เทคโนโลยี

เสียบปลั๊กทิ้งไว้ อันตรายต่อเครื่องใช้ไฟฟ้ากว่าที่คิด

Published 24 ก.พ. 2019

By ท็อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม

plug-in-tech-toys-Rabbit-Today-banner

เรื่องที่จะมาพูดในวันนี้เป็นเรื่องที่หลายต่อหลายคนลืมนึกถึง เพราะคิดว่าไม่เป็นไรหรอก แต่ท็อฟฟี่เอามาพูดถึงดีกว่า ว่าการเสียบปลั๊กทิ้งไว้เป็นอันตรายต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยที่เราไม่รู้ตัว จะมารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่เครื่องใช้ไฟฟ้าของเรามีปัญหาซะแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่ามีปัญหาอะไร

รู้ไหม การที่เราเสียบปลั๊กทิ้งไว้ โดยที่ไม่ได้ปิดสวิตช์ที่ตัวปลั๊ก แม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานก็เถอะ แต่กระแสไฟที่เรามองไม่เห็นยังทำงานอยู่ กระแสไฟพวกนี้เนี่ย เราไม่รู้หรอกว่ามันไหลด้วยความแรงไฟเท่าไร หรือวิ่งปกติอย่างที่มันควรจะวิ่งไหม เลยเป็นสิ่งที่ถูกมองข้ามมาตลอด จนกลายเป็นความเคยชินของหลายๆ บ้านที่เสียบปลั๊กทิ้งไว้ แต่ก็ยังดีที่ปิดสวิตช์ไว้บ้าง

แต่ปัญหาของการเสียบปลั๊กค้างไว้ เคยสังเกตไหม เวลาที่เราปิดคอมพ์ที่ออฟฟิศแล้วกลับบ้านเลย ไม่ได้ปิดสวิตช์ไฟหรือถอดปลั๊ก เปิดคอมพ์มาชอบขึ้นว่า Windows Recovery ทั้งๆ ที่ เอ๊ะ! เราก็ปิดคอมพ์ปกตินี่นา หรือจู่ๆ Windows ก็พังเอาดื้อๆ เมื่อเปิดคอมพ์ ทั้งๆ ที่เมื่อคืนก็ยังใช้ได้ปกติ

เสียบปลั๊กทิ้งไว้ อันตรายต่อเครื่องใช้ไฟฟ้ากว่าที่คิด,เทคโนโลยี,Rabbit Today

หลายคนคาดไม่ถึงละซี้ ว่าสาเหตุมาจากการเสียบปลั๊กทิ้งไว้นี่แหละ เพราะกระแสไฟจากปลั๊กมันไหลเวียนเลี้ยงตลอด พร้อมให้เราเรียกใช้งานอยู่ตลอดเวลา เมื่อกระแสไฟวิ่งไม่ปกติ เกิดการกระชาก จึงทำให้มีไฟเล็ดลอดเข้าไปกระตุ้นการทำงานหรือเข้าถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบไม่ต่อเนื่อง เครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อไฟเลี้ยงไม่พอต่อการเรียกใช้งาน ก็ทำให้เสียหายหรือเสื่อมลงได้จ้า 

เสียบปลั๊กทิ้งไว้แต่ปิดสวิตช์ไฟแล้วก็ยังมีโอกาสที่เกิดไฟฟ้ากระชากได้อีกเช่นกัน เพราะปลั๊กแต่ละแบรนด์แต่ละยี่ห้อ มีมาตรฐานแตกต่างกัน บางคนอาจจะใช้ยี่ห้อถูกๆ โนแบรนด์ ซื้อจากตลาดนัด พวกนี้ไม่มีการกรองใดๆ ไฟวิ่งตรงเพียวๆ ก็ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าได้รับผลกระทบได้ หรืออาจจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจรทั้งๆ ที่ปิดสวิตช์ไฟได้ หากแผงปลั๊กไม่ดีไม่ได้มาตรฐานค่ะ โอ้โห พูดร่ายยาวมาเนี่ย จริงๆ มันมีวิธีแก้ไขและป้องกันได้ง่ายๆ เลย

วิธีแก้ไขง่ายๆ ถอดปลั๊กทุกครั้งหลังจากใช้งาน หรือหาซื้อเครื่องสำรองไฟมาเสียบไว้ ช่วยป้องกันเรื่องของไฟกระชากได้ค่ะ และหาปลั๊กที่มีฟีเจอร์กันไฟกระชาก มีเบรกเกอร์ตัดไฟ ถึงแม้ว่าจะแพงหน่อย แต่บอกเลยว่าคุ้มค่ากับการลงทุนมากๆ อย่าให้เรื่องเล็กๆ สร้างปัญหาใหญ่ในวันข้างหน้าเลยค่ะ 

วันนี้มาด้วยเนื้อหาซอฟต์ๆ ง่ายๆ หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ ไว้เจอกันใหม่จันทร์หน้าน้าAdvertising