เทคโนโลยี

รถยนต์ในฝันของคนเกาหลี (เหนือ)

Published 31 ก.ค. 2018

By ธนา เศรษฐพานิช

North-Korea-Tech-Toys-Rabbit-Today-MAIN_920x470

แม้จะเป็นประเทศที่ชาวโลกรับรู้ข้อมูลต่างๆได้น้อยมาก แต่เราก็พอจะทราบได้ว่า เกาหลีเหนือนั้นมีศักยภาพที่จะผลิตรถยนต์ของตัวเองได้แน่นอน

เพราะขนาดรถถัง เครื่องบิน ไปจนระเบิดนิวเคลียร์ยังผลิตขึ้นมาเองได้ และเมื่อเราค้นข้อมูลไปเรื่อยๆ ก็ได้พบชื่อ “Pyeonghwa Motors” ผุดขึ้นมาบนอินเตอร์เนต  ว่า Pyeonghwa Motors คือชื่อบริษัทผลิตรถยนต์บริษัทเดียวที่แทบจะผูกขาดอุตสาหกรรมยานยนต์ของเกาหลีเหนือไว้

ความจริงแล้วอุตสาหกรรมยานยนต์ของเกาหลีนั้นเริ่มต้นในช่วงยุค 70 โดยได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีมาจากสหภาพโซเวียตในยุคนั้น โดยเฉพาะรถยนต์ GAZ M-20 Pobeda รุ่นปี 1949 ที่แทบจะยกพิมพ์เขียวกันมาผลิตเลย GAZ M-20 Pobeda เป็นซาลูน 4 ประตู ใช้เครื่องยนต์เบนซินสี่สูบ 2,112 ซีซี  มีพละกำลัง 50 แรงม้า ซึ่งรถรุ่นนี้ปัจจุบันยังคงจัดแสดงอยู่ในห้องโถงของ Memorial Kim Il Song กรุงเปียงยาง

รถยนต์ในฝันของคนเกาหลี (เหนือ),Tech Toys,Rabbit Today

นอกจากนี้ก็ยังมีการสร้างรถยนต์เลียนแบบ  MERCEDES W201 ที่มีหน้าตาและมิติรถแทบจะคล้ายกัน ต่างกันพียงสัญลักษณ์ดาวสามแฉกที่กระจังหน้าถูกเปลี่ยนมาเป็นดาวห้าแฉกของเกาหลีเหนือ

ในสมัยของประธานาธิบดีคิมจองอิน ได้มีการก่อตั้ง Pyeonghwa Motors  ขึ้นโดยได้รับการร่วมทุนสนับสนุนจากคริสตจักรของเกาหลีใต้ Unification Church โดยมีบาทหลวง Sun Myung Moon นักเทศน์ที่ต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์เป็นผู้สนับสนุน เนื่องจากมองเห็นว่าการทำกิจการร่วมค้ากับเกาหลีเหนือเป็นหนทางหนึ่งในการส่งเสริมสันติภาพและการปรองดองระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้   

รถยนต์ในฝันของคนเกาหลี (เหนือ),Tech Toys,Rabbit Today

Pyeonghwa Motors  มีฐานการผลิตที่โรงงาน เมืองนัมโปซึ่งเป็นท่าเรือทางฝั่งตะวันตกของเกาหลีเหนือ ซึ่งนอกเหนือจากการผลิตรถยนต์และรถบรรทุกแล้วเกาหลีเหนือยังผลิตรถประจำทาง และรถราง โดยมีกำลังผลิตรวมราว 40,000 ถึง 50,000 คันต่อปี นอกจากผลิตเพื่อใช้เองในเกาหลีเหนือแล้วในยุคสงครามเย็นรถยนต์จาก Pyeonghwa Motors ยังถูกส่งไปจำหน่ายให้กับประเทศเวียดนามด้วย รวมทั้งในปี พ.ศ. 2549 Pyeonghwa Motors ได้บรรลุข้อตกลงกับบริษัท Brilliance China Auto แห่งประเทศจีน ในการผลิตรถตู้แบรนด์ Jinbei และ Haise ซึ่งใช้พื้นฐานของโตโยต้า Hiace 

แต่เนื่องจาก Pyeonghwa Motors มียอดขายน้อยและผลกำไรที่ขาดทุน ในปีพ. ศ. 2556 คริสตจักร Unification Church ของเกาหลีใต้ได้โอนหุ้นที่มีทั้งหมดให้กับรัฐบาลเกาหลีเหนือไปดูแลต่อ  ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทผลิตรถยนต์นี้จึงขาดช่วงไป แต่มีข้อมูลที่หลุดออกมาว่ากำลังผลิตของบริษัทนี้เหลือเพียง 1,600 คันและมียอดจำหน่ายปีละประมาณ 1,450 คันเท่านั้น

ถึงกระนั้น Pyeonghwa Motors ก็ยังเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายเดียวที่รัฐบาลเกาหลีเหนืออนุญาตให้ตั้งป้ายบิลบอร์ด โฆษณาในที่สาธารณะได้ ซึ่งในอนาคตหายเกาหลีเหนือเปิดประเทศมากขึ้น เราก็เชื่อว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ของเกาหลีเหนือน่าจะเป็นที่สนใจของนักลงทุนต่างชาติแน่นอนAdvertising