เทคโนโลยี

Plantix แอปฯ เพื่อชาวนา เพื่อปากท้องชาวโลก

Published 27 ธ.ค. 2018

By Nattapon Muangtum

Plantix-tech-toys-Rabbit-Today-banner

ปกติแล้วเราจะคุ้นกับแอปฯ ประเภทไม่ดูหนังก็ฟังเพลง หรือไม่ก็ถ่ายรูปเล่นเกมใช่มั้ยครับ มาวันนี้ผมไม่ได้มีแอปฯ แบบนั้นมาแนะนำเพราะผมคิดว่ามันมีคนพูดเยอะแล้ว แต่วันนี้ผมจะขอพูดถึงแอปฯ ตัวหนึ่งที่ทำมาเพื่อคนกลุ่มเล็กๆ บนโลก แต่กลับส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของคนทั่วโลกให้ฟังครับ

Plantix - grow smart หมอเกษตรในยุค AI

ถ้าใครมีญาติพี่น้องหรือคนในครอบครัวทำอาชีพเกษตรกร ไม่ว่าจะทำสวนทำไร่ หรือทำนาปลูกข้าวก็แล้วแต่ หรืออาจจะแค่ปลูกเล็กๆ ไว้ทำกินเองภายในบ้าน ผมแนะนำให้โหลดแอปฯ Plantix มาลองใช้ดูครับ (ตอนนี้มีให้โหลดแค่ใน Android) เพราะต่อไปนี้ถ้าต้นไม้ของคุณดูมีอาการผิดปกติที่ใบหรือส่วนไหนๆ ก็แล้วแต่ เพียงแค่คุณหยิบมือถือขึ้นมา เปิดแอปฯ แล้วถ่ายรูปส่งไป รอไม่ถึงสองนาทีหมอเกษตร AI ในแอปฯ นี้จะบอกได้ทันทีว่าต้นไม้ของคุณกำลังป่วยเป็นอะไร และต้องดูแลรักษาอย่างไรให้กลับมาผลิดอกออกผลดีอีกด้วย

Plantix แอปฯ เพื่อชาวนา เพื่อปากท้องชาวโลก,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Big Data, Machine Learning และ AI

จากเดิมความรู้ถูกสะสมผ่านประสบการณ์ และก็ถูกจำกัดไว้แค่ในวงเล็กๆ หรืออย่างมากในยุคเว็บเราก็เข้าไปแลกเปลี่ยนความรู้กันอีกนิดหน่อย แต่ในยุค AI หรือยุค 5.0 ที่ผมเคยเล่าไปว่าชีวิตทุกด้านจะง่ายขึ้น ตั้งแต่ Machine หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่างๆ จะสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง และทำให้ชีวิตคุณและผมเองง่ายขึ้น จากฐานข้อมูลความรู้มากมายทั้งในรูปแบบหนังสือและคน Plantix เอามารวบรวมไว้กลายเป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่หรือที่เรียกว่า Big Data จากนั้นเจ้าโปรแกรมก็เริ่มเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองว่าภาพแบบไหนคือใบของต้นอะไร และกำลังป่วยเป็นโรคอะไรอีกด้วย เรียกได้ว่าต่อไปนี้เกษตรกรทุกคนบนโลกสามารถเอาชนะโรคในพืชได้ง่ายๆ ด้วยแอปฯ เดียว

Plantix แอปฯ เพื่อชาวนา เพื่อปากท้องชาวโลก,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ยิ่งใช้ยิ่งฉลาด

ยิ่งเกษตรกรหรือใครก็ตามถ่ายภาพส่งเข้ามาหาคำตอบ โปรแกรม Plantix ก็จะยิ่งเรียนรู้ได้ดีขึ้น จนนับตั้งแต่เปิดใช้งานมามีคนถ่ายรูปส่งเข้ามาแล้วกว่า 5 ล้านรูป และในตอนนี้มันสามารถตอบได้ทันทีว่าใบที่มีอาการแบบนี้กำลังป่วยเป็นโรคอะไร แล้วต้องรักษาอย่างไรได้กว่า 350 อาการแล้ว ส่วนรูปไหนที่เป็นอาการแปลกใหม่ทางผู้สร้างแอปฯ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ก็จะมีการส่งให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยกันหาคำตอบ พอได้คำตอบก็กลับมาสอน แอปฯ Plantix ก็จะยิ่งฉลาดขึ้นอีก ก็เหมือนกับคนเราแหละครับที่แรกๆ ยังไม่เก่งแต่พอยิ่งเรียนรู้ไปเรื่อยๆ ก็ยิ่งเก่งขึ้นและเร็วขึ้นอย่างนั้นเลย

Plantix แอปฯ เพื่อชาวนา เพื่อปากท้องชาวโลก,เทคโนโลยี,Rabbit Today

แอปฯ เพื่อเกษตรกรคนส่วนน้อย ที่คนส่วนมากบนโลกได้ประโยชน์

เพราะทุกคนบนโลกต่างก็ต้องกินเหมือนกัน ในวันที่ประชากรโลกเพิ่มมากขึ้นทุกวันเราก็ยิ่งต้องการอาหารมากขึ้นตามใช่มั้ยล่ะครับ ยังไม่พูดถึงประชากรชนชั้นกลางหรือคนเมืองที่ต้องการอาหารดีๆ มากขึ้น ก็ยิ่งทำให้ปัญหาเรื่องอาหารกลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลกที่เราอาจยังไม่ค่อยรู้กัน แต่รู้มั้ยครับว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้ากว่า 80% ของประเทศกำลังพัฒนาทั่วโลก ที่ประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้นกำลังเผชิญปัญหาความไม่มั่นคงทางอาหาร หรืออาหารไม่พอกินอย่างที่อยากกินนี่แหละครับ ที่ยังไม่นับรวมปัญหาที่ว่าผลผลิตทางการเกษตรกว่า 30% ต้องเสียหายจากศัตรูพืชในทุกปีๆ ที่ผ่านมา เข้าใจแล้วใช่มั้ยครับว่าทำไมแอปฯ นี้ถึงสำคัญกับคุณ ผม และคนทั้งโลกจริงๆ

ใครที่มีคนรู้จักเป็นเกษตรกร หรือใครที่กำลังปลูกอะไรไว้กินเองที่บ้าน อยากให้ช่วยแนะนำให้โหลดแอปฯ นี้ไปลองใช้กัน เพราะยิ่งเราช่วยสอนเจ้าโปรแกรมให้รู้จักโรคใหม่ๆ ได้มากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งได้แอปฯ ที่ฉลาดมากขึ้นเท่านั้นครับ

Plantix แอปฯ เพื่อคนส่วนน้อย เพื่อปากท้องคนทั้งโลกจริงๆ ครับ

ลองดูคลิปนี้เพื่อรู้จัก Plantix ให้มากขึ้นครับAdvertising