เทคโนโลยี

สมาร์ตโฮม ภาพฝันที่กลายเป็นจริง

Published 4 มี.ค. 2019

By หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

Smart-Home-tech-toys-Rabbit-Today-banner

เมื่อปีที่ผ่านมาเราถูกปลูกฝังความคิดที่ว่า การจะทำให้บ้านกลายเป็นสมาร์ตโฮม จะต้องเริ่มต้นกันที่การหาลำโพงอัจฉริยะอย่าง Google Home มาใช้งาน จึงจะใช้เสียงสั่งงานอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้าน (ที่รองรับ) ได้ แต่พอมาปีนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้ว เพราะอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านพร้อมจะทำการเชื่อมต่อ และสั่งงานกันเองได้แล้ว

มันจะดีขนาดไหนถ้าเราสามารถสั่งงานและควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเครื่องซักผ้า ตู้เย็น เครื่องกรองอากาศ เครื่องกรองน้ำ เครื่องปรับอากาศ รวมไปถึงฉาก ม่าน โคมไฟ โดยสามารถควบคุมผ่านทีวี สมาร์ตโฟน หรือแม้แต่ตู้เย็นของเราเอง ซึ่งการสลับใช้งานระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ทำได้อย่างอิสระ คราวนี้ทุกคนในบ้านก็จะได้รับประสบการณ์ใหม่ต่างไปจากเดิม

สมาร์ตโฮมเริ่มกันตั้งแต่ประตูบ้าน

แน่นอนว่าอีกหน่อยประตูของบ้านทุกหลังจะต้องเป็นประตูที่ใช้การสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งข้อมูลส่วนตัวอย่างลายนิ้วมือนั้นจะไม่ได้เป็นแค่การปลดล็อกประตูเพียงอย่างเดียว แต่มันจะรวมถึงข้อมูลของพฤติกรรมของคนๆ นั้นด้วย 

ทันทีที่ทำการสแกนลายนิ้วมือ ก็จะรู้ว่าใครกำลังเข้ามาในบ้าน คนคนนี้ชอบแสงไฟแบบไหน จะแสงเหลืองหรือจะแสงขาวก็จัดให้ได้ ชอบเปิดแอร์ด้วยความเย็นและความแรงขนาดไหน ชอบฟังเพลงหรือชอบดูหนังเวลาที่เข้าบ้าน บ้านก็จะจัดการให้ตามข้อมูลที่มันมี จึงไม่น่าแปลกใจที่เพลงโปรดหรือช่องกีฬาจะถูกเปิดทันทีที่คุณเดินผ่านประตูบ้านเข้ามา เรียกได้ว่าเจ้าของบ้านเป็นคนแบบไหน Smart Home จะปรับเปลี่ยนตัวรอกันเลยทีเดียว

Family Hub จะแทรกอยู่ในทุกพื้นที่ของบ้าน

จากเดิมที่เป้าหมายของ Family Hub อยู่ที่ห้องนั่งเล่น หรือไม่ก็ห้องรับประทานอาหาร ทำให้อุปกรณ์ที่จะทำหน้าที่ในการควบคุมสิ่งต่างๆ ในบ้าน มักถูกออกแบบเริ่มต้นที่อุปกรณ์ที่มักจะอยู่ในพื้นที่เหล่านั้น แต่ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีจากนี้ไป ทุกๆ อุปกรณ์ในบ้านล้วนทำหน้าที่นี้ได้ทั้งสิ้น 

ตู้เย็นเจเนอเรชั่นใหม่ถูกพัฒนาให้มีหน้าจอ เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้สื่อสารและแบ่งปันความทรงจำบนพื้นที่สุดสร้างสรรค์บริเวณด้านหน้าของตู้เย็น เตาอบที่พร้อมให้คุณสั่งงานด้วยเสียง ให้ตั้งเวลาเตาอบล่วงหน้าหรือค้นหาสูตรอาหาร แน่นอนว่าเครื่องเสียงและทีวีจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่พร้อมสำหรับการเป็น Family Hub มากที่สุดในตอนนี้

ตู้เย็นที่สามารถแนะนำพื้นที่การเก็บอาหารที่ดีที่สุดให้คุณ

นับจากนี้ไปตู้เย็นจะไม่ใช่คลังเก็บของเหลือกินอีกต่อไป นานแค่ไหนแล้วที่คุณไม่ได้เก็บของในตู้เย็นตามตำแหน่งการเก็บที่เหมาะกับอาหารประเภทต่างๆ แต่ด้วยความสามารถใหม่ของตู้เย็น มันสามารถคิดวิเคราะห์ได้เองโดยอัตโนมัติ และเข้าใจความต้องการของผู้ใช้งาน ตู้เย็นสามารถจดจำประเภทอาหาร และให้คำแนะนำในการจัดเก็บและสำรองอาหารในตู้เย็นได้ โดยกล้องที่ติดตั้งภายในตู้เย็นจะจดจำชนิดของผักและผลไม้มากกว่า 60 ชนิด 

