เทคโนโลยี

พีพีวีนี้ชื่อ นิสสัน เทอร์ร่า

Published 16 ส.ค. 2018

By Pisan I.

Nissan-TERRA-tech-toys-Rabbit-Today-banner

หลังจากปล่อยให้ผู้บริหารในไทยตอบคำถามปากเปียกปากแฉะมานานหลายปี จนคู่แข่งหนีไปมีรถในเซ็กเม้นต์นี้ทำตลาด เปลี่ยนโฉมกันอย่างคึกคักมาหลายต่อหลายครา

พีพีวีนี้ชื่อ นิสสัน เทอร์ร่า,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ในที่สุด นิสสันก็ประกาศความพร้อมในการทำตลาดรถยนต์นั่งอเนกประสงค์บนพื้นฐานรถกระบะ หรือที่รู้จักกันในชื่อเซ็กเม้นต์พีพีวี ในประเทศไทยนั่นเอง

เซ็กเม้นต์ที่มียอดจำหน่ายเดือนละ 4,000-5,000 คัน แต่มีผู้ประกอบการร่วมลงชิงยอดขายถึง 5 ราย พีพีวีเป็นตลาดที่มีความคึกคักและเติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศไทยมาโดยตลอด ด้วยความคุ้มค่าของการเป็นรถที่นั่งได้ 7 ที่นั่ง ขนสัมภาระได้อีกต่างหาก แถมยังมีราคาจำหน่ายที่ถือว่าไม่แพงมากนัก เพราะส่วนใหญ่ค่าตัวก็อยู่ที่ระดับล้านต้นๆ ไปถึงล้านปลายๆ ในไทย

พีพีวีนี้ชื่อ นิสสัน เทอร์ร่า,เทคโนโลยี,Rabbit Today

แล้วถามว่าทำไมนิสสันถึงได้ช้านัก จริงๆ โดยส่วนตัวก็ยังคิดว่าช้าอยู่ดี เพราะกว่าจะเข้ามาทำตลาดจริงก็คงปาไปช่วงปลายปีแล้ว เนื่องจากเวอร์ชั่นที่เปิดขายในประเทศจีนนั้นเป็นเครื่องยนต์เบนซิน ที่แน่นอนว่าจะต้องปรับมาเป็นเครื่องยนต์ดีเซลก่อนเข้าเมืองไทย

ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะว่า แม้ตลาดพีพีวีจะเติบโตอย่างมากในประเทศไทย แต่ในตลาดโลกนั้นก็ยังไม่ได้ฮิตเปรี้ยงปร้างอะไรมากมายนัก ตลาดที่ขายได้ก็มักจะเป็นตลาดที่ใช้งานปิกอัพอยู่ก่อน แล้วก็อัพเกรดขยับขึ้นมาเรื่อยๆ เหมือนในประเทศเราอย่างไรก็อย่างนั้น

พีพีวีนี้ชื่อ นิสสัน เทอร์ร่า,เทคโนโลยี,Rabbit Today

แต่ไม่ใช่ว่าการมาถึงของพีพีวีจากค่ายนิสสันจะไม่เรียกเสียงฮือฮา เพราะนิสสันเลือกใช้ตลาดใหญ่อย่างประเทศจีนเป็นที่เปิดตัวและเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เรียกว่าเล่นใหญ่ไว้ก่อน และก็ไม่ได้พูดถึงที่มาที่ไปของรถว่าถูกพัฒนามาบนปิกอัพหรืออย่างไรเสียด้วย

นิสสัน เทอร์ร่า คือชื่ออย่างเป็นทางการของพีพีวีรุ่นนี้ ที่มาพร้อมเป้าหมายหลักในการเป็นรถรุ่นแรกของแผนกรถเชิงพาณิชย์ขนาดเล็กของค่าย ที่มุ่งหน้าไปสู่แผนงานนิสสัน มูฟ ทู 2022 ด้วยแผนงานระยะกลางที่จะเพิ่มยอดจำหน่ายอีก 40% ภายในปี 2565 หรืออีก 4 ปีข้างหน้า

พีพีวีนี้ชื่อ นิสสัน เทอร์ร่า,เทคโนโลยี,Rabbit Today

อัชวานี กุปตา รองประธานอาวุโสแผนกรถเชิงพาณิชย์ขนาดเล็กของนิสสันบอกว่า เอสยูวีที่พัฒนาด้วยโครงสร้างแบบบอดี้ออนเฟรมรุ่นนี้ สร้างบนพื้นฐานความสำเร็จในการพัฒนารถเอสยูวีของค่าย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในเอเชียเป็นหลัก

ในตลาดจีนมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร ที่เรียกกำลัง 180 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 251 นิวตันเมตร มาพร้อมระบบช่วยเหลือด้านความปลอดภัยและการขับขี่มากมาย เรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานที่ดีมากสำหรับรถยนต์ที่เปิดขายในประเทศจีนเลยทีเดียว

พีพีวีนี้ชื่อ นิสสัน เทอร์ร่า,เทคโนโลยี,Rabbit Today

แต่กว่าจะเดินทางมาถึงประเทศไทยก็คงต้องรอกันไปแถวๆ ครึ่งปีหลังผ่านไปแล้ว เพราะยังต้องพัฒนาเวอร์ชั่นเครื่องยนต์ดีเซลสำหรับประเทศไทยอีกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าถึงเวลานั้น ราคาก็คงกระโดดไปอยู่แถวๆ ที่คู่แข่งเขายืนอยู่กันที่ล้านต้นๆ ขึ้นไป

จะมาขาย 8 แสนกว่าบาทเหมือนในจีน บอกเลยว่าไม่ต้องไปหวัง!!!Advertising