เทคโนโลยี

ซี-ฉัตรปวีณ์ จัดเต็ม รวบที่สุดแห่งนวัตกรรมปัก ‘OIIO’ Thailand TECHLAND 2019 งานแสดงเทคโนโลยี ที่เขาว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองไทย

Published 7 ต.ค. 2019

By โชติ เวสสวานิชกูล

‘OIIO’ Thailand TECHLAND 2019

ถ้างานแสดงนวัตกรรม เทคโนโลยีและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภค หรือ Consumer Electronics Show (CES) ในสหรัฐอเมริกา คือที่สุดของการดวลความล้ำยุคด้านนวัตกรรมขององค์กรในภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมต่างๆ 

งานใหม่ที่ชื่อว่า ‘OIIO’ (ศูนย์ หนึ่ง หนึ่ง ศูนย์) Thailand TECHLAND 2019 ภายใต้แนวคิด ‘Future is now’ ก็จะกลายเป็นงานโชว์นวัตกรรมแห่งอนาคตที่เจ๋งที่สุดในเมืองไทยต่อจากนี้ และจะเปลี่ยนนิยามในคนที่มางานได้รับรู้ว่า ‘เทคโนโลยี’ คือ เรื่องของปัจจุบันไม่ใช่อนาคตอีกต่อไป

งานที่ชื่อว่า OIIO นี้ ถ้าจะพูดกันตรงๆ ก็คือ งาน ‘ไทยแลนด์ซอฟต์แวร์แฟร์’ ที่สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เขาจัดกันมานานนม แต่เมื่อโต้โผใหม่อย่าง ‘นางฟ้าไอที’ ของไทยอย่าง ซี-ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ ที่ปัจจุบันเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซเชียลแล็บ จำกัด ก็พอจะการันตีได้ถึงการหยิบจับนวัตกรรมใหม่ๆ มาเปิดโลกได้ในระดับหนึ่ง 

จริงๆ งานนี้เป็นการยกระดับงานไทยแลนด์ซอฟต์แวร์แฟร์เดิม (Thailand Software Fair) โดยทางบริษัท โซเชียลแล็บ จำกัด ของนางฟ้าไอทีคนนี้ได้เข้าไปร่วมมือกับสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งประเทศไทยเพื่อผลักดันให้งานนี้เป็นที่สุดของการรวมธุรกิจด้านนวัตกรรม ที่เคลมว่าไม่น่ามีงานไหนในไทยล้ำเท่างานนี้อีกแล้ว

“ตอนนี้เรื่องเทคโนโลยีในประเทศไทยอาจจะเป็นแค่ระดับ OI (ศูนย์หนึ่ง) ในสายตาของต่างประเทศเท่านั้น แต่ซีอยากจะทำให้งานนี้เป็นการนับ I ถึง IO (หนึ่งถึงสิบ) ไปด้วยกัน จึงเป็นที่มาของชื่องาน OIIO ที่จะสะท้อนการเปลี่ยนแปลงด้านดิจิทัลและเทคโนโลยีต่างๆ ทั้งจากภาครัฐบาล ภาคธุรกิจ และภาคการศึกษา รวมถึงเทรนด์โลกที่เกิดขึ้นแล้วและกำลังจะเกิดในอนาคต เพื่อเตรียมความพร้อมให้สามารถนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาปรับใช้ให้เข้ากับบริบททางสังคม เศรษฐกิจ และการเปลี่ยนผ่านทางวัฒนธรรม แล้วร่วมเดินทางไปสู่ความก้าวหน้าที่กำลังจะมาถึงไปพร้อมๆ กัน โดยคาดว่าจะมีผู้สนใจจากทั่วประเทศเข้าชมงานมากกว่า 10,000 คน” ฉัตรปวีณ์ กล่าว

