เทคโนโลยี

ไลฟ์สไตล์ของคนไทยในปี 2019

Published 23 ต.ค. 2018

By หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

thai-lifestyle-2019-tech-toys-Rabbit-Today-banner

ในปี 2019 มีเรื่องของเทคโนโลยีที่ทำการนัดหมายกันเอาไว้หลายต่อหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นรถพลังงานไฟฟ้า รถยนต์ไร้คนขับ นี่ยังไม่รวมเรื่องของหุ่นยนต์ที่จะเริ่มเข้ามาสร้างความสะดวกสบายให้กับมนุษย์ เรียกได้ว่าคนเราพึ่งพาเทคโนโลยีเพื่อการดำรงชีวิตกันตั้งแต่ตื่นนอนไปจนถึงเข้านอนกันเลยทีเดียว

โทรศัพท์มือถือ อวัยวะส่วนหนี่งของเรา ตอนนี้พวกเราล้วนแล้วแต่เป็นมนุษย์ติดโทรศัพท์มือถือกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะลุกจะเดินจะนั่งหรือแม้แต่จะนอน เรามักจะมีโทรศัพท์อยู่ในมือตลอดเวลา นอกเหนือจากชีวิตติดโซเชียลแล้ว มันยังลุกลามต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันอย่างมากมาย เรียกว่าเราจะใช้ชีวิตกับโมบายล์แอปพลิเคชั่นกันตลอดเวลาเลยทีเดียว

ไลฟ์สไตล์ของคนไทยในปี 2019,เทคโนโลยี,Rabbit Today

เริ่มตั้งแต่เวลาที่หิวก็จะเปิดแอปฯ เพื่อหาคนที่จะไปซื้อของกินจากร้านที่อยู่ไกลบ้านให้ หรือแม้แต่การเรียกรถยนต์ให้มารับออกไปทำงาน เรียกมอเตอร์ไซค์วินมารับกลับบ้าน จองตั๋วหนัง รอรับบัตรคิว จ่ายค่าอาหาร เรื่อยไปจนถึงการหาห้องพัก ช่างซ่อมบ้าน และสาวใช้ทำความสะอาด เชื่อเถอะว่าถ้าโทรศัพท์พังเราแทบจะทำอะไรเองไม่เป็นเลย

เราจะมีคนรับใช้เป็นหุ่นยนต์ เรื่องของหุ่นยนต์ก็เช่นกัน จะขยายวงกว้างไปจนทำให้หลายคนวิตกกังวลกันไปต่างๆ นานา แต่มันก็กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวเข้ามาแล้ว โดยเริ่มในงานบริการง่ายๆ อย่างเช่นการทำความสะอาด รับส่งของ เสิร์ฟอาหาร รับรองว่าจะได้พบกับหุ่นยนต์เหล่านี้เพิ่มขึ้นทั้งในบ้านพักอาศัยและอาคารสถานที่ต่างๆ

ไลฟ์สไตล์ของคนไทยในปี 2019,เทคโนโลยี,Rabbit Today

เมื่อไม่นานมานี้ มีการเปิดตัวของโครงการที่พักอาศัยแห่งหนึ่ง โดยใช้หุ่นยนต์ทำหน้าที่ในการนำเอากล่องพัสดุไปส่งตามห้องพักต่างๆ เมื่อเจ้าของห้องทำการยืนยันว่าจะรับของ หุ่นยนต์ตัวที่ว่านี้สามารถใช้ลิฟต์ในอาคารได้เอง รู้ว่าจะต้องไปที่ชั้นไหน ห้องไหน และทำการนำกล่องพัสดุไปส่งให้ถึงห้องได้อย่างแม่นยำ คนชอบสั่งของออนไลน์ก็ไม่ต้องคอยขึ้นลงจากห้องกันอีกต่อไป เพราะงานนี้มีหุ่นยนต์มาส่งถึงที่

