เทคโนโลยี

อยากได้อะไรก็พูดออกมาเลย เดี๋ยว AI จัดให้

Published 6 พ.ย. 2018

By หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

talk-with-AI-tech-toys-Rabbit-Today-banner

เชื่อว่าพวกเราคงคุ้นหูกับชื่อของ Alexa, Siri และ Google Assistant กันมาบ้างแล้ว ทั้งหมดที่กล่าวมานี้คือระบบ AI ของ Amazon, Apple และ Google ที่ทำการพัฒนาขึ้นมา เพื่อใช้ชีวิตร่วมกับพวกเราได้อย่างแนบเนียน ผ่านสินค้าที่พยายามจะเปลี่ยนชีวิตในบ้านของพวกเราไปในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ใช่แล้ว พวกเขากำลังทำให้พวกเรารักที่จะทำการพูดกับ AI

เรื่องอะไรบ้างที่เราพอจะคุยกับ AI รู้เรื่อง

หลายคนก็สงสัยว่า บรรดา AI ที่มาในสารพัดรูปแบบเหล่านี้ เราจะถามหรือสั่งให้พวกมันทำอะไรได้บ้าง ก็มีหลายเรื่องที่สามารถทำได้ อย่างเช่น ถามสภาพฟ้าฝน สภาพการจราจรในเส้นทางที่กำลังจะไป อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา อ่านตารางนัดหมาย จองตั๋วหนัง จองร้านอาหาร ค้นหาภาพยนตร์และเพลงที่ต้องการดูและฟัง และอื่นๆ อีกมากมาย

อยากได้อะไรก็พูดออกมาเลย เดี๋ยว AI จัดให้,เทคโนโลยี,Rabbit Today

คุยกับ Alexa ผ่านทาง Amazon Echo

Amazon วางแผนเรื่องนี้มาอย่างดี พร้อมทำการส่ง Alexa เข้าไปอยู่ในอุปกรณ์ของบรรดาพันธมิตรน้อยใหญ่ โดยยังคงเน้นไปที่ผู้ผลิตลำโพงต่างๆ เพื่อทำการเพิ่มจำนวนอุปกรณ์ที่ควบคุมด้วย Alexa เพราะมีการออกแบบ AI ทุกตัวให้ทำงานแบบเป็นเครือข่าย ไม่แยกตัวเป็น Standalone ตอนนี้อยู่ในช่วงขยายฐานลูกค้ากันก่อน

จุดเด่นของ Alexa อยู่ที่ความเรียบง่ายและเปิดกว้างสำหรับการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์ชนิดอื่นในบ้าน ส่วนอีกเรื่องก็คือความเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับการหาข้อมูลและการสั่งซื้อสินค้าจาก Amazon มันก็แน่นอนหละเรื่องนี้ ไม่เข้ากันเองก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว เป็นรองชาวบ้านเขาก็เรื่องของข้อมูลเส้นทางการจราจร ที่ไม่ค่อยจะฉลาดมากนัก

อยากได้อะไรก็พูดออกมาเลย เดี๋ยว AI จัดให้,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ทักทายกับ Siri ทุกเช้าด้วย HomePod

Apple นั้นไม่ต้องบอกก็รู้ว่าจะไม่นำเอา Siri ไปใส่ไว้ในอุปกรณ์ของค่ายอื่นเด็ดขาด แต่เราจะพบว่าในทุกผลิตภัณฑ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, Macbook และ Apple Watch ล้วนแล้วแต่มี AI ของตัวเองฝังอยู่ทั้งหมด แล้วก็ยังใช้ HomePod เป็นฐานใหญ่ในการเชื่อมต่อและใช้งานในบ้าน เรียกได้ว่าทั้งนอกบ้านและในบ้าน อีกหน่อยคงจะขาด Siri กันไม่ได้

จุดเด่นของ Siri ก็คงจะอยู่ที่ความสามารถในการคุยกับคนได้รู้เรื่องมากที่สุด ดังนั้น การใช้ให้ Siri ไปทำการจองร้านอาหาร ที่พัก หรือแม้แต่ตั๋วเครื่องบิน จัดอยู่ในขั้นไว้ใจได้ โดยเฉพาะข้อมูลเรื่องร้านอาหารกับโรงหนังนี่ต้องยกให้เลย ส่วนเรื่องเส้นทางกับสภาพการจราจรคงไม่ต้องบอกว่าใครกินขาดเรื่องแบบนี้

อยากได้อะไรก็พูดออกมาเลย เดี๋ยว AI จัดให้,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ถามที่ปรึกษาส่วนตัวด้วย Google Home

ส่วนขาใหญ่อย่าง Google มีฐานของกลุ่มผู้ใช้ Android ขนาดใหญ่เป็นพวกอยู่แล้ว แต่ก็ยังไม่วายเปิดตัวลำโพงอัจฉริยะมากมายหลายขนาด ประมาณว่าอยากจะครอบครองบ้านทั้งหลัง ไม่ว่าจะเป็นห้องเล็ก กลาง ใหญ่ กันเลยทีเดียว เท่านั้นยังไม่พอ ยังทำการจับมือกับบรรดาผู้ผลิตหูฟังชั้นนำหลากหลายค่าย เพื่อที่จะนำเอา Google Assistant เข้าไปอยู่ในอุปกรณ์เหล่านั้น

จุดเด่นของ Google Assistant นั้นได้เปรียบตัวอื่นอยู่มาก เพราะมีฐานข้อมูลสนับสนุนขนาดใหญ่ในหลายๆ เรื่อง ทำให้ความสามารถเรื่องดินฟ้าอากาศ สภาพการจราจร หาคู่แข่งได้ยาก จะมีพลาดก็เรื่องของการใช้ให้ไปจองตั๋วจองโต๊ะอาหารนั่นแหละที่แพ้ให้กับคู่แข่ง

หลายคนอาจจะบอกว่า ทำไมเราต้องเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตให้เข้ากับอุปกรณ์พวกนี้ด้วย จริงๆ แล้วเราไม่ต้องปรับตัวอะไรเลย เพราะทุกวันนี้เราก็ชอบพูดชอบสั่งกันอยู่แล้ว ก็แค่เปลี่ยนจากการใช้นิ้วกดปุ่มเป็นใช้เสียงสั่งงานแทนเท่านั้นเอง ใครว่ามันไม่เวิร์กลองดูแล้วจะเปลี่ยนใจAdvertising