เทคโนโลยี

ฤาว่าจะมาไทย Nissan Dayz

Published 19 มี.ค. 2019

By ธนา เศรษฐพานิช

Nissan-Dayz-tech-toys-Rabbit-Today-banner

เห็นภาพ Spyshot จากสื่อมวลชนหลายสำนัก ที่คาดเดากันว่ารถทรงกล่อง คาดหน้าคาดตาสีดำที่วิ่งทดสอบกันอยู่ในกรุง น่าจะเป็น Nissan Dayz เคคาร์แวกอนรุ่นใหม่ของนิสสัน ที่หลายคนแอบลุ้นไว้ในใจว่าอาจจะได้เห็นมาจำหน่ายในเมืองไทยบ้าง เพราะโดยปกติรถพิกัดนี้จะมีจำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

แต่โลกทุกวันนี้อะไรก็ไม่แน่ หลังจากนิสสัน ซึ่งปัจจุบันได้ควบรวมมิตซูบิชิมาไว้ด้วยกัน หยิบเอาโครงการ Mitsubishi eK Space (เดิม) มาพัฒนาเป็น Nissan Dayz โมเดลใหม่ ก็อาจจะมีไฟเขียวเปิดตลาดทำกำไรไปทั่วโลกก็ได้ เพราะชื่อเสียงของ Mitsubishi eK Space นั้นทำยอดขายต่อเนื่องมาเกิน 5 แสนคัน ตั้งแต่มันเริ่มผลิตเมื่อปี 2001

ฤาว่าจะมาไทย Nissan Dayz,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ด้วยรูปทรงภายนอกของ Nissan Dayz นั้นมาพร้อมกับกระจังหน้า V-Motion แบบนิสสันรุ่นใหม่ และใช้ระบบ Full LED ทั้ง/ไฟด้านหน้าและหลัง มันไม่ใช่รถแวนซาลาเปาแบบรถตู้ซะทีเดียว แต่จะมีส่วนกระโปรงหน้าสั้นๆ ซึ่งทำให้ตำแหน่งเครื่องยนต์วางเยื้องไปด้านหน้า ช่วยให้มีพื้นที่วางเท้าคนขับเพิ่มขึ้น จุดศูนย์ถ่วงต่ำ การซ่อมบำรุงง่ายกว่ารถแแวน และช่วยให้ตัวรถมีแรงสะเทือนน้อยลง เพราะห้องโดยสารอยู่หลังเพลาล้อหน้า 

ความยาวของตัวรถประมาณ 3 เมตรครึ่ง กว้างเมตรครึ่ง และสูง 1.6 เมตร หลายคนอาจจะคิดว่า Nissan Dayz เล็กเกินไปสำหรับการใช้งาน แต่ด้วยการออกแบบภายในของ Nissan Dayz ที่ย้ายตำแหน่งเกียร์มาอยู่ติดกับคอนโซลกลางในแนวตั้งช่วยให้มีพื้นที่ขาเบาะแถวหน้ามากขึ้น แถมเบาะแถวหลังยังพับเก็บได้แบนราบ เพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระได้หลายร้อยลิตร 

ฤาว่าจะมาไทย Nissan Dayz,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ภายในตกแต่งหรูด้วยแอร์แบบดิจิทัล มีพัดลมด้านบนหลังคาช่วยกระจายความเย็นไปด้านหลัง ประตูหลังเป็นแบบสไลด์ทั้ง 2 ด้าน ด้านตรงข้ามคนขับเป็นระบบไฟฟ้า แต่ด้านคนขับนั้นสไลด์ด้วยมือ ช่วยให้เข้าออกจากรถได้ง่าย เหมาะทั้งกับเด็กและคนชรา ประตูด้านหลังเปิดกว้าง ขนคน ขนของ หรือดัดแปลงเป็นทางขึ้นวีลแชร์ได้สะดวก แถมมีกระจกตัดแสงยูวีรอบคัน

ในญี่ปุ่น Nissan Dayz เครื่อง 660 ซีซี 3 สูบที่ให้กำลัง 48 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT วิ่งได้เร็วสุดสัก 120 กม./ชม. แต่ในรุ่นใหม่นั้นสามารถใส่เครื่องยนต์ได้หลายแบบ และนิสสันก็มีเครื่องยนต์ 3 สูบขนาดเล็ก อย่าง HRA2DDT 1.2 ลิตร สามารถพ่วงเทอร์โบเข้าไปช่วยแรงบิดได้อีก

ฤาว่าจะมาไทย Nissan Dayz,เทคโนโลยี,Rabbit Today

จุดเด่นของ Nissan Dayz คือทัศนวิสัยด้วยกระจกโปร่งสีด้าน เหมือนนั่งอยู่ในห้องรับแขก ขนาดที่คล่องตัวในเมือง ซึ่งหาถนนวิ่งและที่จอดยากขึ้นทุกวัน มีระบบความปลอดภัยแบบที่รถรุ่นใหญ่หรูๆ มีกัน เช่น กล้องรอบคันช่วยจอด ถุงลมนิรภัยระบบช่วยเบรก และเตือนการชน และมีทั้งระบบขับเคลื่อน 2WD และ 4WD ให้เลือก

โดยรุ่นเริ่มต้นในญี่ปุ่นจำหน่ายในราคาราว 5 แสนบาท ซึ่งถ้ามาประกอบในเมืองไทย และได้ส่วนลดจากอีโอคาร์ ก็ไม่แน่ว่าอาจจะได้เห็นรถรุ่นนี้ในราคาที่น่าสนใจAdvertising