เทคโนโลยี

Wiliot-IoT ไร้แบตเตอรี่กับวิถีโลกที่เปลี่ยนไป

Published 30 ม.ค. 2019

By นพนันท์ อรุณวงศ์ ณ อยุธยา

Wiliot-IoT-tech-toys-Rabbit-Today-banner

ประมาณการกันว่า IoT จะเข้ามามีบทบาทกับชีวิตมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเพียงแค่ปีหน้า (พ.ศ.2563) จำนวนอุปกรณ์ IoT ของทั้งโลกจะมีมากกว่า 5 หมื่นล้านชิ้น หมายความว่า เฉลี่ยแล้วมนุษย์แต่ละคนจะมี IoT เกี่ยวข้องกับตัวเองคนละ 8-9 ชิ้น 

ฟังดูแล้วน่าทึ่ง

แต่ตัวเลขนั้นยังไม่รวมถึงอุปกรณ์ IoT ชนิดใหม่มาแรงที่ฉีกข้อจำกัดเดิมออกไปอย่างสิ้นเชิง 

เพราะมันไม่ต้องใช้แบตเตอรี่

ฟังดูเหลือเชื่อ

Wiliot-IoT ไร้แบตเตอรี่กับวิถีโลกที่เปลี่ยนไป,เทคโนโลยี,Rabbit Today

แต่คราวนี้ต้องเชื่อ เพราะ Wiliot คือ สุดยอดนวัตกรรมที่จะยกระดับ IoT ไปสู่อีกยุค เพราะมันสามารถเก็บเกี่ยวพลังงานจากคลื่นวิทยุต่างๆ ที่ล่องลอยอยู่ในอากาศทั้งหลาย เช่น เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ WiFi ฯลฯ แล้วนำมาใช้งาน

เพราะแบตเตอรี่ คือข้อจำกัดสำคัญของอุปกรณ์ IoT ทำให้มันมีขนาดและน้ำหนักที่จำเป็นต้องมีอย่างน้อยที่สุดเพื่อติดตั้งแบตเตอรี่ และทำให้มันต้องชาร์จไฟเป็นระยะอีกด้วย แต่เมื่อไม่มีแบตเตอรี่ ข้อจำกัดเหล่านี้ก็หมดไป

นอกจากนี้ เมื่อได้พลังงานฟรีๆ จากคลื่นวิทยุโดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่แล้ว ตัวมันเองยังมี Processor ขนาดจิ๋วที่ทำหน้าที่ประมวลผล และยังมีส่วนของ I/O ที่ส่ง Bluetooth ออกมาเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ Detector Devices และอุปกรณ์ IoT อื่นๆ ทั้งหลายได้อีกด้วย

Wiliot-IoT ไร้แบตเตอรี่กับวิถีโลกที่เปลี่ยนไป,เทคโนโลยี,Rabbit Today

เท่านั้นยังไม่พอ ตัวมันเองยังมี Load Cell ทำให้มันรู้ถึงน้ำหนักที่กดทับลงบนตัวมันเองอีกต่างหาก

รูปร่างลักษณะก็เล็ก เบา และบางเฉียบในระดับแสตมป์ติดซองจดหมาย ทำให้สามารถนำไปใช้กับงานด้านต่างๆ ได้กว้างขวาง เช่น  งานด้านการผลิต งานด้านกระจายสินค้า งานด้านขายปลีก และงานด้านพิสูจน์อัตลักษณ์

เราสามารถนำ Wiliot ไปติดไว้ที่ข้างใต้ขวดกาแฟ และเมื่อใดที่กาแฟใกล้จะหมด มันจะรู้เพราะน้ำหนักของกาแฟในขวดที่หายไป แต่ไม่ใช่แค่รู้ มันยังสั่งซื้อกาแฟขวดใหม่ให้เราโดยอัตโนมัติได้อีกด้วย 

Wiliot-IoT ไร้แบตเตอรี่กับวิถีโลกที่เปลี่ยนไป,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Wiliot ยังสามารถนำไปใช้แทน Tag ของเสื้อผ้า ทำให้เรารู้ว่า เราใส่เสื้อผ้าตัวไหน สไตล์ไหน สีไหนมากที่สุด และเสื้อขาวจะไม่มีปัญหาสีตกอีกต่อไป เพราะ Wiliot ที่ติดอยู่กับเสื้อทุกตัวจะคุยกับเครื่องซักผ้า IoT โดยอัตโนมัติ หากเมื่อใดที่มันอยู่รวมกันเพราะเราหลงลืม เครื่องก็จะไม่ซักและแจ้งเตือนเราแทน

ฟังแล้วถอนหายใจด้วยความทึ่ง แต่ในอีกด้านหนึ่งก็น่าคิด

บางคนกล่าวว่า โลกทุกวันนี้อยู่ยาก แต่ไม่รู้ว่าจะอยู่ยากขึ้นหรือน้อยลงกันแน่ หากเราต้องมีชีวิตอยู่กับอุปกรณ์สุดไฮเทคที่แทรกเข้ามาในชีวิตประจำวันของเรา จนอาจกลายเป็นเรื่องธรรมดาในอีกไม่นานนี้Advertising