เทคโนโลยี

เลเซอร์กระซิบชิดข้างหู

Published 3 เม.ย. 2019

By นพนันท์ อรุณวงศ์ ณ อยุธยา

Photoacoustic-tech-toys-Rabbit-Today-banner-1

ทุกวันนี้ใครๆ ก็มีโทรศัพท์มือถือ เราสามารถส่งเสียงถึงใครก็ได้แม้อยู่กันคนละซีกโลก พูดคุยกันได้เป็นส่วนตัวโดยหากไม่เปิด Speaker phone หรือ Con call ก็จะได้ยินกันอยู่แค่ 2 คน ที่กำลังพูดคุยกัน หรือหากอยู่ใกล้กันมากกว่านั้นในระยะชิดใกล้ ก็เพียงแต่กระซิบกระซาบกันเมื่อเกรงว่าใครอื่นอาจจะได้ยิน

ปัญหาคือเมื่ออยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล เช่น ระยะห่างออกไปสัก 3-4 เมตร กระซิบก็ไม่ได้ กดโทรศัพท์โทรหากันก็จะดูตลก ทำให้นอกจากใช้วิทยุสื่อสารขนาดจิ๋วที่ฝังซ่อนอยู่ในหูฟังก็ดูเหมือนจะไม่มีทางอื่นอีก

แต่เทคโนโลยีใหม่กำลังจะทำให้เรื่องที่คิดว่ามีแต่ในนิยายกลับกลายเป็นเรื่องจริง เมื่อนักวิจัยของ The Optical Society โดย MIT ใช้วิธียิงแสงเลเซอร์ถึงหูของผู้ฟังอย่างเฉพาะเจาะจง ทำให้เป้าหมายได้ยินเสียงเพียงคนเดียว ขณะที่คนอื่นๆ ที่อยู่รอบข้างจะไม่ได้ยิน และไม่สังเกตถึงความผิดปกติใดๆ 

หลักการ คือ เลเซอร์ทูเลียมขนาดความยาวคลื่น 1.9 ไมโครเมตรจะถูกยิงออกไปแล้วถูกดูดซับพลังงานด้วยโมเลกุลของน้ำที่ระเหยในอากาศ ทำให้เกิดความสั่นสะเทือนไล่เรียงตาม Beam ของแสง จนเกิดเสียงเข้าสู่หูของผู้ฟังในระดับ 60 เดซิเบล ซึ่งเท่ากับเสียงในระดับพูดคุยกันปกติ เรียกเทคนิคนี้ว่า Photoacoustic

ในระยะแรกที่ทำการทดสอบนั้นพบว่าใช้ได้ดีที่ระยะไม่น้อยกว่า 2.5 เมตร สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบของ Modulation เพื่อให้ได้ความคมชัดหรือเสียงที่ดังมากขึ้น นอกจากนี้คาดว่าในระยะต่อไปจะสามารถพัฒนาให้ใช้ได้ในระยะไกลมากขึ้น รวมทั้งกำหนดเลือกเป้าหมายได้มากกว่า 1 คน ในกลุ่มผู้ฟังอย่างเฉพาะเจาะจง ขณะที่คนอื่นๆ ในกลุ่มจะไม่ได้ยิน

เลเซอร์กระซิบชิดข้างหู,เทคโนโลยี,Rabbit Today

เลเซอร์ดังกล่าวนั้นมีความเข้มในระดับปลอดภัยกับมนุษย์ สามารถใช้ได้ในทุกสภาพอากาศ แม้ในสภาวะอากาศแห้ง เพราะไม่ว่าอย่างไรอากาศก็ย่อมมีความชื้นเสมอ ซึ่งแม้เพียงน้อยนิดก็ยังเพียงพอกับการใช้เทคนิคนี้  และสิ่งที่สำคัญก็คือ ผู้ฟังไม่ต้องสวมใส่อุปกรณ์ใดๆ ติดไว้กับตัว ทำให้เป้าหมายที่จะได้ยินเสียงอย่างเฉพาะเจาะจงนี้เป็นใครก็ได้ในทุกสถานที่และทุกเวลา

ในอดีตตั้งแต่ช่วงปีค.ศ. 1970 จนถึงเมื่อสิบกว่าปีก่อน เคยมีนักวิจัยพยายามส่งเสียงในลักษณะนี้แต่ไม่ประสบความสำเร็จนัก เนื่องจากใช้เทคนิคที่เรียกว่า Directional sound โดยใช้ Ultrasound emitter ยิงคลื่นเสียงที่ถูกบีบจนกลายเป็น Beam คล้ายเลเซอร์เข้าสู่หูผู้ฟัง ซึ่งแตกต่างจาก Photoacoustic ที่ใช้เลเซอร์ทำให้เกิดเสียงด้วยความสั่นสะเทือนของโมเลกุลน้ำที่ระเหยในอากาศและดูดซับพลังงานไว้ อีกทั้ง Photoacoustic ยังถูกทดสอบใช้งานจริงจนสำเร็จอย่างแม่นยำในปัจจุบัน

ในอนาคตอันใกล้นี้คาดว่าเทคนิค Photoacoustic จะถูกนำไปใช้ทางการทหารและสืบราชการลับ แต่ขณะเดียวกันก็จะถูกนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ด้วย เช่น เกมและโฆษณา ซึ่งน่าจะพลิกโฉมหน้าในทุกด้านดังกล่าวไปอย่างสิ้นเชิง

เพราะหากเราสามารถส่งเสียงลับเฉพาะถึงใครก็ได้อย่างเฉพาะเจาะจง โดยที่คนอื่นๆ รอบข้างเป้าหมายไม่ได้ยินแม้ว่าจะอยู่ใกล้ๆ กันก็ตาม หลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นนอกเหนือจากที่เราเคยจินตนาการก็จะปรากฏ และโลกนี้ก็จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปAdvertising