เทคโนโลยี

เมื่อ รถปิกอัพ ขยับลดไซส์เครื่องยนต์

Published 23 ส.ค. 2018

By Pisan I.

Pickup-tech-toys-Rabbit-Today-banner

การเปิดตัวของฟอร์ด เรนเจอร์ เครื่องยนต์ 2.0 ลิตรรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมเทอร์โบเดี่ยวและเทอร์โบคู่ น่าจะเป็นการตอกย้ำเทรนด์ของการพัฒนาเครื่องยนต์สำหรับรถปิกอัพในอนาคต

เมื่อ รถปิกอัพ ขยับลดไซส์เครื่องยนต์,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Ford Ranger

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ฟอร์ดและมาสด้าเคยลดขนาดการใช้เครื่องยนต์ลงมาเหลือ 2.2 ลิตร หรือการที่ผู้นำตลาดอย่างอีซูซุ หันมาใช้เครื่องยนต์ 1.9 ลิตร ที่ได้รับการพัฒนามาให้เหมาะสมกับการใช้งานในท้องตลาด

แม้ว่าผู้บริหารของค่ายยักษ์ใหญ่อย่างโตโยต้าจะออกมาระบุว่า การเลือกใช้งานเครื่องยนต์ที่เหมาะสมกับตลาดประเทศไทย ผู้บริโภคจะเน้นในเรื่องแรงบิดของเครื่องยนต์และการประหยัดน้ำมันมากกว่าการเลือกใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็ก แต่ดูจากทิศทางแล้วก็ต้องถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าจับตามอง

การเลือกใช้เครื่องยนต์จับคู่กับเทอร์โบกลายเป็นทิศทางที่ใช้งานกันทั่วโลกในผู้ผลิตเกือบทุกราย และแน่นอนว่าลามมาถึงบรรดารถกระบะ ที่ในอดีตเคยใช้เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น 2.8-3.2 ลิตร เพิ่มมากขึ้น หลายๆ ค่ายยังพอมีทางเลือกเครื่องยนต์ใหญ่อย่าง 2.8-3.0 ลิตร ให้อยู่บ้าง แต่ก็ลดน้อยลงไปเรื่อยๆ

เมื่อ รถปิกอัพ ขยับลดไซส์เครื่องยนต์,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Mitsubishi Triton

ขณะที่หลายค่ายเลือกทำในสิ่งที่เด็ดขาดกว่านั้น คือการตัดลดทางเลือกของผู้บริโภค แล้วหันมาใช้เครื่องยนต์ที่พัฒนามาใหม่ล่าสุดแทน โดยเจ้าเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่นำมาติดตั้งกันในรถกระบะนั้น แน่นอนว่าบางค่ายมาพร้อมสมรรถนะที่ลดทอนลงไป ขณะที่ก็มีบางค่ายอัดเทคโนโลยีเข้าไปจนกลายเป็นกระบะระดับเทพแทน

ถ้าจะให้ยกตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้นค่ายฟอร์ด ที่พัฒนากระบะอย่างเรนเจอร์ได้น่าสนใจมาตั้งแต่รุ่นที่ผ่านมา โดยฟอร์ดทำการเปลี่ยนเครื่องยนต์ 3.2 ลิตร 200 แรงม้าเสียใหม่ และเลือกใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ที่มาพร้อมเทอร์โบคู่และเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีดรุ่นใหม่ เป็นครั้งแรกในประเทศไทยเข้ามาแทน

ผลคือเรนเจอร์ยังครองความเป็นเจ้าตลาดกระบะบ้าพลังเอาไว้ได้ต่อไป แม้จะลดขนาดของเครื่องยนต์ลง แต่กลับมีแรงม้าและแรงบิดที่เพิ่มขึ้นเป็น 213 แรงม้า และ 500 นิวตันเมตร เรียกว่าคู่แข่งหลายรายที่ยังใช้เครื่องยนต์ใหญ่กว่าก็ทำได้แค่มองตาปริบๆ 

เมื่อ รถปิกอัพ ขยับลดไซส์เครื่องยนต์,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Toyota Hilux Revo

