เทคโนโลยี

นาซาปิดรับ ‘ส่งรายชื่อ’ ไปดาวอังคาร ยอดพุ่งทะลุกว่า 10 ล้านคน

Published 7 ต.ค. 2019

By ธีรภัทร์ เตชะเอื้อย

นาซาปิดรับ ‘ส่งรายชื่อ’ ไปดาวอังคาร ยอดพุ่งทะลุกว่า 10 ล้านคน

ในการเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ผู้ที่สนใจจะต้องส่งชื่อและสัญชาติให้กับเว็บไซต์นาซา จากนั้นจะได้รับบัตรผ่านขึ้นเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ (Boarding Pass) คนละหนึ่งใบ โดยรายชื่อของผู้สมัครเข้าร่วมทริปทั้งหมดจะถูกบันทึกลงในชิปโดยห้องปฏิบัติการ จากนั้นรายชื่อทั้งหมดจะถูกนำไปติดบนยานสำรวจดาวอังคาร ในแต่ละชิปที่ผูกติดไปกับยานนั้นสามารถบันทึกชื่อผู้สมัครร่วมทริปได้มากกว่า 1 ล้าน รายชื่อ

เอ๊ะ! นั้นหมายความว่าคนตัวเป็นๆ ที่สมัครเข้าร่วมโครงการนี้ก็ไม่ได้เดินทางไปกับยานจริงๆ ด้วยน่ะสิ ใช่แล้ววว ทริปนี้เป็นเพียงการส่งรายชื่อไปเท่านั้น จะให้ไปยังไงไหว 10 ล้านกว่าคนเลยนะแก แต่สิ่งที่ผู้สมัครจะได้หลังจากสมัครลงชื่อร่วมทริป คือบัตรผ่านขึ้นเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ (Boarding Pass) คนละหนึ่งใบ และที่เฟี้ยวฟ้าวไปกว่านั้น คือในบัตรจะมีชื่อนามสกุลผู้สมัครด้วยล่ะ 

แม้จะได้เดินทางไปดาวอังคารเพียงแค่ชื่อเท่านั้น แต่อย่างน้อยชื่อเรานั้นแหละจะเป็นส่วนหนึ่งในการทยานขึ้นสู่ห้วงอากาศกับยานลำนี้ เพราะเป้าหมายหลัก คือการส่งยานขึ้นไปสำรวจร่องรอยของสิ่งมีชีวตบนดาวอังคาร ซึ่งจะนำไปสู่การวิจัยของนาซาในการนำมนุษย์ไปเหยียบดาวอังคารในอนาคต ใครลงชื่อทันคงแอบภูมิใจอยู่ไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะ

หลังจากเพจเฟซบุ๊ก ‘สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page’ กระจายข่าวในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ก็พบว่ามีผู้โชคดีชาวไทยกว่าร้อยคนได้ออกมาคอมเมนต์แสดงบัตรผ่านเตรียมส่งชื่อทยานพร้อมกับยานด้วยเช่นกัน ซึ่งในบัตรนั้นได้ระบุชื่อนามสกุล ระยะทางจากโลกไปดาวอังคาร (504,668,791 กิโลเมตร) เดือนที่จะเดินทาง และรายละเอียดอื่นๆ เอาไว้เสมือนตั๋วการเดินทางโดยเครื่องบิน 

โครงการมาร์ส 2020 (Mars 2020) อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบขององค์การนาซา ซึ่งถูกคัดเลือกจากโครงการที่มีอยู่ทั้งหมด 58 โครงการ มีการจัดสรรงบประมาณทั้งสิ้นกว่า 130 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยติดตั้งอุปกรณ์ที่มีความทันสมัยทางวิทยาศาสตร์ภายในยานสำรวจดังกล่าว และงบประมาณการดำเนินโครงการตลอดทั้งโครงการอีก 1,900 ล้านเหรียญสหรัฐ

