โครงการเดอะ ฟอเรสเทียส์ ซึ่งเป็นโครงการมิกซ์ยูสที่ต้องการรวมชุมชนเข้ากับระบบนิเวศของป่าไม้ภายใต้วิสัยทัศน์ 'Sustainable Happiness' 

นวัตกรรมยุคใหม่ก้าวไกล เชื่อไหม? ว่าเรากำลังจะมี ‘ต้นไม้เรืองแสง’ เหมือนในภาพยนตร์แล้วนะ,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ต้นวอเตอร์เครสเรืองแสง

ที่ผ่านมา ศาสตราจารย์สตราโน และทีมงานของเขาจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ได้สร้างแสงสว่างให้กับต้นวอเตอร์เครส (ผักสลัดน้ำ) ผ่านการใช้เอนไซม์ลูซิเฟอเรสทำปฏิกิริยากับโมเลกุลลูซิเฟอร์ริน ซึ่งเป็นเอนไซม์และโมเลกุลที่หิ่งห้อยใช้ในการเปล่งแสง

นวัตกรรมยุคใหม่ก้าวไกล เชื่อไหม? ว่าเรากำลังจะมี ‘ต้นไม้เรืองแสง’ เหมือนในภาพยนตร์แล้วนะ,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ศ.ไมเคิล เอส. สตราโน

โดยทีมงานนักวิจัยจาก MIT ได้เปลี่ยนแปลงพืชผ่านอนุภาคนาโนที่มีเอนไซม์และเก็บอนุภาคเหล่านี้ไว้ในน้ำยา จากนั้นนำพืชไปฝังตัวในน้ำยาสภาวะแรงดัน เพื่อให้อนุภาคเหล่านั้นเข้าไปอยู่ในใบไม้ อย่างไรก็ตาม การใช้เทคโนโลยีนี้กับต้นไม้ใหญ่จะถูกประยุกต์ด้วยวิธีการพ่น ฉีด หรือทาน้ำยาที่ใบไม้แทนการฝังตัว ซึ่ง ศ.สตราโน ตั้งเป้าที่จะพัฒนาให้เป็นวิธีการทำงานแบบครั้งเดียว แต่มีผลตลอดชีวิตของต้นไม้นั่นเอง 

เป็นยังไงบ้าง กับนวัตกรรมสุดทันสมัยที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ ก็หวังว่าต่อไปเราคงได้สัมผัสกับประสบการณ์แปลกใหม่ของต้นไม้เรืองแสงในเร็ววัน…เอาละ แล้วมาอัปเดตนวัตกรรมเด่นๆ ที่น่าสนใจกันอีกครั้งในสัปดาห์หน้านะAdvertising