เทคโนโลยี

คิดอย่างไร ถ้าต้องถูก AI สัมภาษณ์งาน

Published 10 ม.ค. 2019

By Nattapon Muangtum

Robot-Vera-tech-toys-Rabbit-Today-banner

มันคงแปลกพิลึกใช่ไหมครับ ถ้าเราต้องถูกสัมภาษณ์งานโดย HR ที่เป็น AI ที่ประเทศรัสเซีย มีบริษัทสตาร์ตอัปด้าน AI แห่งหนึ่งที่ชื่อว่า Robot Vera ที่อาสาเข้ามาช่วยงานด้าน HR ที่ช่วยบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง IKEA, Microsoft, Pepsi และ Burger King มานักต่อนักแล้ว

เพราะถ้าใครไม่ได้ทำเกี่ยวกับด้าน HR คงไม่รู้ (ผมเองก็เพิ่งรู้) ว่าค่าใช้จ่ายในการหาพนักงานใหม่ที่เข้ากับองค์กรได้แต่ละคนนั้นสูงมาก ดังนั้นการจะหาคนที่ใช่เข้ามาทำงานสักกคนนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คนที่ไม่ได้เป็น HR คิดกัน

คือแค่โพสต์รับสมัคร หรือเข้าไปค้นข้อมูลตามเว็บรับสมัครงานที่คนทิ้ง Profile ไว้ (รู้มั้ยครับว่าค่าดึง Profile จากเว็บหางานชื่อดังบ้านเรานั้นสูงถึง 200 บาทต่อ 1 Profile) จากนั้นก็อ่านข้อมูลแล้วก็โทรศัพท์ไปสกรีนก่อนรอบแรก แล้วค่อยนัดเข้ามาคุยสัมภาษณ์กันแบบเห็นหน้ารอบสอง

เอาเป็นว่าแค่ลำดับขั้นตอนกว่าจะนัดมาเจอกันได้ก็เหนื่อยและเสีย Man Hour หรือชั่วโมงการทำงานของ HR ที่เป็นเงินเป็นทองไม่น้อยแล้วครับ

ดังนั้นเจ้า AI ที่ชื่อว่า Robot Vera ก็เลยเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ เข้ามาช่วยงานในการสกรีนคนขั้นตอนแรกตั้งแต่คัดโปรไฟล์ ยันโทรสัมภาษณ์เบื้องต้นทางโทรศัพท์ให้ ก่อนจะนัดให้เข้ามาคุยกับคนตัวเป็นๆ กัน

ให้ AI โทรไปคุยสัมภาษณ์เบื้องต้นกับคนให้เนี่ยนะ ใช่ครับ คุณอ่านและเข้าใจไม่ผิดหรอก

หัวใจสำคัญนอกจากการคัดข้อมูล Profile ของผู้สมัครที่มีแล้ว คือการโทรไปสัมภาษณ์เบื้องต้นให้นี่แหละครับ ความเจ๋งของ AI ตัวนี้คือมันสามารถโทรหาพร้อมกันพันคนได้ภายในเวลาแค่ 20 นาที

ลองคิดดูซิว่าถ้า HR ต้องโทรหาคนเป็นพันคนจะต้องหมดเวลาไปกี่วัน คูณ Man Hour เลยครับว่าจะเป็นเงินขนาดไหน

โดยบริษัทหรือ HR ที่ใช้บริการ AI Robot Vera นี้ต้องทำแค่บอกให้รู้ว่าต้องการคุณสมบัติของผู้สมัครแบบไหน หรือแม้แต่คำถามอะไรที่ต้องการเจาะจงในการคัดเลือกเป็นพิเศษ เช่น มีปริญญาแบบนี้มั้ย หรือมีวุฒิเฉพาะด้านมั้ย หรือแม้แต่จะถามว่ากลับบ้านดึกได้มั้ย หรือคอแข็งมั้ย เพราะต้องกินเหล้ากับเจ้านายและลูกค้าเป็นประจำ

จากนั้นก็แค่รอ รอให้เจ้า AI Robot Vera โทรออกไปหาคนเป็นพันๆ หมื่นๆ คนที่มีข้อมูล แล้วมันจะไปคัดคนที่ใช่จากการโทรสัมภาษณ์เบื้องต้นให้ โดยคิดค่าบริการก็ไม่แพงเมื่อเทียบกับชั่วโมงการทำงานของ HR ที่ต้องเคยสูญเสียไป คือคิดการหาคนที่ใช่มาให้ HR ติดต่อเพื่อนัดสัมภาษณ์รอบสองคนละ 20 ดอลลาร์เท่านั้นเอง

ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่เสียเงิน ฟังดูวินๆ มั้ยครับแบบนี้

ฟังดูเหมือนคนที่ทำงานสาย HR น่าจะหนาวๆ ร้อนๆ แต่ลองคิดดูให้ดี จะพบแง่มุมว่างานของ HR อีกหน่อยจะสะดวกสบายขึ้น อะไรที่เคยทำซ้ำซากและน่าเบื่อก็จะถูก AI เอาไปช่วยทำ เหลือเวลาให้พัฒนาตัวเองในด้านอื่นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ครับ

แน่นอนว่าบางคนอาจคิดว่าการให้เราคุยโทรศัพท์กับ AI เนี่ย ไม่เป็นการดูถูกศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์หน่อยหรือ แต่รู้ไหมครับว่า จากการสำรวจโดยผู้บริหารของบริษัท AI นี้บอกว่า กว่า 50% ของคนที่คุยโทรศัพท์กับ AI กลับรู้สึกสบายใจกว่าที่ได้คุยกับคนจริงๆ เสียด้วยซ้ำ

ฟังดูแบบนี้ก็แอบเศร้าใจนิดๆ นะครับว่า ทุกวันนี้คนเรากลับสื่อสารกันน้อยลงด้วยเทคโนโลยี และมันก็บอกเป็นนัยให้รู้ว่า ใครที่มีความสามารถในการสื่อสารกับคนด้วยกันจะยิ่งมีค่าความสำคัญมากขึ้นครับ

ลองเข้าไปดูเว็บของ Vera เจ้า AI ที่ช่วยสัมภาษณ์คนให้แทนคุณ หรือจะลองซ้อมสัมภาษณ์งานกับเจ้า AI นี้ก็ได้นะครับ ก็นี่มันช่วงสิ้นปีแล้วนี่ หลายคนคงเตรียมอัปเดตโปรไฟล์ขยับขยายย้ายกันไม่น้อยใช่ไหมล่ะครับ https://ai.robotvera.com/static/newrobot_en/index.htmlAdvertising