เทคโนโลยี

Ricult Startup เพื่อเกษตรกรในยุคดิจิทัล

Published 2 ต.ค. 2018

By Nattapon Muangtum

Ricult-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

ในวันที่เราได้ยินบริษัทสตาร์ตอัพเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมายเกิดขึ้นรายวัน แต่ส่วนใหญ่แล้วเป็นไปเพื่อชีวิตคนเมืองที่สะดวกสบายอยู่แล้วให้สะดวกสบายยิ่งขึ้นเท่านั้น 

มาวันนี้ผมขอใช้พื้นที่ที่ผมมีเขียนถึงบริษัทสตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยี และ Big Data แห่งหนึ่งที่มีความตั้งใจดีอยากจะปฏิรูปการเกษตรให้เข้ากับโลกในยุคดิจิทัลมากขึ้น

เรื่องเริ่มจากน้องที่ทำงานคนหนึ่งเล่าให้ผมฟังถึงบริษัทสตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีแห่งนี้ให้ฟังด้วยความชื่นชม เพราะเธอรู้ว่าผมมองหาข้อมูลดีๆ เพื่อมาเขียนคอลัมน์ Tech Toys ให้กับ Rabbit Today อยู่เสมอ เธอเลยบอกว่าอยากให้ผมลองหาข้อมูลเกี่ยวกับสตาร์ตอัพแห่งนี้ดูเผื่อว่าผมจะสนใจ และเธอก็เดาถูกครับ เพราะมันน่าสนใจจริงๆ

เพราะ Ricult คือ Startup ด้านเทคโนโลยีที่ใช้ Big Data และ Machine Learning เพื่อทำให้เกษตรกรรายย่อยสันหลังของชาติไปจนถึงสันหลังของคนทั้งโลกนั้น สามารถเข้าถึงแหล่งทุนหรือเงินกู้ได้ง่ายขึ้น จนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้

เพราะด้วยการนำข้อมูลทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียมที่ประเมินคุณภาพดิน บวกกับข้อมูลสภาพภูมิอากาศย้อนหลัง ก็สามารถบอกได้ว่าพื้นที่บริเวณนี้เหมาะกับการปลูกพืชประเภทไหน ทำให้เกษตรกรไม่ต้องเดาสุ่ม เสี่ยงดวงว่าปลูกแล้วออกดอกออกผลได้กำไรหรือไม่ เพราะ Data บอกชัดเจนว่า อะไรที่ควรปลูกและไม่ควรปลูกตั้งแต่ก่อนจะปลูกเลยครับ

เมื่อปลูกพืชผลได้เหมาะสมกับผืนดินและสภาพอากาศแล้ว ก็ทำให้เกษตรกรส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมโครงการกับ Ricult นั้นมีรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 50% และยังสามารถลดต้นทุนได้อีก 10% จากนั้นยังไม่พอ เพราะปัญหาถัดไปของเกษตรกรรายย่อยส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนเงินกู้จากธนาคารทั่วไปได้ เพราะขาดสิ่งที่จะมาค้ำประกัน 

แต่พอมีข้อมูลการเพาะปลูกย้อนหลัง บวกกับวิเคราะห์พฤติกรรมทางการเงินของเกษตรกรเจ้าของที่ ก็ทำให้สามารถบอกได้ว่าคนคนนี้มีคะแนนเครดิตดีแค่ไหน มันคือคะแนนเครดิตที่ธนาคารใช้ในการให้คะแนนเรา เพื่อว่าจะอนุมัติบัตรเครดิตหรือเงินกู้ซื้อบ้านซื้อรถให้เราหรือไม่ แต่กับชาวนาสามารถใช้ข้อมูลที่ดินกับสภาพอากาศที่ใช้เพาะปลูกเป็นเครดิตได้ไม่น้อยหน้าคนกรุงแล้วครับ

ที่ Ricult สตาร์ตอัพด้านเกษตรกรรมแห่งนี้ดูเข้าใจหัวจิตหัวใจเกษตรกร ชาวไร่ชาวนาเสียเหลือเกิน ก็เพราะผู้ก่อตั้งเองโตมาจากครอบครัวเกษตรกรในจังหวัดฉะเชิงเทรา บวกกับได้มีโอกาสไปร่ำเรียนถึง MIT ที่สหรัฐอเมริกา ก็ยังไม่ลืมนำพาความรู้กลับมาพัฒนาบ้านเกิดจากความฝันที่อยากให้เกษตรกรรายย่อยมีชีวิตที่ดีขึ้น
หลายๆ ครั้งที่เราได้ยินคำว่าสตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยี เรามักคิดถึงแอปฯ ว้าวๆ หรือแพลตฟอร์มเจ๋งๆ เพื่อกอบโกยเงินมหาศาลให้กับผู้คิดผู้สร้าง แต่ Ricult นั้นไม่ใช่ เพราะเขานิยามตัวเองว่าเป็น Social Enterprise หรือธุรกิจเพื่อสังคมที่น่าชื่นชมและดีใจที่เป็นคนไทยเพื่อนร่วมชาติ

สุดท้ายอยากจะบอกว่า บิลล์ เกตส์ เจ้าพ่อผู้ก่อตั้ง Microsoft ได้ร่วมลงทุนกับ Ricult ผ่านมูลนิธิของเขาเองด้วยแล้ว ดีใจแทนเกษตรกรชาวไทยรายย่อยมากมายที่จะได้โอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยีที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้นครับ

link http://www.ricult.com/ Advertising