เทคโนโลยี

แบตฯ รถไฮบริด ใช้แล้วไปไหน ผลิตใหม่ - ใช้ซ้ำ - ใช้ใหม่

Published 11 ก.ย. 2019

By Dibsanist

แบตฯ รถไฮบริด ใช้แล้วไปไหน ผลิตใหม่ - ใช้ซ้ำ - ใช้ใหม่

เคยสงสัยกันมั้ยว่า แบตเตอร์รี่รถยนต์ไฮบริดที่เสื่อมประสิทธิภาพแล้ว ถูกเอาไปกำจัดหรือจัดการอย่างไร...

จะว่าไปทุกวันนี้ไม่ว่าจะขับรถไปเส้นทางไหน ก็เห็นมีแต่คนใช้ ‘รถยนต์ไฮบริด’ เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ ‘โตโยต้าไฮบริด’ จากจุดเริ่มต้นเมื่อปีพ.ศ.2552 ออกตัวด้วย CAMRY Hybrid เทคโนโลยียานยนต์แห่งอนาคต เป็นครั้งแรกในประเทศไทย จนมาถึงเมื่อปีที่แล้วกับไฮบริดเจนเนอเรชั่นที่ 4 ในรุ่น C-HR และ CAMRY Hybrid ใหม่ รวมทั้งล่าสุด ALTIS Hybrid ใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนกันยายนปีนี้เอง 

นอกจากจะขึ้นชื่อว่าประหยัดน้ำมันเป็นเลิศ ลดมลพิษไม่เป็นรองใครแล้ว การพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริดอย่างต่อเนื่อง ยังทำให้ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่โตโยต้าไฮบริดสูงขึ้น เมื่อโตโยต้ากล้ารับประกันคุณภาพนานถึง 10 ปี ไม่ธรรมดาแน่นอน

ที่สำคัญ ปีนี้เป็นปีที่ 10 ของโตโยต้าไฮบริดในประเทศไทย โตโยต้าได้สร้างปรากฏการณ์ให้โลกยานยนต์อีกครั้ง ด้วยการเปิดสายการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริด เป็นแห่งแรกในประเทศไทย และในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ล่าสุดได้จัดงานครบรอบ 10 ปี และเปิดโครงการบริหารจัดการแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริดใช้แล้วแบบครบวงจร

ทั้งนี้ โตโยต้าได้ให้ความสำคัญกับแนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เพื่อต้องการหมุนเวียนเอาทรัพยากรมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดจนครบเกิดเป็นวงจร ตั้งแต่การผลิต การบริโภค ไปจนถึงกระบวนการจัดการของเสียอย่างเหมาะสม ด้วยกระบวนการผลิตใหม่ (Rebuilt) การใช้ซ้ำ (Re-use) และการหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) ที่จะนำไปสู่ความยั่งยืนทั้งระบบ 

ในที่สุดได้นำไปสู่ความร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง บริษัท โตโยต้า ทูโช (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เดนโซ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เวสท์ แมเนจเม้นท์ สยาม จำกัด เพื่อจัดการแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริดใช้แล้วแบบครบวงจร (3R Scheme) ซึ่งบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ถือเป็นแห่งแรกในโลก นอกเหนือจากประเทศญี่ปุ่น ที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีและองค์ความรู้ในการดำเนินโครงการนี้ โดยเริ่มจากตรวจสอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริดใช้แล้ว ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงจากประเทศญี่ปุ่น ก่อนส่งต่อไปสู่กระบวนการต่อไปนี้

การผลิตแบตเตอรี่เกรดใช้งานแล้ว ลูกใหม่ (Rebuilt) การนำโมดุล (เซลล์) ที่ยังคงมีประสิทธิภาพในระดับสูง มาประกอบขึ้นเป็นแบตเตอรี่ลูกใหม่ เพื่อจำหน่ายในราคาไม่แพง ประมาณ 1 ใน 3 ของราคาแบตเตอรี่ใหม่ พร้อมรับประกันคุณภาพ ทำให้ผู้ที่อยากเป็นเจ้าของรถยนต์ไฮบริดเลิกกังวลค่าใช้จ่ายไปเลย

การใช้ซ้ำ (Re-use) การนำโมดุล (เซลล์) ที่มีประสิทธิภาพในระดับปานกลาง มากักเก็บพลังงานไฟฟ้าที่เหลือจากแหล่งพลังงานทางเลือก เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม ฯลฯ เพื่อประกอบขึ้นเป็นแบตเตอรี่เก็บพลังงานไฟฟ้าสำรอง (Energy Storage) ที่ใช้งานภายในอาคารและสถานที่ต่างๆ ได้ด้วย

การหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) การนำโมดุล (เซลล์) ที่มีประสิทธิภาพในระดับต่ำ ส่งไปเผาในเตาเผาแบบ Gasification ซึ่งเป็นเตาเผาแรกของประเทศไทยที่เผาแบตเตอรี่ได้ทั้งแบบนิเกิล-เมทัล-ไฮไดรด์ (NiMH) และแบบลิเธียมไอออน (Li-Ion) หลังจากนั้นจะถูกนำไปสกัดแร่โลหะ เพื่อเอากลับมาผลิตเป็นแบตเตอรี่ใหม่อีกครั้ง 

ความสำเร็จของการจัดการแบตเตอรี่ใช้แล้ว ไม่ได้จำกัดอยู่แค่รถยนต์โตโยต้าไฮบริดเท่านั้น โตโยต้ายังรับจัดการแบตเตอรี่อื่นๆ ที่ใช้แล้วอีกด้วย ทำให้ลดปริมาณขยะในอุตสาหกรรมต่างๆ ได้มากทีเดียว 

แน่นอนว่า ไม่ได้แค่ขับเคลื่อนให้คุณไปสู่ทุกเส้นทาง แต่ยังขับเคลื่อนความสุขให้คุณทุกเส้นทางอีกด้วยAdvertising