เทคโนโลยี

Sensibo - เปลี่ยนแอร์ให้ฉลาดขึ้น

Published 17 ต.ค. 2018

By นพนันท์ อรุณวงศ์ ณ อยุธยา

Sensibo-tech-toys-Rabbit-Today-banner

แอร์ทุกเครื่องมีรีโมตคอนโทรลซึ่งช่วยให้เราสะดวกสบายพอสมควร แต่หากเราทำได้มากกว่า แค่เปิด-ปิด ตั้งเวลา ตั้งอุณหภูมิ หรือมากกว่าระบบอัตโนมัติทั่วๆ ไป ที่ใช้งานกันได้ก็คงจะดี

Sensibo อาจจะเป็นทางเลือกใหม่เพิ่มเติมจากที่มีอยู่ เพราะเราสามารถติดตั้งเองได้ในเวลาแค่ไม่กี่นาที หลังจากนั้นก็เชื่อมต่อกับ WiFi และ App บนโทรศัพท์มือถือ เพียงเท่านี้แอร์ของเราก็จะฉลาดขึ้น

นอกจากจะตั้งเวลาให้แอร์เปิดปิดอัตโนมัติ ตั้งค่าอุณหภูมิและความชื้นตามเงื่อนไขที่เรากำหนดแล้ว Sensibo ยังสามารถควบคุมความแรงของลมและทิศทาง ไม่ต่างจากการใช้รีโมตคอนโทรล เพียงแต่ย้ายทุกอย่างมาอยู่บนโทรศัพท์มือถือ ทำให้เราไม่ต้องเปลี่ยนไปใช้รีโมตคอนโทรลให้เสียเวลา

แต่คุณลักษณะสำคัญที่รีโมตคอนโทรลไม่สามารถทำได้ และ Sensibo จัดการให้เราได้อย่างง่ายดายก็คือ My Arrival Feature

เมื่อเราใกล้จะถึงบ้าน แอร์จะเปิดไว้ก่อนล่วงหน้า เพื่อให้เราเข้าบ้านแล้วรับอากาศเย็นฉ่ำได้ทันทีโดยไม่ต้องรอ เพราะ App บนมือถือจะคอยติดตามตำแหน่งที่ตั้งของเรา หลังจากนั้นก็จะสั่งการไปที่ Sensibo โดยอัตโนมัติ ตามระยะทางก่อนถึงบ้านที่เราสามารถตั้งค่าได้ตั้งแต่ 1-10 กิโลเมตร

อีกทั้ง Sensibo ยังช่วยให้เราแก้ปัญหาเมื่อเราลืมปิดแอร์แล้วเปิดทิ้งไว้ เพราะทันทีที่เราออกจากบ้าน เจ้าเครื่องนี้ก็จะปิดแอร์ให้เราโดยอัตโนมัติ หมดปัญหาค่าไฟพุ่งทะยานสำหรับคนขี้ลืมที่เปิดแอร์ทิ้งไว้บ่อยๆ

ส่วนคนที่มีวิถีชีวิตเดิมๆ ตลอดทั้งสัปดาห์ Sensibo ก็มี Feature ให้ตั้งค่าทุกอย่างล่วงหน้า 7 วัน เป็น Schedule ได้ละเอียดยิบ เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นอยู่ และไม่ต้องเสียเวลาคอยปรับค่าแอร์อีกต่อไป

นอกจากนี้ เรายัง Monitor หรือควบคุมการทำงานของแอร์จากระยะไกลผ่านอินเตอร์เนตบนโทรศัพท์มือถือ โดยเรียกดูได้ทั้งอุณหภูมิ ความชื้น และสั่งการให้แอร์ทำงานทุกอย่างตามที่เราต้องการ หมดห่วงเรื่องอากาศในบ้าน กรณีที่มีผู้สูงอายุหรือเด็กอยู่ในบ้านขณะที่เราออกไปข้างนอก 

Sensibo สามารถใช้กับแอร์ได้ทุกแบบ ทั้งแขวนผนัง ตั้งพื้น และติดตั้งบนเพดาน สามารถรองรับแอร์ได้มากมายนับร้อยยี่ห้อ ตราบใดที่แอร์เหล่านั้นมีรีโมตคอนโทรลและในบ้านมี WiFi สำหรับ App นั้น ก็สามารถใช้ได้กับโทรศัพท์มือถือทุกรุ่น ทั้ง iOS และ Android  ราคา 199 ดอลลาร์ฯ สั่งซื้อได้ที่ sensibo.comAdvertising