การสำรวจดาวอังคารขององค์การนาซ่าโดยโครงการมาร์ส 2020 (Mars 2020) ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2555 นาซาได้ส่งยาน คิวริออสซิตี (Curioscity) ลงจอดบนดาวอังคารได้สำเร็จมาแล้ว นักวิทยาศาสตร์ต่างชื่นมื่น เพราะได้องค์ความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับธรณีวิทยาทางกายภาพและทางเคมีของดาวอังคารเพิ่มขึ้นมาก แต่เมื่อเกิดมาเป็นนักวิทยาศาสตร์แล้วจะให้หยุดสงสัยก็คงไม่ใช่นิสัย จึงส่งผลให้โครงการมาร์ส 2020 เครื่องร้อนเตรียมเดินทางเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ตาม นาซาได้ประการกำหนดการปล่อยยานเพื่อเดินทางสู่ดาวอังคารในเดือนกรกฎาคมปี 2563 และคาดว่าจะลงจอดบนดาวอังคารในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2564 ใครที่มีชื่อจับจองในยานเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็เตรียมตัวนับถอยหลังออกนอกโลกใช้ชื่อไปเหยียบดาวอังคารกันได้เลย

มนุษย์โลกเอาจริง! ความหวังไปสู่ดาวอังคารที่กำลังจะเกิดขึ้น
ส่งมนุษย์ตั้งหลักปักฐาน กับโครงการ Mars One 

โครงการ Mars One โครงการที่คัดเลือกมนุษย์ไปตั้งถิ่นฐานถาวรบนดาวอังคาร โดยตีตั๋ว ‘เที่ยวเดียว’ นั่นหมายความว่าเมื่อไปแล้วอาจไม่ได้กลับมายังโลกอีกเลย โครงการดังกล่าวประกาศขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2555 มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการจากทั่วโลกราว 200,000 คน โดยมีผู้ได้รับการคัดเลือก 100 คน และผู้ที่จะได้ไปอยู่บนดาวอังคารจริงๆ มีเพียง 24 คนเท่านั้น

ตอนนี้คงเป็นช่วงเวลาที่มนุษย์ทั้ง 24 คน กำลังเตรียมตัวฝึกซ้อมเพื่อเรียนรู้วิธีการใช้ชีวิตบนดาวดวงใหม่อย่างเข็มงวด ซึ่งว่ากันว่าต้องใช้เวลาฝึกกว่า 8 ปี อย่างไรก็ตาม อีกไม่นานเกินรอ (พ.ศ.2567) ทางโครงการจะเริ่มส่ง 4 คน (กลุ่มแรก) จาก 24 คน ขึ้นไปอยู่บนดาวอังคารก่อน จากนั้นทุกๆ 2 ปี จะส่งไปอีก 4 คน จนครบ 

โครงการดังกล่าวนี้เป็นของหน่วยงานหนึ่งในประเทศเนเธอร์แลนด์ หน่วงงานที่ไม่แสวงหาผลกำไร โดยมีการเผยตัวเลขของงบประมาณที่ใช้ในการขนส่งคนกลุ่มแรก (4คน) กว่า 6,000 ดอลลาร์ ในการสมัครโครงการนี้เคยมีคนไทยหนึ่งคนที่มีความฝันอยากเป็นนักบินอวกาศได้สมัครเข้าร่วมโครงการด้วย (อ่านเพิ่มเติมที่นี่ คลิก

ใครอยากรู้ความเคลื่อนไหวขององค์การนาซา หรือไม่อยากพลาดโอกาสที่จะร่วมสนุกในครั้งถัดไป เข้าไปได้ที่เว็บไซต์นี้เลยจ้า mars.nasa.gov

ไม่ว่าจะอาศัยอยู่ที่ใดในจักรวาลอันกว้างไกล การถ้อยทีถ้อยอาศัยนั้นเป็นปัจจัยหลักในการอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข มนุษย์จำเป็นต้องพึ่งพาโลกเพื่ออยู่รอด โลกก็ต้องการให้มนุษย์รักษาทรัพยากรเพื่อการคงอยู่ หากผู้อาศัยไม่เคยทะนุบำรุงบ้านที่ตนอยู่ ต่อให้ย้ายบ้านกี่หลังก็ไม่อาจพอต่อความต้องการ

ขอบคุณภาพประกอบจาก mars.nasa.govAdvertising