รูปแบบการจัดงานที่เป็น B2B (ธุรกิจกับธุรกิจ) และ B2C (ธุรกิจกับผู้บริโภค) ทำให้กลุ่มเป้าหมายหลักของงานมีทั้งส่วนที่เป็นนักเรียนนักศึกษาตั้งแต่ระดับม. 4 ขึ้นไป ยังมีตัวแทนจากภาคอุตสาหกรรมที่เชื่อว่าจะเข้าชมงานมากกว่า 60% และบุคลากรภาครัฐอีก 15% ที่เหลือจะเป็นบุคคลทั่วไป

ด้าน ยุวดี แซ่โก่ย เลขาธิการ สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย ยอมรับว่าความเปลี่ยนแปลงนี้ ถือเป็นการเปลี่ยนทีมผู้จัดงานไทยแลนด์ซอฟต์แวร์แฟร์ โดยงานปีนี้ถือเป็นปีที่ 5 ของทางสมาคมฯ คาดว่าจะมียอดผู้เข้าชมเพิ่มขึ้นมากกว่า 5 เท่าหรือประมาณหมื่นคนจากที่เคยมีผู้เข้าชม 1,000-2,000 รายในปีก่อนหน้า

งานนี้ นอกจากจะโชว์กันเรื่องเทคโนโลยีแล้ว เขาก็เน้นการร่วมมือกันทางธุรกิจด้วยนะ โดยทางสมาคมฯ เขาคาดหวังว่าจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่าหลักร้อยล้านบาทคิดเป็นสัดส่วนเติบโตมากกว่า 5 เท่าเช่นเดียวกัน โดยกลุ่มอุตสาหกรรมหลัก Top 5 ที่จะเป็นกลุ่มเป้าหมายในงานนี้ได้แก่ภาคอุตสาหกรรม การศึกษา ค้าปลีก สุขภาพและ Smart Living

ไฮไลท์ของงานนี้ เห็นว่าจะมีนวัตกรรมจากหน่วยงาน สถาบันและบริษัทเอกชนชั้นนำที่เข้าใจและเปิดรับนวัตกรรมสุดล้ำสมัยมาปรับใช้ก่อนใครในวงการกว่า 300 ราย เพื่อผู้เข้าร่วมงานทุกคนได้สัมผัส บนพื้นที่กว่า 4,400 ตารางเมตร โดยแบ่งเป็น 6 โซนนิทรรศการไฮไลท์ที่ประกอบด้วย 1. 5G Innovation 2. Smart Cities 3. Food & Wellness TECH 4. Lifestyle 5. Education Tech และ 6. Top Thai Tech 

ผู้เข้าชมงานจะได้พบกับเทคโนโลยี 5G จากแบรนด์ชั้นนำ, หุ่นยนต์ชงชานมไข่มุก, โรงหนังปล่อยกลิ่นได้, สมาร์ทซิตี้, OS สัญชาติไทยในลำโพง AI, ห้องเรียนล้างสมอง เปิดโลกด้วยคอร์สออนไลน์จากมหาลัยระดับโลก แถมยังมีเวทีเสวนาเพื่อเจาะประเด็นที่เกี่ยวกับนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีในหลากหลายอุตสาหกรรมที่มีความแตกต่างกัน กับผู้เชี่ยวชาญหลากหลายด้านที่ใส่นวัตกรรมแล้วก้าวไปข้างหน้าอย่างมีทักษะ และน่าสนใจ ในห้อง Conference Hall กว่า 500 ที่นั่ง 

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Awards Recognition, Pitching Contest, Business Matching, Counselling Clinic, Software Showcase ที่พร้อมมอบความสนุก ความบันเทิง และมีสาระแทบทุกตารางเมตรตลอด 2 วันของการจัดงาน

สำหรับงาน ‘OIIO’ Thailand TECHLAND 2019 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-6 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.00-21.00 น. ที่ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน งานนี้เข้าชมฟรี แต่ต้องลงทะเบียนก่อนร่วมงาน ดูรายละเอียดได้ที่ Facebook: ‘OIIO Thailand Techland’ เลยจ้าAdvertising