หรือแม้แต่ในรุ่นล่างของเรนเจอร์ ที่ยังยืนหยัดการใช้เครื่องยนต์ 2.2 ลิตรมา ก็ได้รับการปรับจูนให้เครื่องยนต์กลายเป็นความแรงระดับ 160 แรงม้าทั้งหมด ซึ่งฟอร์ดน่าจะเป็นค่ายที่มีความชัดเจนในการเลือกใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กมาปรับใช้กับตลาดรถกระบะที่สุดในปัจจุบัน

ความน่าใช้งานของฟอร์ด เรนเจอร์ ไม่ใช่แค่เรื่องเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่นำมาใช้ หรือเกียร์อัตโนมัติที่ให้มาเยอะที่สุดเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงระบบต่างๆ ที่ฟอร์ดติดตั้งมาให้แบบไม่กั๊ก เรียกว่าระบบอะไรที่รถกระบะค่ายอื่นมีฟอร์ดมีมาให้ครบ แถมมีให้เพิ่มมากกว่าคนอื่นอีกด้วย แต่ก็ต้องยอมรับว่าด้านราคาจำหน่ายของฟอร์ดถือว่าไม่ธรรมดา เพราะหากอยากได้ครบๆ ก็ต้องควัก 1.265 ล้านบาท มาสู่ขอรุ่นท็อปไปครอบครอง

ขณะที่ค่ายอื่นนั้น เครื่องยนต์ขนาดเล็กที่ดูจะเป็นรุ่นขายหลักจริงๆ คงจะเป็นค่ายมิตซูบิชิ ที่ทำตลาดเน้นเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ไมเวค ขนาด 184 แรงม้าอย่างชัดเจน จากที่ก่อนหน้านี้เคยทำตลาดรุ่นเครื่องยนต์ใหญ่อย่างเครื่องยนต์ 2.8 ลิตร ควบคู่กันไป

นอกจากนี้แล้ว เครื่องยนต์ขนาดเล็กดูเหมือนจะเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ได้ต้องการสมรรถนะที่ดุเดือดของรถปิกอัพเท่าใดนัก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ 1.9 ลิตร บลูเพาเวอร์ ที่พบเจอในรถกระบะรุ่นล่างๆ ของอีซูซุ หรือแม้แต่เครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ของค่ายพี่เบิ้มอย่างโตโยต้าเอง ก็แรงน้อยเกินกว่าจะเป็นคู่ต่อกรของเครื่องยนต์เล็กรุ่นใหม่ๆ

เมื่อ รถปิกอัพ ขยับลดไซส์เครื่องยนต์,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Isuzu D-Max

แต่แน่นอนว่าราคาจำหน่ายของเครื่องยนต์เล็กที่เป็นทางเลือกนั้นมีราคาจำหน่ายย่อมเยามากกว่า และหากต้องการสมรรถนะจี๊ดจ๊าด แต่ละค่ายมีการนำเสนอเครื่องยนต์อื่นๆ ซึ่งโตโยต้ามีเครื่องยนต์ 2.8 ลิตร ให้เลือก และอีซูซุก็ยังเก็บเครื่องยนต์ 3.0 ลิตร ของตัวเองเอาไว้อย่างเหนียวแน่น

แน่นอนว่าความต้องการในการใช้งานรถกระบะในประเทศไทยนั้นมีอย่างหลากหลาย แต่ละค่ายผู้ผลิตเองจำเป็นที่จะต้องหาสินค้าที่หลากหลายมาตอบรับความต้องการกันมากมาย จึงไม่น่าแปลกใจที่ในกระบะแต่ละรุ่น นอกจากมีทางเลือกเครื่องยนต์ที่หลากหลายแล้ว ยังมีออปชั่นที่แตกต่างกันมากมาย เรียกได้ว่าน่าจะมีกันสัก 20 รุ่นย่อย สำหรับรถกระบะแต่ละรุ่นที่ขายในประเทศไทย

การลดขนาดของเครื่องยนต์และการเพิ่มเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไป เริ่มกลายเป็นอาวุธที่สำคัญของแต่ละค่ายรถ และแน่นอนว่าทำให้ตลาดกระบะมีสีสันและความน่าสนใจในการใช้งานมากขึ้นเช่นกัน!!!Advertising