เทคโนโลยี

หุ่นยนต์จะทำงานง่ายๆ แทนเรา...เราต้องไปทำงานอื่น

Published 4 ก.พ. 2019

By หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

Robots-tech-toys-Rabbit-Today-banner

เริ่มต้นด้วยข่าวดีที่ว่า ประเทศเรากำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มีแนวโน้มจะยืดระยะเวลาการทำงานของวัยทำงานออกไป จากเดิมที่ให้เกษียณตอนอายุ 60 ก็จะขยับออกไปเป็น 70 ปี ข่าวดีที่พวกเราต้องทำงานนานขึ้น นั่นแสดงให้เห็นว่า โลกของเรากำลังขาดแคลนกำลังคนที่จะทำงาน แต่งานแบบไหนล่ะที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

การเพิ่มจำนวนของหุ่นยนต์

มีการพูดคุยกันอย่างมากในเรื่องที่ระบบอัตโนมัติที่ทำงานด้วยเทคโนโลยีอย่างปัญญาประดิษฐ์ จะเข้ามาแทนที่แรงงานมนุษย์ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นเรื่องจริง จะเห็นได้ว่างานจำนวนมากที่คนกำลังทำอยู่ตอนนี้ จะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ในเวลาอันสั้น

ไม่เชื่อก็ลองมองไปที่คนขับรถยกของในโกดังสินค้า ก็จะเห็นว่า ในทุกวันนี้เจ้าของกิจการจำนวนมาก ต่างนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้งานในโกดังสินค้า พวกมันทำงานแทนคนขับรถที่เป็นมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนในภาคการผลิต ตอนนี้ก็แทบจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว กบการเห็นสายการผลิตอัตโนมัติและหุ่นยนต์ ซึ่งการที่ต้นทุนลดลงและมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ทำให้การนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้งานแบบนี้ได้กลายเป็นมาตรฐานในอุตสาหกรรมต่างๆ ไปเรียบร้อยแล้ว

หุ่นยนต์จะทำงานง่ายๆ แทนเรา...เราต้องไปทำงานอื่น,เทคโนโลยี,Rabbit Today

เอไอสร้างงานใหม่ให้มนุษย์

นวัตกรรมมักจะนำพาสิ่งใหม่ๆ มาแทนสิ่งเก่าเสมอ และมันก็เกิดขึ้นในทุกยุคทุกสมัย มีให้เห็นมาแล้วอย่างมากมายและต่อเนื่องในประวัติศาสตร์ นั่นหมายถึงในขณะที่งานรูปแบบเก่าๆ จะกลายมาเป็นสิ่งล้าสมัย ไม่เหมาะกับความสามารถของคนอีกต่อไป แล้วงานรูปแบบใหม่ก็จะถูกคิดค้นพัฒนาขึ้นมา 

ซึ่งข้อมูลของการ์ทเนอร์คาดการณ์ไว้ได้อย่างน่าสนใจว่า ในปี 2020 เอไอจะกลายมาเป็นตัวกำหนดเรื่องตำแหน่งงานแบบเบ็ดเสร็จ มันจะทำให้เกิดงานใหม่ขึ้นมามากกว่า 2.3 ล้านตำแหน่ง และจะทำการกวาดล้างตำแหน่งงานเก่าๆ ให้หายไป 1.8 ล้านตำแหน่ง 

บวกลบดูแล้วพบว่า เอไอสร้างงานใหม่ให้เกิดขึ้นมากกว่างานเก่าที่มันทำให้หายไป 

เห็นไหมว่า การเปลี่ยนแปลงของโลกด้วยเอไอนั้น ทำให้เกิดตำแหน่งงานแบบใหม่มากกว่า 2.3 ล้านตำแหน่ง แต่งานใหม่ที่เกิดขึ้นนี้จะมีความแตกต่างไปจากงานรูปแบบเดิมๆ ที่เคยมีมา กล่าวคือ มันเป็นงานที่ต้องการคนที่มีความแตกต่างและมีคุณสมบัติมากขึ้นกว่าเดิม 

ดังนั้น แทนที่พวกเราจะกลัวในเรื่องการไม่มีงานให้ทำ ลองคิดกันดูดีๆ เปลี่ยนมุมมองกันดูใหม่ เพราะเรื่องใหญ่ที่สุดตอนนี้ไม่ใช่เรื่องที่หุ่นยนต์กำลังเข้ามาแย่งงานของเรา แต่มันกลายเป็นเรื่องที่ว่าคนเราเองนั้นอาจจะไม่มีทักษะใหม่ๆ เพียงพอจะทำงานที่เกิดขึ้นใหม่และกำลังจะเกิดขึ้นต่างหาก

หุ่นยนต์จะทำงานง่ายๆ แทนเรา...เราต้องไปทำงานอื่น,เทคโนโลยี,Rabbit Today

สร้างตัวเองให้เป็นแรงงานแห่งอนาคต

เรื่องนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เราไม่สามารถคาดหวังให้คนทำงานแบบเดิมๆ อย่างที่พวกเราทำกันมาตลอดทั้งชีวิตการทำงานได้อีกแล้ว ขณะเดียวกันเราก็สูญเสียพวกเขาไปไม่ได้ นั่นหมายถึงคนอาจจะต้องมีการเปลี่ยนงานหลายครั้งในช่วงชีวิตการทำงาน เพราะตั้งแต่ช่วงเวลาต่อไปจากนี้ รูปแบบของงานจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

ตอนนี้อาจจะต้องแกล้งลืมเรื่องที่เทคโนโลยีจะเข้ามาแทนที่คนไปก่อน (แน่นอนละว่า อย่างไรมันก็ต้องเกิด) แต่อยากให้หันมาพลิกมุมมองกันว่า จะเรียนรู้เทคโนโลยีเหล่านั้นอย่างไร ทักษะสมัยใหม่อะไรที่เราควรจะฝึกฝน เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีที่กำลังถูกนำเข้ามาใช้ต่างหากเป็นเรื่องสำคัญ 

ฉะนั้นเรื่องสำคัญจึงอยู่ที่ว่า เราจะต้องเตรียมตัวเพื่อทำงานสมัยใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นยังไง ราถึงจะอยู่รอดเป็นส่วนหนึ่งของแรงงานแห่งอนาคตได้Advertising