เราจะหันหน้ามาคุยกับลำโพง 

‘สมาร์ตโฮม’ จะกลายเป็นเรื่องง่ายและใกล้ตัวขึ้นมาทันที ด้วยการติดตั้งลำโพงอัจฉริยะจากบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ อย่าง Amazon, Apple และ Google ที่นัดกันเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบที่ใกล้เคียงกันออกมาแบบตั้งใจ เพียงทำการติดตั้งลำโพงที่ว่านี้เข้าไปในบ้าน บ้านของคุณก็จะกลายเป็นบ้านอัจฉริยะขึ้นมาในทันที

ไลฟ์สไตล์ของคนไทยในปี 2019,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ด้วยระบบที่ทำการออกแบบมาเพื่อการตอบโต้กับผู้ใช้อย่างชาญฉลาด เราสามารถสั่งงานทุกอย่างในบ้านที่เชื่อมต่อเข้ากับลำโพงตัวนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแสง เสียง และอุณหภูมิ เลือกปรับได้ตามใจด้วยคำพูด ถามสภาพอากาศและการจราจรก่อนออกจากบ้าน เช็กตารางนัดหมายต่างๆ ตั้งแต่ตื่นนอนก็ทำได้

เราจะได้ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า เรื่องของรถยนต์พลังงานไฟฟ้านี่กลายเป็นปัญหาระดับชาติกันเลยทีเดียว เพราะเป็นการสร้างความปั่นป่วนให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์และพลังงาน ชนิดที่เรียกว่ารุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ เพราะอุตสาหกรรมทั้ง 2 ชนิดนี้เกี่ยวข้องกันอย่างมาก ทำให้ต้องมีการคิดใหม่ทำใหม่กันอย่างมากมาย หากไม่คิดปรับตัวอาจจะต้องสูญพันธุ์กันเลยทีเดียว

ไลฟ์สไตล์ของคนไทยในปี 2019,เทคโนโลยี,Rabbit Today

นี่ไม่ใช่เรื่องเกินจริงแต่อย่างไร เพราะวันนี้ในบ้านเราเองก็มีรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าวิ่งอยู่จำนวนไม่น้อย การใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น อาจจะกลายเป็นเหตุผลหลักๆ ในการตัดสินใจซื้อรถยนต์คันต่อไปของเราเลยทีเดียว ว่าแต่รถคันต่อไปของคุณจะใช้พลังงานอะไร
เราจะสวม Wearable กันเป็นว่าเล่น

ตอนนี้ก็มีใส่ให้เห็นกันจำนวนไม่น้อย แต่จะเป็นสำหรับนักธุรกิจกับคนออกกำลังกายเป็นหลัก นั่นเป็นเพราะว่ายังไม่มีการเชื่อมโยงเข้าระบบที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนตัวของเราอย่างแท้จริง การใช้งานทุกวันนี้ยังเป็นในเรื่องของความเป็นส่วนตัวเป็นหลัก แต่เรื่องของข้อมูลส่วนตัวจะถูกดึงเข้าประมวลผลในระบบส่วนกลางที่เกี่ยวข้องมากยิ่งขึ้น

ไลฟ์สไตล์ของคนไทยในปี 2019,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ยกตัวอย่างเช่น ข้อมูลสุขภาพของผู้สูงอายุ ซึ่งต่อไปจะกลายเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศเรา แน่นอนว่าคนรุ่นนี้ต้องได้รับการเอาใจใส่เรื่องสุขภาพเป็นพิเศษ เพราะมีโอกาสที่จะต้องได้รับบริการทางการแพทย์แบบฉุกเฉินมากกว่าคนทั่วไป ถ้ามี Wearable ที่เชื่อมต่อพร้อมส่งข้อมูลให้กับโรงพยาบาลที่รับการดูแลอยู่ ก็จะทำให้ได้รับการรักษาทันท่วงที ไม่ต้องรอให้ใครมาเจอหรือรอให้ใครโทรเรียก

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเทคโนโลยีที่เราต้องเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ๆ ดังนั้น การเรียนรู้ที่จะใช้งานเรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็น เพราะมันคือสิ่งที่จะทำให้ชีวิตของพวกเราในอนาคตดีขึ้น สะดวกขึ้น และง่ายขึ้นนั่นเอง แล้วคุณล่ะ เตรียมตัวรับมือเรื่องเหล่านี้เอาไว้บ้างแล้วหรือยังAdvertising