เทคโนโลยี

เปลี่ยนฝนให้กลายเป็น Wifi

Published 20 ส.ค. 2018

By Nattapon Muangtum

Rain-Wifi-tech-toys-Rabbit-Today-banner

ในวันที่การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของคุณและผม

เปลี่ยนฝนให้กลายเป็น Wifi,เทคโนโลยี,Rabbit Today

มีอยู่เมืองสำคัญเมืองหนึ่งของโลกที่ดังแต่กลับไม่ค่อยมีสัญญาณ Wifi ให้ใช้ นั่นคือเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (Saint Petersburg) ในประเทศรัสเซีย เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2018 ที่เพิ่งผ่านมา 

เมืองนี้เป็นที่น่าสนใจของใครต่อใคร เพราะเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมสิ่งก่อสร้างในแง่ประวัติศาสตร์มากมายเต็มเมือง แต่กลับไม่ค่อยมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตหรือ Wifi เลย

เปลี่ยนฝนให้กลายเป็น Wifi,เทคโนโลยี,Rabbit Today

และด้วยความที่เมืองนี้มีฝนตกหนักมาก มากขนาดที่ว่า ปีๆ หนึ่งฝนตกไม่น้อยกว่า 200 วัน ทางค่ายมือถือก็เลยปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่า ทำไมเราไม่เอาน้ำฝนมาปั่นให้กลายเป็นสัญญาณ 4G Wifi เพื่อให้คนได้ใช้อ่านรอระหว่างที่หลบฝนล่ะ

ก็เลยเกิดเป็นอุปกรณ์กระจายสัญญาณ 4G Wifi ที่ชื่อว่า Rain Wifi โดยเจ้าอุปกรณ์นี้จะมีรูปร่างเป็นท่อที่ตั้งชี้ขึ้นฟ้าขนาดประมาณกระสอบทรายย่อมๆ โดยด้านบนของท่อจะเปิดให้น้ำฝนไหลเข้ามา เมื่อน้ำฝนไหลมาก็จะมาปั่นใบพัดด้านในท่อให้หมุนเพื่อสร้างกระแสไฟฟ้า แล้วกระแสไฟฟ้านั้นก็จะกลายเป็นพลังงานให้ตัวปล่อยสัญญาณ 4G Wifi ให้คนรอบเสาที่กำลังหลบรอฝนหยุดตกได้มีอะไรอ่านกัน

เปลี่ยนฝนให้กลายเป็น Wifi,เทคโนโลยี,Rabbit Today

จากพลังน้ำที่ใช้ในการปั่นไฟฟ้าจากเขื่อน ถูกย่อขนาดให้เหลือแค่ขนาดเสาไฟฟ้าต้นหนึ่งเท่านั้น ทำให้คนที่ต้องติดฝนอยู่ตามตึกแทนที่จะหงุดหงิด ได้มีความสุขในการท่องเน็ตระหว่างรอฝนหยุด

แม้บ้านเราฝนจะตกหนักแต่ก็ตกเป็นช่วงๆ ไม่ได้ตกหลายร้อยวันต่อปีเหมือนอย่างเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก แต่ผมว่าถ้าเปลี่ยนจากพลังน้ำฝนมาเป็นพลังแดดที่รุนแรงของบ้านเรา เราคงมี Wifi ให้เล่นกันได้ทุกเสาไฟฟ้าสี่แยกไฟแดงได้สบายๆ เลยละครับAdvertising