มันพร้อมจะแนะนำตำแหน่งการจัดเก็บที่ดีที่สุดผ่านผ่านทางหน้าจอของตู้เย็น จึงช่วยให้การเก็บอาหารเป็นไปอย่างถูกต้องและเหมาะสม สามารถเก็บความสดไว้ได้นานขึ้น และลดการทิ้งของเสียให้น้อยลง

ครัวสมัยใหม่ ไม่ต้องมีหน้าจอก็สั่งงานได้

ห้องครัวมักจะเป็นที่ที่มีอุปกรณ์ไอทีน้อยที่สุด เพราะมันเสี่ยงกับความเสียหายที่เกิดจากความเลอะเทอะของคนที่กำลังทำอาหาร ตัดเรื่องของจอภาพออกไปเลย เพราะอีกไม่นานห้องครัวของคุณจะมีการใช้โปรเจ็กเตอร์แทน มันสามารถฉายจอภาพอินเทอร์เฟซแบบเสมือนจริงบนเคาน์เตอร์ครัว มาพร้อมเซ็นเซอร์ 3 มิติที่จะจับการเคลื่อนไหวของมือ คุณสามารถใช้มือสัมผัสที่จอเสมือนที่ถูกฉายออกมาเพื่อออกคำสั่งทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาสูตรอาหารออนไลน์ หรือจะทำการโทรคุยกับคนที่คุณรักระหว่างทำอาหาร เจอหน้าจอบนอากาศแบบนี้ ต่อให้นิ้วมือเลอะเทอะขนาดไหนก็เอาอยู่ 

เครื่องซักผ้าที่ช่วยบริหารเวลาให้กับคุณ

เวลาที่ใช้เครื่องซักผ้า คุณเคยปรึกษามันบ้างไหม ว่าคุณมีเวลาอยู่แค่ครึ่งชั่วโมงมันจะช่วยซักผ้าให้คุณได้ไหมในเวลาที่มีจำกัดแค่นี้ คุณเชื่อไหมว่าเรากำลังจะต่อรองกับเครื่องซักผ้าของเราเองได้ แน่นอน มันรับคำสั่งเสียงได้ด้วย คุณสามารถควบคุมคุณสมบัติอัจฉริยะต่างๆ ของเครื่องซักผ้า ขอคำแนะนำสำหรับรอบการซักผ้าที่เหมาะสมที่สุด กำหนดรอบซักเพื่อให้เสร็จตามเวลาที่ต้องการ หรือสร้างความสะดวกสบายด้วยการเชื่อมต่อกับระบบอบผ้าอัตโนมัติเมื่อทำการซักเสร็จสิ้น จากนี้ไปการซักผ้าก็จะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไปแล้ว คุณจะจัดการเวลาในชีวิตของคุณได้ดีขึ้น

ปลอดภัยด้วยระบบวิเคราะห์ภาพของไฟและควันไฟ

ระบบเซ็นเซอร์วัดความร้อนกับควันไฟจะกลายเป็นเรื่องล้าสมัยทันที เมื่อกล้องรักษาความปลอดภัยในบ้านยึดงานเหล่านี้ไปทำทั้งหมด ด้วยระบบอัจฉริยะในการวิเคราะห์ภาพ ทำให้สามารถตรวจจับไฟและควันไฟได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที ซึ่งเร็วกว่าเซ็นเซอร์ของระบบตรวจจับความร้อนและควัน ทำให้การแจ้งเตือนสามารถทำได้เร็วกว่า ช่วยลดความเสียหายของชีวิตและทรัพย์สินได้มากกว่า ระบบแบบเดิมๆ นี่ยังไม่รวมระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวของสิ่งต่างๆ ภายในบ้าน หากมีอะไรแปลกปลอมระบบก็จะทำการแจ้งเตือนเจ้าของบ้านทางช่องทางออนไลน์ทั้งหมดได้

ทั้งหมดที่นำมาบอกกล่าวกันนี้ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน มันเกิดขึ้นจริงแล้ว บางอย่างกำลังจะผลิตออกขาย บางอย่างยังเป็นตัวต้นแบบ แต่อีกไม่นานเกินรอมันจะเข้ามาอยู่ในบ้านของคุณแน่นอนAdvertising