เทคโนโลยี

อัปเดตพาวิลเลี่ยนนานาชาติใน World Expo 2020 ไทยเราสู้ได้ไหม?

Published 18 ต.ค. 2019

By Rabbit Today

วิลเลี่ยนนานาชาติใน World Expo 2020

งานเวิลด์เอ็กซ์โปเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นทุกๆ 5 ปี โดยแต่ละครั้งใช้เวลาจัดขึ้นนาน 6 เดือน สามารถดึงดูดผู้เข้าเยี่ยมชมหลายล้านคนจากทั่วโลก ที่ต้องการสำรวจนวัตกรรม แนวความคิด ความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมใหม่ และที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดยมีเป้าหมายในท้ายที่สุดคือนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงระดับโลก

ที่ผ่านมามีการประมูลสิทธิ์เพื่อเป็นเจ้าภาพ และในปี 2020 ที่จะถึงนี้ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้รับชัยชนะ โดยจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคม ณ เมืองดูไบ ซึ่งเป็นนครใหญ่สุดของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีพื้นที่ประมาณ 4,000 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรประมาณ 2 ล้านคน เมืองดูไบถือเป็นเมืองท่าที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก ที่สำคัญคือมีอัตราการเจริญเติบโตของเมืองสูงมาก 

การคว้าชัยชนะประมูลสิทธิเพื่อเป็นเจ้าภาพในการจัดงานเวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ครั้งนี้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ตั้งใจจะแสดงให้โลกได้ประจักษ์ถึงความเป็นเมืองดูไบที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมและการเคลื่อนไหวอย่างไม่หยุดนิ่ง หวังดึงดูดทุกความสนใจให้มาที่ดูไบ ในฐานะเมืองเจ้าภาพ โดยที่ผ่านมาได้มีการจัดตั้งเวทีอภิปรายเพื่อพูดคุยถึงปัญหาระดับโลกที่สำคัญ เช่น การพัฒนาอย่างยั่งยืน การเคลื่อนไหว และประตูสู่โอกาสในการทำธุรกิจที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  

นี่เป็นครั้งแรกที่กิจกรรมนี้จะได้รับการจัดขึ้นในตะวันออกกลาง ด้วยสังคมที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม จึงไม่มีสถานที่ใดที่จะเหมาะสมที่จะได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเวิลด์เอ็กซ์โปมากไปกว่าเมืองดูไบ ซึ่งอยู่ ณ จุดที่บรรจบกันของโลก  

เวิล์ดเอ็กซ์โป หรือ งานนิทรรศการโลก อยู่ภายใต้การจัดการขององค์การนิทรรศการนานาชาติ (BIE) ซึ่งเป็นองค์กรที่รับรองสิทธิการจัดนิทรรศการนานาชาติ จัดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1851 ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร 

ระหว่างปีค.ศ. 1939-1987 งานเอ็กซ์โปมีจุดมุ่งหมายเพียงเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันเท่านั้น ไม่ได้มีสเกลงานใหญ่โตมโหฬารอย่างเช่นปัจจุบันนี้ ที่เปลี่ยนภาพของงานเอ็กซ์โปไปอย่างสิ้นเชิง หลังงานเอ็กซ์โปในปี 1988 แต่ละประเทศได้หันมามองงานเอ็กซ์โปเป็นเครื่องมือการส่งเสริมภาพลักษณ์ของตนเองในระดับสากล 
และสิ่งที่น่าสนใจในงานนิทรรศการก็คือพาวิลเลี่ยนของประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่เข้าร่วมงานนี้ ใน เวิล์ด เอ็กซ์โป 2020 ก็เช่นกัน แต่ละประเทศมีแผนจะนำสิ่งที่น่าสนใจและวัฒนธรรมของประเทศตนมาจัดแสดง 

Rabbit Today ถือโอกาสรวบตึง อัปเดตการออกแบบพาวิลเลี่ยนของแต่ละชาติมาให้ได้ชมกัน ค่อยๆ ไล่ดูจนท้ายสุด อยากรู้ว่าประเทศไทยเราสู้เขาได้ไหม

มาสเตอร์แพลน เวิล์ด เอ็กซ์โป 2020 ณ เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ขอบคุณคลิปจาก Expo 2020 Dubai

มาเลเซีย พาวิลเลี่ยน

ขอบคุณคลิปจาก Expo 2020 Dubai

โมรอกโก พาวิลเลี่ยน

ขอบคุณคลิปจาก Expo 2020 Dubai

แคนาดา พาวิลเลี่ยน

ขอบคุณคลิปจาก Expo 2020 Dubai

สิงคโปร์ พาวิลเลี่ยน

ขอบคุณคลิปจาก Expo 2020 Dubai

ฝรั่งเศส พาวิลเลี่ยน

ขอบคุณคลิปจาก Expo 2020 Dubai

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พาวิลเลี่ยน

ขอบคุณคลิปจาก inparkmagazine

สายการบินเอมิเรตส์ แอร์ไลน์

ขอบคุณคลิปจาก Emirates

อิตาลี พาวิลเลี่ยน

ขอบคุณคลิปจาก Expo 2020 Dubai

เปรู พาวิลเลี่ยน

ขอบคุณคลิปจาก Expo 2020 Dubai

สหรัฐอเมริกา พาวิลเลี่ยน

ขอบคุณคลิปจาก Expo 2020 Dubai

จีน พาวิลเลี่ยน

ขอบคุณคลิปจาก Expo 2020 Dubai

เบลเยี่ยม พาวิลเลี่ยน

ขอบคุณคลิปจาก Expo 2020 Dubai

ฟิลิปปินส์ พาวิลเลี่ยน

ขอบคุณคลิปจาก Humps Tv

ไทยแลนด์ พาวิลเลี่ยน

ขอบคุณคลิปจาก Expo2020DubaiThailandAdvertising